Ngỡ ngàng hàng ngàn gốc cà chua dài ngoẵng, thu hoạch mãi không hết ở Nghệ An

Đến thăm nhà màng trồng hàng ngàn gốc cà chua giống mới Israel (Nuvi 708), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi cà chua trĩu quả, dài ngoẵng hàng chục mét, thu hoạch mãi không hết.

Cách đây gần 5 tháng, anh Trần Đức Tiến (SN 1969, chủ một nhà màng ở xóm Hướng Dương, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã mạnh dạn đưa cà chua giống mới của Israel (Nuvi 708) để trồng trên diện tích 750m2 với số lượng 2.400 gốc.

Ngỡ ngàng hàng ngàn gốc cà chua dài ngoẵng, thu hoạch mãi không hết ở Nghệ An

Cây cà chua được chăm sóc bằng phân bón thông minh, sống trong môi trường giá thể.

Đến thời điểm này, hàng ngàn gốc cà chua đã cho trĩu quả, cây phát triển mạnh, ít bệnh tật, kháng được bệnh phấn trắng, sương mai.

Để có được thành quả này, anh Tiến đã ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ, sử dụng phân bón thông minh vào sản xuất cà chua giống mới của Israel trong nhà màng. Đây là loại phân bón một lần, tan đều trong quá trình sinh trưởng, cung cấp dinh dưỡng đều cho cây được gia đình anh Tiến nhập từ thành phố Hồ Chí Minh về để sản xuất.

Ngỡ ngàng hàng ngàn gốc cà chua dài ngoẵng, thu hoạch mãi không hết ở Nghệ An
Anh Trần Văn Tiến bên vườn cà chua giống mới của Israel

 Bên cạnh đó, với việc áp dụng công nghệ hệ thống tưới nước nhỏ tự động đến từng gốc cây, giúp vừa tiết kiệm nước, vừa giữ độ ẩm đồng đều của cây trong môi trường sống trong giá thể.

Ngỡ ngàng hàng ngàn gốc cà chua dài ngoẵng, thu hoạch mãi không hết ở Nghệ An

Các chùm quả cà chua sai trĩu, đem lại năng suất cao.

Chủ nhà màng Trần Đức Tiến cho biết, đây là vụ đầu tiên chúng tôi trồng cây cà chua giống mới Nuvi 708, với mức đầu tư khoảng trên 150 triệu đồng (trong đó nhà nước hỗ trợ gần 60 triệu đồng).

 “Mỗi hạt cà chua có giá 3.000 đồng, trong quá trình trồng được sự tư vấn, hỗ trợ của kỹ thuật viên Viện giống cây trồng Trung ương và các chính sách phát triển nông nghiệp của các cấp ngành địa phương. Trong quá trình chăm sóc cũng gặp khó khăn như thời gian ra hoa phải điều chỉnh lượng nước cho phù hợp (trời nắng thì tăng lượng nước, còn mưa thì giảm)”, anh Tiến chia sẻ.

 Có thể nói rằng việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, cụ thể xây dựng mô hình sử dụng phân bón thông minh sản xuất cà chua giống mới của Israel trong nhà màng của hộ anh Trần Văn Tiến bước đầu đã mang lại hiệu quả cao, đem lại kinh tế.

 

 Đến thời điểm này, anh Tiến đã thu hoạch hơn 1,2 tấn, mức giá bán dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/kg. Với việc giống cây phát triển chiều dài hàng chục mét, có thể cho thu hoạch rất nhiều chùm quả, thời gian cho quả từ 5 – 6 tháng nữa, dự kiến số lượng cà chua của cả vườn khi kết thúc mùa vụ sẽ lên đến hàng chục tấn.

Ngỡ ngàng hàng ngàn gốc cà chua dài ngoẵng, thu hoạch mãi không hết ở Nghệ An

Các chùm quả cà chua sai trĩu, đem lại năng suất cao.

Trồng cà chua trong nhà màng được coi là giải pháp tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp hiện đại, với nhiều ưu điểm vượt trội. Hình thức này sẽ giúp bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng, sâu bệnh phá hoại, từ đó hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; tạo môi trường tốt cho cây sinh trưởng và phát triển.

 Việc sử dụng phân bón thông minh, kết hợp với hệ thống tưới nước nhỏ giọt sẽ cho sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất cây trồng.

