NXB Khoa học và Kỹ thuật giới thiệu 2 cuốn sách mới tại Techfest Vietnam 2019

Trong khuôn khổ Techfest 2019, Nhà xuất bản KH&KT (Bộ KH&CN) đã tham gia gian hàng triển lãm và giới thiệu tới độc giả 2 cuốn sách mới gồm “Vươn ra khỏi thung lũng Silicon” và “Dữ liệu lớn – cuộc cách mạng thay đổi chúng ta và thế giới”.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng thăm quan gian hàng của NXB Khoa học và Công nghệ tại Techfest 2019 diễn ra từ 04-06/12/2019 tại TP. Hạ Long.

“Vươn ra khỏi Thung lũng Silicon” chia sẻ những câu chuyện của 20 doanh nhân truyền cảm hứng từ các cộng đồng trên toàn thế giới đang tạo ra sự thay đổi trong cộng đồng dân cư của họ và địa phương của họ, xây dựng một tương lai tươi sáng cho bản thân và các thế hệ tương lai.

Thông qua “Vươn ra khỏi Thung lũng Silicon”, bằng câu chuyện của mình, Goldberg, giáo sự trợ lý về thiết kế và Đổi mới sáng tạo tại trường Quản lý Wealtherhead, tác giả của cuốn sách đã nói về những góc nhìn lạc quan mà ông đã cảm nhận được nhịp đập những gì đang diễn ra trong các hệ sinh thái non trẻ.

Khi ông đến Đông Nam Á, tham gia vào chương trình đào tạo khởi nghiệp tại trường Đại học Kinh tế quốc dân, Hà Nội, Việt Nam, trong những ngày đầu tiên dạo quanh đường phố, ông đã kinh ngạc trước nỗ lực khởi nghiệp của người Việt Nam. Hoạt động trên đường phố cho thấy tinh thần của người dân Hà Nội, ông đã dễ dàng cảm nhận được năng lượng của thành phố và người dân nơi đây...

Goldberg đã kết nối, làm việc, trao đổi, lắng nghe và đồng cảm với những trăn trở của những nhà quản lý, chuyên gia quản lý đổi mới sáng tạo Việt Nam như ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC); bà Hoàng Hiệp, là chuyên gia quản lý đổi mới sáng tạo trong Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan, tư vấn phát triển khởi nghiệp cho NATEC những người luôn có mong muốn thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp. Những người, luôn luôn suy nghĩ “ Làm thế nào để Việt Nam có thể đem đến mức độ tăng trưởng việc làm và tạo ra sự thịnh vượng mới?”.

Ngoài ra, Goldberg thường xuyên thực hiện các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ, kết nối trên toàn cầu với mật độ dày đặc. Ông đã nói chuyện và lắng nghe hàng nghìn người tham gia vào nền kinh tế đang phát triển và tạo công ăn việc làm qua khởi nghiệp. Ông tìm hiểu về khả năng hỗ trợ toàn cầu thông qua khóa học “Vươn ra khỏi Thung lũng Silicon” là một phần rất nhỏ nhưng đang lớn dần của một phong trào trên toàn cầu, ở đó con người kết nối trong cộng đồng của họ thông qua ý tưởng khởi nghiệp.

Những gì ông tìm kiếm là con người tìm ra giá trị - kích thích các cuộc thảo luận khiến họ nhìn sâu hơn vào những gì họ đang làm hoặc tìm ra cảm hứng, các giải pháp hoặc ý tưởng để cải thiện những thứ trong cộng đồng của họ.

Hai cuốn sách mới nhất được NXB Khoa học và Công nghệ giới thiệu tại Techfest 2019.

 

Steve Case, đồng sáng lập America Online và tác giả cuốn The Third Wave: An Entrepreneur’s Vision of the Future nhận xét: “Trong Vươn ra khỏi Thung lũng Silicon, Goldberg đã tạo ra cuốn sổ tay hướng dẫn không thể thiếu nhằm giúp các doanh nhân khởi nghiệp, cho dù họ có thể sống và làm việc ở bất kì đâu, bắt đầu và mở rộng quy mô của các công ty trong tương lai.”

