“Phương pháp mã hóa và giải mã video phân tán” được cấp bằng độc quyền sáng chế

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn tại Việt Nam và sự phát triển về kỹ thuật mã hóa video phân tán (DVC) trên thế giới, nhóm nghiên cứu đã phát triển mô hình mã hóa ứng dụng cho mạng thế hệ mới nêu trên (IoT, WVSN, CSS…).
“Phương pháp mã hóa và giải mã video phân tán” được cấp bằng độc quyền sáng chế
TS Đinh Triều Dương và “phương pháp mã hóa và giải mã video phân tán” được cấp bằng độc quyền sáng chế năm 2019

Sau 5 năm nghiên cứu,“Kỹ thuật mã hóa và giải mã video phân tán DVC” thực hiện bởi nhóm nghiên cứu của Khoa Điện tử - Viễn thông do TS. Đinh Triều Dương làm Trưởng nhóm, đã được Cục Sở Hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế độc quyền vào năm 2019.

Hào hứng nói về những điểm mạnh của sáng chế “Phương pháp mã hóa và giải mã video phân tán DVC”, TS Đinh Triều Dương cho biết, so với kỹ thuật mã hóa video truyền thống, kỹ thuật mã hóa video phân tán (DVC) có một số điểm mạnh như: độ phức tạp thuật toán nhỏ, có thể triển khai trên các thiết bị mã hóa là các cảm biến sensor có cấu hình thấp, giá thành rẻ tại đầu phát (Encoder), trong khi vẫn đảm bảo được hiệu năng mã hóa và chất lượng hình ảnh tốt tại đầu thu (Decoder) ...

Các thế mạnh này cũng là các yêu cầu rất quan trọng đối với một số hệ thống mạng đang triển khai và thịnh hành hiện nay như: mạng IoT, mạng cảm biến không dây (WVSN), hay hệ thống mạng camera giám sát (CSS)…

Với các hệ thống mạng này thì các kỹ thuật mã hóa video truyền thống theo các chuẩn nén hiện có như H.264/AVC, H.265/HEVC, hay tương lai là H.266/FVC sẽ gặp nhiều hạn chế khi triển khai, đặc biệt là yêu cầu bộ mã hóa Encoder (thông thường là các Server) có cấu hình thấp hay giá thành rẻ là khó khả thi.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn tại Việt Nam và sự phát triển về kỹ thuật mã hóa video phân tán (DVC) trên thế giới, nhóm nghiên cứu đã phát triển mô hình mã hóa ứng dụng cho mạng thế hệ mới nêu trên (IoT, WVSN, CSS…).

Từ những năm 2000, kỹ thuật mã hóa video phân tán DVC đã phát triển mạnh mẽ trên thế giới như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật, châu Âu… nhưng ở Việt Nam, các nghiên cứu về mã hóa video nói chung và mã hóa DVC nới riêng chưa nhiều và gặp nhiều hạn chế.

“Với sự nỗ lực của các thành viên trong nhóm kết hợp với sự hỗ trợ của Nhà trường và ĐGQGHN thông qua đề tài QG, nhóm đã có được một số kết quả ban đầu cho kỹ thuật mã hóa khá mới mẻ này.

 So với các bộ mã hóa video phân tán truyền thống hiện có trên thế giới, bộ mã hóa đề xuất đã đạt được một số kết quả mới bước đầu với hiệu xuất mã hóa thu được là cao hơn, chất lượng hình ảnh tốt hơn và đặc biệt hình ảnh hiển thị tại đầu thu có chất lượng ổn định hơn”, TS Đinh Triều Dương cho hay.

TS Dương cũng cho biết, giống như những nhóm nghiên cứu khác nhóm cũng đã gặp những khó khăn trong lĩnh vực xử lý và truyền thông ảnh/video. Bởi vì đây là lĩnh vực nghiên cứu tương đối khó, đòi hỏi nhiều kiến thức liên quan đến các giải thuật tối ưu, các chuẩn mã hóa ảnh/video phức tạp, các yêu cầu về xử lí thời gian thực (Real time processing)...

Các chuẩn nén ảnh/video hiện đại thường xuyên có sự cập nhật, nâng cấp trong khi cộng đồng nghiên cứu về lĩnh vực xử lý và truyền thông các chuẩn nén ảnh/video ở Việt Nam còn khá mỏng.

 

Do vậy, lực lượng tham gia triển khai, thu được kết quả mới từ các nghiên cứu về xử lý ảnh/video phân tán gặp một số khó khăn khi triển khai ở Việt Nam.

Trong khi đó, kỹ thuật mã hóa video phân tán DVC là kỹ thuật mới dựa trên cách tiếp cận hoàn toàn mới so với các cách tiếp cận truyền thống hiện có nên các công cụ hỗ trợ cho kỹ thuật này rất hạn chế.

Bởi vậy, trong quá trình nghiên cứu và triển khai, các thành viên của nhóm nghiên cứu đã phải nỗ lực, mất nhiều thời gian và công sức để kế thừa một số công cụ đã có và tự phát triển thêm các công cụ và kỹ thuật mới khác.

Tuy nhiên, từ các kết quả nghiên cứu đạt được, nhóm nghiên cứu bắt đầu nộp hồ sơ xin cấp bằng độc quyền sáng chế về “Kỹ thuật mã hóa và giải mã video phân tán DVC” từ năm 2017. Năm 2019, sau các nỗ lực của nhóm, nhóm nghiên cứu đã nhận được bằng sáng chế này.

