Phát triển Quỹ hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo khởi nghiệp

Đại học Đông Á (Đà Nẵng) luôn đồng hành tạo môi trường đa dạng cho hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, bởi đây chính là danh dự, giá trị, sự khác biệt của sinh viên trong giai đoạn CMCN 4.0.
Phát triển Quỹ hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo khởi nghiệp
ĐH Đông Á (Đà Nẵng) phát triển Quỹ hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo khởi nghiệp

Được biết hoạt động KH & CN, sinh viên khởi nghiệp là vấn đề mà trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) luôn trăn trở, đầu tư và quan tâm. Theo đó, BGH nhà trường đã quyết định từ năm 2019, Đại học Đông Á dành 1 tỷ đồng phát triển Quỹ hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo khởi nghiệp hằng năm, trong đó đặc biệt ưu tiên nguồn lực hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm ứng dụng cao và các dự án sáng tạo khởi nghiệp.

Theo ThS. Lương Minh Sâm, Phó Hiệu trưởng ĐH Đông Á, nhà trường luôn đồng hành tạo môi trường đa dạng cho hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên, bởi đây chính là danh dự, giá trị, sự khác biệt của sinh viên trong giai đoạn CMCN 4.0.

"Sân chơi NCKH sinh viên ngày càng thú vị, đầy sắc màu, trong đó là cả câu chuyện nỗ lực phát triển các đề tài NCKH không chỉ dừng lại ở một nghiên cứu ứng dụng mà còn mang tính sáng tạo khởi nghiệp cao và sự liên kết chặt chẽ của mô hình Nhà trường - Sinh viên - Doanh nghiệp trong phát triển và thương mại hóa các sản phẩm ứng dụng, các dự án khởi nghiệp,...", ThS. Lương Minh Sâm chia sẻ.

Trên tinh thần đó, nhà trường đã không ngừng tổ chức các cuộc thi cho sinh viên, đồng thời kêu gọi sự chung sức của các doanh nghiệp tham gia “đặt hàng” nghiên cứu…

ThS. Lương Minh Sâm cho biết, năm 2019, Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ĐH Đông Á cũng đã được thành lập với sự hỗ trợ từ Tập đoàn Empire, Singapore. Đồng thời, từ năm 2019, Đại học Đông Á cũng quyết định dành 1 tỷ đồng phát triển Quỹ hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo khởi nghiệp hằng năm, trong đó đặc biệt ưu tiên nguồn lực hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm ứng dụng cao và các dự án sáng tạo khởi nghiệp.

Kết quả là năm học 2018-2019, 7 dự án khởi nghiệp và NCKH của sinh viên các ngành góp mặt tại các cuộc thi khởi nghiệp SV các cấp. Trường cũng triển khai 7 đề tài NCKH và đưa sản phẩm ra thị trường trong thời gian tới.

Ngoài ra, từ 63 đề tài nghiên cứu ứng dụng được đăng ký và triển khai, 38 đề tài chất lượng được đề cử tham gia tranh tài ở Cuộc thi sinh viên NCKH và sáng tạo khởi nghiệp 2019 ở hai hình thức trình bày gồm: 10 đề tài báo cáo oral, 28 đề tài trình bày poster.

 

Chia sẻ về sự hỗ trợ của nhà trường trong hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên, nhóm SV ngành Công nghệ thực phẩm cho biết, bắt đầu từ cuộc thi được nhà trường phát động, những sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của các thầy cô đã bắt tay vào nghiên cứu.

Từ hiệu quả kinh tế cao cùng khả năng lọc được nước, làm sạch môi trường đầm phá của rong nho được thể hiện trong đề tài nghiên cứu khoa học "Nuôi trồng & sản xuất rong nho tại vùng biển Lập An -Nam Ô", nhóm đã từng bước khởi nghiệp.

Theo đó, dưới sự hỗ trợ của nhà trường, nhóm đã trồng thử nghiệm với tổng diện tích 200m2, 1m2 nuôi trồng khoảng 2-5kg rong nho giống. Mỗi tháng có thể thu hoạch 2 đợt.

"Khi ổn định được đầu ra thì chúng tôi sẽ đa dạng hóa sản phẩm hơn (ngoài rong nho tươi, hai bạn còn nghiên cứu về sản phẩm khác như rong nho tách nước (được loại bỏ nước bằng phương pháp li tâm), rong nho khô (được làm khô bằng nhiệt độ và áp suất thẩm thấu của muối)", SV Văn Quý Hợp, đại diện nhóm nghiên cứu cho hay.

Đồng tình với mô hình liên kết Nhà trường - Sinh viên - Doanh nghiệp, ông Trần Minh Dõng - Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng chia sẻ thêm, việc phát triển NCKH trong sinh viên chiếm vị trí quan trọng trong việc rèn giũa kiến thức, kỹ năng và nhất là thái độ chuyên nghiệp, kỷ luật, tính sáng tạo cho SV trước khi gia nhập đội ngũ nhân lực tại doanh nghiệp.

Trước đó, Đại học Đông Á cũng đã nghiên cứu và thực hiện sản xuất thí điểm nấm linh chi Ganoderma lucidum trên nguyên liệu bã mía tại TP. Đà Nẵng. Sản phẩm được gởi đến Bộ Y tế - Viện Dược liệu Việt Nam để phân tích xét nghiệm và hàm lượng kháng ung thư terpenoid hoàn toàn giống nấm linh chi tự nhiên.

 H. Anh 

Chủ đề :

khởi nghiệp

 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.