Máy nhặt rác biển thông minh: Sản phẩm công nghệ hữu ích vì cộng đồng

“Hệ thống nhặt rác biển thông minh” do nhóm sinh viên Đà Nẵng sáng chế đã đoạt được giải thưởng cao trong cuộc thi “eProjects - Dự án sáng tạo, phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp”.

Hệ thống nhặt rác biển này do Lê Trường Lâm cùng 3 bạn khác là Trương Lê Lợi (Khoa Cơ khí), Trịnh Thanh Phú (Khoa Công nghệ thông tin), Nguyễn Hưng Thịnh (Khoa Điện) và giảng viên hướng dẫn TS. Nguyễn Thị Anh Thư (Khoa Công nghệ tiên tiến) của Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng thực hiện.

Theo sinh viên Lê Trường Lâm, khi khởi động, máy sẽ di chuyển theo điều hướng nhất định, máy tự động phát hiện và định vị rác thải trên bề mặt nước (nhờ hệ thống camera). Tiếp theo, máy sẽ tự động điều hướng di chuyển tiếp cận rác và kích hoạt động cơ quay băng chuyền để vớt rác, đưa vào khu vực phân loại: Rác có thể tái chế và rác không thể tái chế.

Điểm đáng chú ý là nước còn có thể được kiểm tra bởi khối cảm biến đo các thông số về chất lượng nước tại mỗi vị trí và cập nhật dữ liệu đến ứng dụng giám sát cho đến khi máy không còn nhận diện thấy rác nữa…

Máy nhặt rác biển thông minh: Sản phẩm công nghệ hữu ích vì cộng đồng
Máy nhặt rác biển thông minh: Sản phẩm công nghệ hữu ích vì cộng đồng

“Máy có kích thước vừa phải, với chiều dài 140 cm, rộng 60 cm, cao 45 cm, khối lượng 50kg. Máy có phần băng chuyền vớt rác, cơ cấu phân loại rác tái chế và không tái chế được, khối cảm biến dùng để đo các thông số chất lượng nước", Lâm giải thích các bộ phận của máy.

Bên cạnh đó, có những bộ phận đặc biệt được cậu sinh viên này nêu ra như: Raspberry + camera (sử dụng để nhận diện và xác định vị trí của rác thải nhựa), App giám sát (định vị phạm vi hoạt động của máy, nhận thông số từ khối cảm biến).

 “Máy được nạp nhiên liệu bằng bình ắc quy. Bên cạnh đó, hệ thống sẽ tự động nhờ các tính năng thông minh được thiết kế sẵn mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào con người.

Phần khó khăn nhất trong quá trình làm đề tài chính là phần trí tuệ nhân tạo. Khi thực hiện đề tài, vì thời gian rất ngắn (khoảng 3 tháng) cho các giai đoạn hình thành ý tưởng, thiết kế, chuẩn bị linh kiện, lắp ráp, vận hành khiến chúng em gặp không ít khó khăn.

Đặc biệt, khó nhất vẫn là công đoạn ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào máy nhặt rác. Bởi, để máy nhận diện được vật thể, phân loại và tự động hóa trong khâu vận hành phải có sự tương tác đồng bộ cả phần điện và phần cơ khí trong khi thời gian tìm hiểu quá gấp.

Để khắc phục những khó khăn này, ngoài sự nỗ lực, quyết tâm, chúng em còn có sự hướng dẫn tận tình của quý thầy cô, mà trực tiếp là TS Nguyễn Thị Anh Thư nên đề tài đã hoàn thành đúng tiến độ và vận hành khá tốt khi mang ra thí nghiệm trong lần đầu tiên”, Lâm chia sẻ.

 
Máy nhặt rác biển thông minh: Sản phẩm công nghệ hữu ích vì cộng đồng
Dự án “Máy nhặt rác thông minh” xuất sắc đạt giải “Trình bày xuất sắc nhất” tại Cuộc thi Đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects-2020

 “Sản phẩm công nghệ hữu ích này có sự kết hợp kiến thức và kỹ năng liên ngành. Các tác giả đều là sinh viên đến từ các khoa, ngành đào tạo khác nhau, thể hiện rõ tính liên ngành và ưu việt của phương thức đào tạo “Học theo dự án” (Project based Learning) mà Trường chúng tôi đã đưa vào triển khai từ năm học 2018-2019 đến nay như nhiều trường ĐH tiên tiến trên thế giới đang áp dụng.” TS. Nguyễn Thị Anh Thư – giảng viên ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) chia sẻ. 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Anh Thư cũng cho biết ý nghĩa thực tiễn của sản phẩm là thu gom rác tự động góp phần làm trong sạch môi trường nước, tiết kiệm năng lượng và phân loại rác.