Brad Stone, tác giả cuốn The Everything Store và The Upstarts cho rằng: “Vươn ra khỏi Thung lũng Silicon thật cuốn hút. Michael Goldberg sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về tinh thần khởi nghiệp và nơi những con người chấp nhận rủi ro, xây dựng doanh nghiệp có thể phát triển.” 

Trong khi đó, cuốn sách “Dữ liệu lớn – cuộc cách mạng thay đổi chúng ta và thế giới” do Rob Thomas và Patrick McSharry là đồng tác giả nêu bật sức mạnh, tiềm năng và cả những cạm bẫy của dữ liệu lớn, cung cấp nhãn quan thấu đáo, cần thiết để cải thiện các kết quả kinh doanh bằng việc đổi mới và sử dụng công nghệ hiệu quả.

Các công ty đang tạo ra dữ liệu nhanh hơn bao giờ hết, và các dữ liệu này có thể là đòn bẩy để chuyển đổi các ngành nghề. Dữ liệu lớn có thể là công cụ đầy quyền năng để kiến tạo các giải pháp kinh doanh hiệu quả, nhưng để xây dựng và thực thi một chiến lược dữ liệu lớn đúng đắn đòi hỏi phải có sự hiểu biết sâu về lĩnh vực ngày càng trở nên phức tạp này.

Rob Thomas là Phó Chủ tịch phụ trách phát triển sản phẩm phụ vụ quản trị thông tin và dữ liệu lớn của IBM Software Group. Trước đó, ông là người phụ trách việc bán hàng, mua bán và sát nhập toàn cầu.

Patrick McSharry là Nghiên cứu viên cao cấp tại Trường Doanh nghiệp và Môi trường Smith, Giảng viên Viện Tài chính định lượng Oxford Man thuộc Đại học Oxford, Giáo sư thỉnh giảng tại Khoa Kỹ thuật điện và Máy tính, Đại học Carnegie Mellon.

Đăng Minh
 
List comment
 
 
Ứng dụng NCOVI thêm tính năng mới, đã có gần 7 triệu lượt tải về
icon

Ngày 22/4/2020, ứng dụng NCOVI đã cập nhật phiên bản mới, bổ sung tính năng ‘Đăng ký điểm kiểm dịch” trên thiết bị di động. Đây chính là tính năng bổ sung cho tính năng quản lý điểm kiểm soát đã được giới thiệu trước đó.

 
 
4 Công trình đạt Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019
icon

Ngày 13/5/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố 4 công trình được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019. Chi tiết 4 công trình được nhận Giải như sau:

 
 
Đại học định hướng nghiên cứu khoa học phải đạt 6 tiêu chí
icon

Chính phủ vừa ban hành quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, trong đó quy định công nhận cơ sở giáo dục đại học định hướng nghiên cứu.

 
 
Ngỡ ngàng với những máy bay không người lái “Make in Vietnam”
icon

Loạt máy bay không người lái “Make in Vietnam” được Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc (HIRA) đem đến Triển lãm 60 năm thành tựu KH&CN trong hai ngày 29 và 30/11/2019 vừa qua đã gây ngạc nhiên thú vị cho khách thăm quan triển lãm.

 
 
Triển khai mạng 5G, tắt sóng 2G: Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp
icon

Tại Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng năm 2019 Bộ TT&TT đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được thành quả quan trọng.

 
 
100% văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia phải được ký số
icon

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 23/1/2019 về việc tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước các cấp.

 
HueCIT là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt việc kết nạp Trung tâm công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế (HueCIT) là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (Chuỗi).

 
Tiếp tục nâng cấp Cổng dịch vụ công bảo đảm kết nối, tích hợp
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

 
Dự án FIRST – “bà đỡ” cho các sản phẩm khoa học công nghệ
icon

Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu KH&CN” (gọi tắt là Dự án FIRST) được Bộ KH&CN giao nhiệm vụ là “bà đỡ”, tạo động lực cho kết nối giữa các Viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp với các nhà khoa học.

 
Đổi mới sáng tạo cần phải lấy doanh nghiệp làm trung tâm
icon

Dự án FIRST với sự liên kết chặt chẽ, liên tục bắt đầu từ ý tưởng đang là nơi hiện thực hóa ý tưởng và cuối cùng là tìm được thị trường cho sản phẩm khoa học công nghệ.