MultiGlass – Startup vừa giành ngôi quán quân tại Techfest 2019 có gì đặc biệt?

Tại Techfesh Việt Nam 2019 do Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức, chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019” đã tìm ra đội xuất sắc nhất.

Vượt qua 10 startup xuất sắc, ngôi vị Quán quân cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019” đã chính thức gọi tên MultiGlass – dự án thiết bị kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy vi tính chỉ bằng việc cử động mắt và đầu, giảm tai nạn giao thông do mệt mỏi cho các tài xế đường dài.

Chiếc Cúp trao cho Quán quân startup Việt Nam được đem tới bởi ông Bill Reichert – đại diện của Giải thưởng Startup World Cup - Cuộc thi về khởi nghiệp hàng đầu thế giới với sự cộng tác của các cuộc thi uy tín của hơn 40 quốc gia mỗi năm.

Được biết, ông Bill Reichert cũng là thành viên ban giám khảo Chung kết cuộc thi khởi nghiệp năm nay của Techfest Vietnam. Điều này thể hiện sự thành công của các hoạt động kết nối phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vươn ra thế giới của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Với chiến thắng này, Multi Glass sẽ trở thành đại diện của Việt Nam tham gia Startup World Cup 2020 được tổ chức tại San Francisco (Mỹ).

BTC Techfest 2019 trao giải Quán quân cho dự án khởi nghiệp MultiGlass.

MultiGlass do Lê Hoàng Anh cùng người em song sinh Lê Anh Tiến và một số cộng sự sáng lập đã giành giải nhất cuộc thi Nhà Khởi nghiệp của năm 2018-2019 do Total Challenge tổ chức.

MultiGlass là chiếc kính hỗ trợ người khuyết tật tay sử dụng máy tính bằng cách cử động đầu. Dự án khởi nghiệp Thiết bị giao tiếp thông minh MultiGlass giúp người khuyết tật có thể sử dụng máy vi tính bằng đầu và mắt dễ dàng, cải thiện kĩ năng dùng máy tính, từ đó góp phần tăng cơ hội việc làm cho người khuyết tật.

Mắt kính MultiGlass được cài đặt công nghệ nhận diện Iris, người sử dụng chỉ cần nháy mắt phải để kích chuột phải, nháy mắt trái để kích chuột trái, di chuyển chuột bằng cách di chuyển đầu.

Một đối tượng khác mà MultiGlass hướng đến là thị phần những lái xe ở Việt Nam, bởi MultiGlass có tính năng chống buồn ngủ cho các tài xế khi tham gia giao thông. Sản phẩm này tích hợp còi báo chống buồn ngủ, giúp các tài xế tránh mất tập trung và giảm tai nạn giao thông do mệt mỏi.

 

Dù vẫn trong quá trình thử nghiệm, sản phẩm Multi Glass do Lê Hoàng Anh và các cộng sự sáng lập vẫn được kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm khả thi trên thị trường.

Bế mạc Techfest Việt Nam 2019.

Chia sẻ với PV Infonet ngay sau khi xuất sắc vượt qua 10 startup xuất sắc để giành ngôi vị Quán quân cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019”, anh Lê Hoàng Anh cho biết, Multi Glass là thiết bị đeo kính mắt thông minh tích hợp ba nền tảng bao gồm Công nghệ IoT; Nhận diện mống mắt và AI giúp doanh nghiệp giám sát hoạt động của tài xế, giảm tai nạn giao thông do mệt mỏi.

“Để có được thành quả trước mắt, mình và em song sinh của mình là Lê Anh Tiến, và Hoàng Minh Phú đã trải quá khá nhiều khó khăn về mặt nâng cấp sản phẩm, cũng như là việc tìm hiểu thị trường, để không bị cạnh tranh với các sản phẩm khác ở nhóm ngành logistic” – anh Lê Hoàng Anh chia sẻ.

Cũng theo anh Hoàng Anh, nhóm sẽ song song thực hiện hai mục tiêu trước mắt là phát triển sản phẩm để ra mắt thị trường, đồng thời và dành thời gian để củng cố lại các số liệu, mô hình kinh doanh cho cuộc thi Startup WorldCup 2020 tại Mỹ trong năm tới.

Kết quả nghiên cứu hiện tại cơ bản là ra được sản phẩm, nhóm đang tiếp tục cải tiến để tối ưu về chi phí cũng như thuật toán chính xác hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu được đánh giá cao không chỉ ở các cuộc thi mà còn bởi tính ứng dụng, khả năng thương mại hóa sản phẩm.

Nói về cuộc thi Startup WorldCup 2020 sắp tới, anh Lê Hoàng Anh cho biết, nhóm kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công của Abivin, đạt giải cao nhất tại cuộc thi này, qua đó góp phần khởi nghiệp Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp của thế giới.

Giải Nhì và giải Ba của cuộc thi lần lượt thuộc về Journey of the Senses - hệ thống nhà hàng cao cấp và dịch vụ sáng tạo bởi người khuyết tật và eJOY - ứng dụng học tiếng Anh với phương pháp hoàn toàn mới.

Nguyễn Tuân
 
List comment
 
 
Ứng dụng NCOVI thêm tính năng mới, đã có gần 7 triệu lượt tải về
icon

Ngày 22/4/2020, ứng dụng NCOVI đã cập nhật phiên bản mới, bổ sung tính năng ‘Đăng ký điểm kiểm dịch” trên thiết bị di động. Đây chính là tính năng bổ sung cho tính năng quản lý điểm kiểm soát đã được giới thiệu trước đó.

 
 
4 Công trình đạt Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019
icon

Ngày 13/5/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố 4 công trình được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019. Chi tiết 4 công trình được nhận Giải như sau:

 
 
Đại học định hướng nghiên cứu khoa học phải đạt 6 tiêu chí
icon

Chính phủ vừa ban hành quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, trong đó quy định công nhận cơ sở giáo dục đại học định hướng nghiên cứu.

 
 
Ngỡ ngàng với những máy bay không người lái “Make in Vietnam”
icon

Loạt máy bay không người lái “Make in Vietnam” được Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc (HIRA) đem đến Triển lãm 60 năm thành tựu KH&CN trong hai ngày 29 và 30/11/2019 vừa qua đã gây ngạc nhiên thú vị cho khách thăm quan triển lãm.

 
 
Triển khai mạng 5G, tắt sóng 2G: Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp
icon

Tại Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng năm 2019 Bộ TT&TT đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được thành quả quan trọng.

 
 
100% văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia phải được ký số
icon

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 23/1/2019 về việc tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước các cấp.

 
HueCIT là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt việc kết nạp Trung tâm công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế (HueCIT) là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (Chuỗi).

 
Tiếp tục nâng cấp Cổng dịch vụ công bảo đảm kết nối, tích hợp
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

 
Dự án FIRST – “bà đỡ” cho các sản phẩm khoa học công nghệ
icon

Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu KH&CN” (gọi tắt là Dự án FIRST) được Bộ KH&CN giao nhiệm vụ là “bà đỡ”, tạo động lực cho kết nối giữa các Viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp với các nhà khoa học.

 
Đổi mới sáng tạo cần phải lấy doanh nghiệp làm trung tâm
icon

Dự án FIRST với sự liên kết chặt chẽ, liên tục bắt đầu từ ý tưởng đang là nơi hiện thực hóa ý tưởng và cuối cùng là tìm được thị trường cho sản phẩm khoa học công nghệ.