Ngoài ra, đây còn là sản phẩm của sự kết hợp kiến thức, kỹ năng của các sinh viên đến từ nhiều ngành khác nhau. Các em thực hiện dự án với sự đam mê và sáng tạo, biết vận dụng thế mạnh về kiến thức của ngành và kết hợp lại với nhau để tạo ra sản phẩm. Đó chính là đặc trưng của tính liên ngành trong mô hình dạy học qua dự án.

PGS.TS Phạm Văn Tuấn - Trưởng phòng Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, Phụ trách chương trình hợp tác quốc tế giữa trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) và ĐH Bang Arizona đánh giá: “Đề tài máy nhặt rác thông minh là một trong những đề tài khoa học công nghệ mà sinh viên giảng viên Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng hướng đến phục vụ xã hội, phục vụ cộng đồng và phối hợp giải quyết các bài toán đặt ra bởi doanh nghiệp.

Trước đây cũng đã có nhiều đề tài của sinh viên trường tham gia các cuộc thi đổi mới sáng tạo và đạt giải thưởng”.

Theo TS Phan Minh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng, trong thời gian tới nhà trường sẽ tăng cường hỗ trợ và phát triển hơn nữa các dự án đổi mới sáng tạo, phục vụ cộng đồng và khởi nghiệp thông qua chương trình “Phát triển năng lực Thế kỷ XXI” cho sinh viên trong giai đoạn 2020-2025.

Qua đó, sinh viên tham gia sẽ có cơ hội trải nghiệm, phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết cho cá nhân và cho nghề nghiệp, từ kỹ năng nghiên cứu đến thực hiện dự án, giải quyết vấn đề, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
“Kho dữ liệu mở” y sinh lớn nhất Việt Nam phục vụ cộng đồng nghiên cứu
icon

Mới đây, Viện VinBigdata đã vừa công bố ra mắt Hệ thống quản lý, phân tích và chia sẻ dữ liệu Y sinh lớn nhất Việt Nam.

 
 
Sinh viên RMIT dùng khoa học công nghệ để giải mã chữ bác sĩ
icon

Với việc ứng dụng công nghệ học máy, một sinh viên ngành Kỹ sư phần mềm Đại học RMIT Việt Nam đã giải quyết thách thức lớn trong việc số hoá khối lượng lớn bệnh án tiếng Việt - giải mã chữ viết tay khó đọc của bác sĩ.

 
 
Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát minh ra máy đo thân nhiệt từ xa
icon

GS, TSKH Bùi Văn Ga chia sẻ sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho cơ quan, trường học, doanh nghiệp… để tự chế tạo hoặc nhóm nghiên cứu chế tạo và cung cấp theo yêu cầu, hoàn toàn không vì lợi nhuận.

 
 
Sinh viên thiết kế phần mềm cảnh báo người tham gia giao thông
icon

Với ý nghĩa xã hội phần mềm mang lại, hiện tại nhóm mong muốn có thể phát triển phần mềm cho các hệ điều hành khác nhau như IOS, windows phone… từ đó có thể tiếp cận được số lượng người dùng lớn hơn trong tương lai.

 
 
Hỗ trợ Tập đoàn Lộc Trời ứng dụng AI đẩy mạnh phát triển nông nghiệp thông minh
icon

VNPT hỗ trợ Tập đoàn Lộc Trời ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong chiến lược phát triển nông nghiệp thông minh.

 
 
Chế tạo thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng biển
icon

Với mong muốn góp phần khai thác các nguồn năng lượng mới, tái tạo của biển phù hợp cho phát triển KT- XH, PGS.TS. Đặng Thế Ba cùng các cộng sự đã nghiên cứu phát triển các thiết bị chuyển đổi và sử dụng nguồn năng lượng quý‎ giá này,

 
Doanh nghiệp CNTT Việt xây dựng ứng dụng nông nghiệp thông minh cho tăng trưởng bền vững
icon

Nhiều sản phẩm và giải pháp được giới thiệu tại Hội nghị như: nhà thông minh của BKAV, VNPT, Mobifone, được kết nối với internet để chủ nhân có thể điều khiển từ xa qua mạng internet giao thông thông minh của Viettel, VNPT, Mobifone...

 
Phát triển thành công công nghệ cảnh báo người ngã qua camera
icon

Các nhà khoa học tại Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã phát triển một phương pháp đơn giản tích hợp vào camera thông thường để hỗ trợ phát hiện tình huống người bị ngã, góp phần cấp cứu và phục hồi sau tai nạn cho người cao tuổi.

 
Nhà khoa học tìm cách trồng cây diêm mạch trong vùng đất ngập mặn
icon

Sử dụng kỹ thuật chỉ thị phân tử, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn và đánh giá kiểu gene diêm mạch để thử nghiệm với từng mức độ mặn khác nhau và các vùng đất ngập mặn tại  Nam Định, Hải Phòng và Sóc Trăng.

 
Nhà khoa học Việt sáng chế gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng
icon

Nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam do Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải dẫn đầu đã bắt tay vào nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng với sự trợ giúp của khí nén.