Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sáng chế thành công phòng chờ ảo cho bệnh nhân

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã sáng tạo ứng dụng phòng chờ ảo - QQueue, cung cấp hệ thống xếp hàng trực tuyến, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hạn chế tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng.

Ứng dụng được thực hiện bởi các sinh viên ngành công nghệ thông tin gồm Võ Quốc Thắng (cử nhân tài năng khóa 2017), Nguyễn Thị Bích Vân, Phạm Trần Hiền Dung và Huỳnh Bảo Di đều học chương trình tiên tiến khóa 2018 Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM. QQueue lọt vào tốp 10 cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp 2020 (CIC 2020) do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sáng chế thành công phòng chờ ảo cho bệnh nhân
Ứng dụng QQueue cung cấp nhiều tính năng nổi bật

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020 cộng với những trải nghiệm và quan sát thực tế của nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM  khi phải chờ đợi hàng giờ mỗi khi đến bệnh viện, nhóm đã nảy ra ý tưởng xây dựng một ứng dụng phục vụ công tác khám chữa bệnh, cụ thể là giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

Bích Vân chia sẻ: “Bệnh viện trở nên quá tải vào các thời điểm nhạy cảm, việc để người bệnh tụ tập và chờ đợi quá lâu cũng là nguyên nhân khiến tình trạng lây lan mất kiểm soát”. Do đó, nhóm đặt ra câu hỏi làm cách nào để hạn chế tình trạng trên và tiến hành nghiên cứu ngay lập tức.

Tuy nhiên, việc đi từ ý tưởng đến sản phẩm thực tế không dễ dàng. Quốc Thắng chia sẻ: “Thế mạnh của ngành học giúp nhóm tạo ra điểm khác biệt ở công nghệ, tích hợp công nghệ và xu hướng hiện đại, trí tuệ nhân tạo ... vào ứng dụng. Khó khăn lớn nhất nhóm gặp phải là việc tích hợp ứng dụng vào hệ thống sẵn có ở bệnh viện”.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Minh Trí, nhà sáng lập, Giám đốc điều hành MimosaTek, giám khảo cuộc thi, cho rằng: “Hiện nay, nhà nước đang có chính sách thúc đẩy các bệnh viện chuyển sang quản lý bằng công nghệ số, thay vì làm việc trực tiếp với bệnh viện và phải trải qua nhiều giai đoạn phức tạp thì nên tích hợp ứng dụng phòng chờ ảo và hợp tác với các nhà mạng... để tìm ra giải pháp thích hợp nhất”.

Hiện tại nhóm đang làm việc và hợp tác với một bệnh viện ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM để nắm rõ hơn quy trình, từ đó cải tiến và nâng cấp ứng dụng một cách tốt nhất.

Bích Vân chia sẻ: “Đa số các ứng dụng khác chỉ giải quyết vấn đề ban đầu như hẹn lịch khám nhưng không giải quyết vấn đề tồn tại sâu bên trong. Thực tế, bệnh nhân phải xếp hàng ở nhiều khâu như lấy số, đóng tiền, khám lâm sàng, lấy thuốc...”.

 

Vì vậy, nhóm muốn hướng tới việc cá nhân hóa quy trình khám bệnh của mỗi bệnh nhân sao cho giảm thiểu ùn tắc ở bệnh viện, đánh mạnh vào hệ thống phân luồng xử lý, sử dụng thuật toán ước lượng thời gian tới để giảm tối đa thời gian chờ đợi.

Ứng dụng cho phép bệnh nhân tìm kiếm bệnh viện và lấy số trước qua điện thoại thông minh, biết được bệnh viện, phòng khám đang ở số bao nhiêu và có bao nhiêu người đang trong hàng chờ. Từ đó, bệnh nhân có thể sắp xếp thời gian và di chuyển đến bệnh viện khi chuẩn bị đến lượt mình.

“Để sử dụng, người dùng cần có tài khoản riêng liên kết với chuỗi y tế, đến khám sẽ xuất trình mã code được ứng dụng này cung cấp. Ứng dụng được trang bị tiếng Việt với giao diện dễ nhìn, dễ hiểu phù hợp với tất cả mọi người”, Hiền Dung nói.

“Việc nhắc nhở, thông báo khi sắp tới lượt vào khám và ước tính lộ trình di chuyển, thời gian có mặt dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ giúp người có nhu cầu khám bệnh sử dụng thời gian chờ của mình hiệu quả. Họ có thể làm nhiều việc khác trong khi chờ chứ không nhất thiết phải ngồi cố định ở bệnh viện như hiện nay”, Bảo Di cho hay.

