Lọc hóa dầu Bình Sơn tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ sáng kiến mới

Ban Kaizen CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa công bố 46 sáng kiến, cải tiến Kaizen trong Quý II/2019 đã được đơn vị đưa vào áp dụng. Chương trình Kaizen của BSR vẫn luôn được CBCNV thực hiện thường xuyên, liên tục và ngày càng có nhiều sáng kiến, cải tiến thiết thực được áp dụng trong công việc.

Ban Kaizen BSR cho biết, trong 46 sáng kiến, cải tiến Kaizen của Quý II năm 2019, có 41 cải tiến Kaizen (Ban BDSC 17 cải tiến, VHSX 14 cải tiến, ATMT 4 cải tiến, QLCL 03 cải tiến, KTTB 02 cải tiến và NCPT 01 cải tiến) đã được áp dụng thành công và mang lại lợi ích bằng tiền cho Công ty ước tính gần 1,2 tỷ đồng.

5 ý tưởng khả thi (VHSX 3 ý tưởng, KTTB 1 ý tưởng, BDSC 1 ý tưởng) cũng sẽ được đưa vào áp dụng trong thời gian đến.

Ý tưởng cải tiến “Thiết kế, chế tạo dụng cụ chuyên dụng để mở/đóng nắp hộp chứa cảm biến của Thiết bị đo O2 dư 013-AT-605/606/607/608” của kỹ sư Võ Doãn Tâm (Ban BDSC) đã được áp dụng và mang lại hiệu quả thiết thực.

Lọc hóa dầu Bình Sơn tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ các sáng kiến mới.

Theo BSR, xuất phát từ nhu cầu thực tế, hộp chứa cảm biến Thiết bị đo O2 dư được chế tạo theo Tiêu chuẩn chống cháy nổ, nắp hộp có khối lượng khá lớn (khoảng 10kg), hộp được đặt trong môi trường làm việc có nhiệt độ cao nên rất khó khăn khi dùng tay để mở/đóng nắp hộp được.

Khi có yêu cầu mở nắp hộp ra để kiểm tra hoặc thay thế các cảm biến bên trong thường rất khó khăn nếu không có dụng cụ chuyên dụng. Do đó, kỹ sư Võ Doãn Tâm là người nghiên cứu thiết kế và chế tạo dụng cụ chuyên dụng để mở/đóng nắp hộp một cách an toàn, rất dễ thao tác và thuận tiện cho công tác bảo dưỡng sửa chữa thiết bị.

 

Dụng cụ chuyên dụng mới đã được Kỹ sư Tâm chế tạo từ vật liệu thép hợp kim, kích thước dựa trên kích thước thực tế nắp hộp. Dụng cụ này đã giúp thiết kiệm thời gian và công sức mở/đóng nắp hộp, góp phần đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị.

Nhiều ý tưởng của các CBCNV gửi về Ban Kaizen được đánh giá tốt như “Sử dụng khối V và trục giả để thực hiện cân chỉnh đồng trục cho tuốc bin hơi A-4003A/B để giải quyết vấn đề rung động” của kỹ sư Huỳnh Ngọc Sanh (Ban BDSC) tiết kiệm hơn 800 triệu đồng cho Công ty.

Sáng kiến “xem xét chế độ cấp liệu cho phân xưởng CCR, cài đặt thêm chức năng khởi động tại DCS để dừng bơm P-5104 trong vận hành bình thường để tiết kiệm năng lượng” của kỹ sư Trần Xuân Bình (Ban VHSX) mang lại lợi ích cho Công ty hơn 300 triệu đồng.

Ý tưởng “Gia công thay thế tấm đế bơm để đứng với kích thước yêu cầu cho thiết bị P-5226S” của kỹ sư Phạm Ngọc Huy (Ban BDSC) đã nâng cao độ tin cậy của hệ thống công nghệ và tính sẵn sàng của thiết bị, tiết kiệm cho Công ty hơn 10 triệu đồng và rất nhiều ý tưởng khác đã từng bước đưa vào áp dụng, giúp Công ty tiết kiệm chi phí và vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất an toàn, ổn định, hiệu quả.

Ông Mai Tuấn Đạt - Phó Giám đốc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cho biết: Với sự “truyền lửa” mạnh mẽ từ lãnh đạo công ty và lãnh đạo các ban, đến nay hoạt động cải tiến Kaizen đã trở thành phản xạ “tự nhiên” của hầu hết các kỹ sư và công nhân NMLD Dung Quất. Các sáng kiến và cải tiến này đã đóng góp quan trọng để Nhà máy vận hành an toàn hơn, hiệu quả hơn mỗi ngày đồng thời góp phần phát triển công ty bền vững và thịnh vượng.

Hiền Anh
 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.