Việc nhận được bằng sáng chế tạo động lực nghiên cứu và sáng tạo cho các nhóm nghiên cứu nói chung,nhất là cho các nhóm nghiên cứu mạnh. Ngoài ra, góp phần tăng chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia, chỉ số về số lượng các bằng độc quyền sáng chế hay giải pháp hữu ích.

Đây là một trong số các chỉ số đánh giá về sản phẩm khoa học công nghệ hiện được ĐHQGHN và các trường đại học trên thế giới quan tâm. Bên cạnh đó, bằng độc quyền sáng chế được bảo hộ trong 20 năm giúp nhóm nghiên cứu bảo hộ được “chất xám” nghiên cứu hoặc một số sáng chế khác có liên quan.

Nói về định hướng phát triển của sáng chế trong tương lai, TS Đinh Triều Dương cho biết, một số các module của kỹ thuật mã hóa và giải mã video phân tán DVC hiện đã được các nhóm nghiên cứu của GS. Fernando Pereira (ĐH Lisbon, Bồ Đào Nha) và nhóm nghiên cứu của GS. Byungwoo Jeon (ĐH Sungkyunkwan, Hàn Quốc) triển khai thử nghiệm thành công trên nền tảng phần cứng gồm các hệ thống phần cứng thực hiện xử lý và truyền thông mã hóa video phân tán: Khối mã hóa (DVC Encoder) và giải mã (DVC Decoder).

Bên cạnh đó, một số công ty cũng rất quan tâm tới công nghệ này như công ty Vocal Technologies. Nhóm nghiên cứu luôn sẵn sàng chuyển giao.

TS Đinh Triều Dương cũng nhấn mạnh, tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu đã xây dựng và thử nghiệm trên hệ thống máy tính và một số nền tảng phần cứng cấu hình thấp, và hướng phát triển tương lai sẽ triển khai thí nghiệm bộ mã hóa video DVC trên hệ thống cảm biến không dây.

Trong thời gian tới, nhóm tiếp tục triển khai nghiên cứu sâu và phát triển để có thêm các kết quả mới cho hệ thống mã hóa video phân tán này.

Tuyết Anh 

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Thìa chống rung, sản phẩm hỗ trợ người mắc bệnh run tay
icon

Đề tài thiết kế thiết bị thìa chống rung giúp người bệnh run tay có thể tự thực hiện việc ăn uống với rất ít sự trợ giúp của người chăm sóc.

 
 
Hệ thống sàng lọc bệnh nhân sốt xuất huyết không cần tiếp xúc trực tiếp
icon

Kết quả nghiên cứu của đề tài này có thể giúp nhân viên y tế sàng lọc thô được người mắc sốt xuất huyết nhanh chóng dựa trên thông số nhịp tim đo được trước khi xét nghiệm khẳng định.

 
 
Huế: Trồng cây Thanh Trà chuẩn VietGAP, nông dân thu nhập 300 triệu/ha
icon

Mô hình trồng cây Thanh Trà quy mô tập trung và ứng dụng KH&CN đảm bảo an toàn thực phẩm đang mang lại hiệu quả cho người dân xã Phong Thu (huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế). Hiện, mỗi ha Thanh Trà chuẩn VietGAP thu về 300 triệu đồng.

 
 
Tập trung nâng cao năng lực và phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp
icon

Đề án 844 đã hỗ trợ được gần 2000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) và 500 doanh nghiệp doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, trong đó có 52 doanh nghiệp kêu gọi được vốn đầu tư khoảng 900 tỷ đồng.

 
 
Đắk Lắk: Chàng trai chế tạo máy trồng nghệ vì thương cha mẹ
icon

Thương cha mẹ già yếu vẫn phải lăn lộn giữa đồng, thương bà con nông dân một nắng hai sương trồng cây nghệ trên đồng, Hảo đã bỏ phố về quê, chế tạo ra chiếc máy trồng nông sản, dễ dàng áp dụng vào thực tế.

 
 
Xu hướng sử dụng công nghệ trong môi trường giáo dục tăng vọt
icon

Trong bối cảnh dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, xu hướng sử dụng công nghệ, cụ thể là các nền tảng trực tuyến, trong môi trường giáo dục tăng lên đáng kể trong đó nhu cầu cho các giải pháp học trực tuyến cũng tăng vọt...

 
Bluezone: Ứng dụng KHCN hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh
icon

Theo Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), tính đến cuối ngày 17/08 đã có 19,1 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone, tăng 18,9 triệu lượt so với thời điểm 25/7/2020.

 
Trồng nấm linh chi bằng công nghệ cao - sinh kế bền vững cho người dân
icon

Nhằm giảm thiểu tình trạng xâm hại rừng, gây nên tác động xấu đến tự nhiên, Quảng Nam đã triển khai dự án phát triển chuỗi giá trị nấm Linh chi gắn với cải thiện sinh kế bền vững cho người dân.

 
Nông dân Hà Tĩnh: Áp dụng công nghệ tưới nước tự động giải phóng sức lao động
icon

Nhận thấy cách tưới bằng thủ công tốn nước, mất thời gian, hiệu quả thấp, nhiều hộ dân ở Hà Tĩnh áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, điều khiển bằng điện thoại thông minh vào sản xuất nông nghiệp đã đem lại hiệu quả rất khả quan.

 
Cơ hội nhận 100.000 USD khi tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp
icon

Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp - ThinkZone Accelerator - dành cho các startup giai đoạn đầu (early stage) tại Việt Nam sẽ mở cổng đăng ký cho các startup đến 15/8 với tổng giá trị hỗ trợ startup lên đến 100.000 USD.