 Cà chua Nuvi 708 là giống cà chua nhập ngoại của Israel, có vị ngọt vỏ mỏng ít hạt, thịt dày, trọng lượng trung bình 50 – 55 quả/1kg. Cà Nuvi dùng để chế biến món Salad, món tráng miệng thay hoa quả khác.

Ngỡ ngàng hàng ngàn gốc cà chua dài ngoẵng, thu hoạch mãi không hết ở Nghệ An
Vườn cà chua của anh Tiến sẽ cho thu hoạch từ 6 – 7 tháng nữa, ước tính được hàng chục tấn sau khi kết thúc mùa vụ.

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu cho biết:  Việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, cụ thể ở đây phát triển giống cây cà chua nhập ngoại của Israel đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.  Hiện nay trên địa bàn ngoài chủ nhà màng anh Trần Văn Tiến còn có một hộ dân ở xã Diễn Thành sản xuất giống cà chua này nhưng ở ngoài trời.

Ngỡ ngàng hàng ngàn gốc cà chua dài ngoẵng, thu hoạch mãi không hết ở Nghệ An
Vườn cà chua của anh Tiến sẽ cho thu hoạch từ 6 – 7 tháng nữa, ước tính được hàng chục tấn sau khi kết thúc mùa vụ.

“Giống cà chua Nuvi 708 được sản xuất sạch đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình. Trong thời gian tới, huyện  sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ nhân rộng mô hình này để bà con trên địa bàn nâng cao năng suất cây trồng, phát triển kinh tế”, ông Hiếu cho hay.

Việt Hòa

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
4 nữ nhân viên ngân hàng phát triển thành công ứng dụng quản lý vận hành tín dụng
icon

Việc thực hiện công việc một cách tự động giúp tiết kiệm được khoảng 30 giây/giao dịch. Với tổng số khoảng trên 4 triệu giao dịch/năm, mỗi năm khối vận hành tín dụng của Vietinbank tiết kiệm được 24.000 giờ lao động.

 
 
Bất ngờ với cô giáo phát minh ra máy khử men cho chè
icon

 “Máy khử men cho chè làm giảm vị đắng chát của chè mới” là đề tài nghiên cứu khoa học được cô giáo Chu Thị Mai Ly thực hiện trong 6 tháng, cung cấp giải pháp hữu ích cho các cơ sở sản xuất, chế biến chè xanh khô.

 
 
Công nghệ nuôi tôm mới sử dụng thức ăn tự nhiên
icon

Dự án sử dụng bùn thải ao tôm thay thế tảo để sản xuất giống Capepod (giáp sát chân chèo). Đây chính là điểm sáng tạo và ưu thế cạnh tranh của dự án.

 
 
Sản xuất cát nhân tạo từ xỉ lò cao nhà máy luyện gang
icon

Nhờ các kết hợp nhiều công nghệ đã giúp thành phẩm cát nhân tạo từ xỉ lò cao có chất lượng và đặc tính có thể thay thế cát tự nhiên trong xây dựng.

 
 
Tiến sĩ sinh học và ước mơ sở hữu công nghệ sấy dược liệu tối ưu nhất
icon

Công nghệ, khoa học kỹ thuật trong sản xuất dược có vai trò rất quan trọng, Viện thuốc nam Việt Nam luôn mong muốn có được những công nghệ hiện đại, cho ra những nguyên liệu dược có chất lượng. 

 
 
Nhìn lại năm 2020, năm của Make in Vietnam
icon

Năm 2020 là một năm đầy sôi động đối với các nhà cung cấp nền tảng số. Tính đến ngày 25/12, đã có 26 sự kiện với tổng số 38 nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để giới thiệu.

 
Độc đáo xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ nuôi trồng vi tảo của sinh viên Bách khoa
icon

Công trình “Nghiên cứu xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ nuôi trồng vi tảo” đã giải Nhất cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới tại Việt Nam”.

 
Thầy giáo Vật lý 'ẵm giải thưởng' 100 triệu đồng từ đam mê nghiên cứu khoa học
icon

Theo thầy Liêm, với sản phẩm nghiên cứu này, học sinh có thể biết được trực quan về các thông số, cũng hiểu được sự quy đổi ra các đơn vị khác nhau của áp suất bởi áp suất có nhiều đơn vị khác nhau.

 
Nhà khoa học và sản phẩm hỗ trợ người bệnh không thể giao tiếp bằng lời nói
icon

Nếu ai đó chẳng may bị tổn thương chức năng vận động thậm chí không thể giao tiếp bằng lời nói thì  Blife sẽ giúp người bệnh làm việc này…