“Để dịch Covid-19 không bùng phát, chúng ta càng phải hạn chế đến những nơi quá đông người. Tuy nhiên, với những trường hợp bắt buộc khám chữa bệnh nếu bệnh viện tích hợp ứng dụng phòng chờ ảo sẽ giúp hạn chế thời gian xếp hàng hay chờ đợi của bệnh nhân”, Bích Vân nói.

Ngoài ra, việc giảm các thủ tục khám chữa bệnh trực tiếp, rút ngắn thời gian chờ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người cao tuổi trong việc di chuyển, điền giấy tờ, hồ sơ khám bệnh...

Trong tương lai, nhóm sẽ tích hợp thanh toán online với các ví điện tử, tích hợp với các nhà thuốc để mở tính năng giao thuốc tại nhà. Trên thực tế ứng dụng còn có thể áp dụng cho những nơi khác cũng cần xếp hàng lấy số như ngân hàng, văn phòng chính phủ, cơ quan hành chính...

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Chuyển giao KHKT ứng dụng công nghệ trồng cây chanh leo giúp xóa đói giảm nghèo
icon

Thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ, đến nay toàn huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) có gần 200ha cây chanh leo, mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân nơi đây xóa đói, giảm nghèo.

 
 
Nghiên cứu sản xuất sản phẩm thực phẩm hỗ trợ cải thiện trí nhớ
icon

Sản phẩm từ đề tài được nghiên cứu sản xuất ở trong nước, công nghệ tiên tiến, phù hợp với trình độ khoa học hiện nay nên khả năng chuyển giao và sản xuất thuận lợi; tạo ra sản phẩm cạnh tranh...

 
 
Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Mường Khương – Bát Xát” cho sản phẩm gạo Séng Cù
icon

Ngày 25/12/2020, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định 4909/QĐ-SHTT về việc cấp GCN đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00098 cho gạo Séng Cù “Mường Khương - Bát Xát”. Sở KH&CN Lào cai là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

 
 
ĐH Bách khoa Đà Nẵng sáng chế robot BK-AntiCovid
icon

Robot sẽ đảm nhiệm một phần việc của các nhân viên y tế, đó là vận chuyển thức ăn, thuốc men, vật dụng vào khu vực cách ly, phục vụ bệnh nhân trong mùa dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

 
 
Ứng dụng cảnh báo dịch Covid-19 của sinh viên TP.HCM giành giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học
icon

Chỉ cần lấy dữ liệu của 10 ngày về số người mắc bệnh, số người phục hồi và số người tử vong, sau đó áp vào phương trình là có thể biết được tình hình dịch Covid-19 những ngày kế tiếp sẽ như thế nào...

 
 
Giải bài toán công nghệ sau thu hoạch cho khoai lang tím
icon

Nhằm giúp bà con nông dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long yên tâm với canh tác khoai lang tím, nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu giải bài toán công nghệ sau thu hoạch cho khoai lang.

 
EVNCPC đạt nhiều giải thưởng về sáng tạo khoa học kỹ thuật
icon

Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 15 có 29 cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tham gia. Ban tổ chức đã chọn 40/68 giải pháp đưa vào chấm thi. 

 
Ứng dụng công nghệ nano UFB để bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay
icon

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Hải sản đã làm chủ hoàn toàn “Hệ thống ứng dụng công nghệ nano UFB bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu cầu tay”. Sản phẩm sẽ được thương mại hóa thời gian tới.

 
Giảng viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật chế tạo thành công robot diệt khuẩn bằng tia UV
icon

Với công suất thiết kế hệ thống đèn UV lên đến trên 500W, robot có khả năng diệt khuẩn 99% trong thời gian 30 giây với bán kính từ 1-2,5m tùy thuộc vào chủng loại vi sinh vật.

 
Học sinh lớp 9 sáng chế máy làm cỏ, bón phân giành giải Nhất cuộc thi Khoa học công nghệ
icon

Máy cày làm cỏ, bón phân với cấu tạo khá đơn giản, dễ sử dụng, thân thiện với môi trường của hai học sinh lớp 9 ở Bình Định giúp nông dân bớt vất vả, năng suất tăng gấp 5 lần so với lao động thủ công.