Lần đầu tiên sử dụng công nghệ khoan ngầm dẫn hướng vượt sông Hàn

Thành phố Đà Nẵng vừa thành công với việc kéo dài đường ống nước ngầm D900 vượt qua sông Hàn sử dụng công nghệ khoan ngầm dẫn hướng (HDD).

Đơn vị thi công và chủ đầu tư đã huy động 10 máy đào để nâng và dìu ống nhằm giảm áp lực cho máy kéo.

Đường ống D900, dài 370m kéo thành công qua sông Hàn (Đà Nẵng) được ghi nhận là đường ống có kích thước lớn nhất, chiều dài dài nhất và thi công trên địa hình phức tạp nhất được thực hiện khoan ngầm dẫn hướng qua sông tại Việt Nam. Đà Nẵng là địa phương tiên phong sử dụng công nghệ này trên cả nước.

Công trình kéo đường ống D900 qua sông Hàn được thực hiện bởi Công ty CP Đầu tư và Xây dựng TNG và Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng nhằm tăng lưu lượng cấp nước cho hai quận trọng điểm về du lịch là Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Công trình có tổng vốn đầu tư khoảng 17 tỉ đồng, gồm hai phần chính: Kéo 370m đường ống vượt sông Hàn từ bờ Tây sang bờ Đông ở độ sâu khoảng 20 – 22m, cách đáy sông 9 – 10m; và 320m đường ống ở hai bờ Đông – Tây khu vực cầu Tiên Sơn (mỗi bên 160m) để nối vào hệ thống cấp nước hiện hữu.

Công trình khoan kéo ống D900 vượt sông Hàn được đánh giá là khó thực hiện khi thi công qua địa hình phức tạp với nền địa chất gồm cát và muối, lòng sông sâu, mặt sông rộng.

Đặc biệt, sông gần cửa biển nên mực nước thay đổi liên tục theo dòng thủy triều. Việc sử dụng các giải pháp kỹ thuật truyền thống như đánh chìm tuyến ống không thể áp dụng để thực hiện công trình này, bởi ống HDPE dẫn nước sẽ bị đẩy nổi gây cản trở giao thông đường thủy và lâu dài dễ bị các mỏ neo của tàu thuyền va quệt, gây thủng ống, rò rỉ, thậm chí đứt gãy đường ống.

Trong bối cảnh đó, đơn vị thi công đã áp dụng công nghệ khoan ngầm dẫn hướng bằng cách khoan mở rộng mũi khoan đạt đến đường kính yêu cầu (D1300) rồi tiến hành kéo ống qua sông. Trong quá trình khoan mở rộng đường kính, sẽ đồng thời bơm hóa chất tạo vách để chống sạt lở lỗ khoan.

Công nghệ khoan ngầm dẫn hướng (Horizontal Directional Drilling, gọi tắt là HDD) là công nghệ đã được phát triển và ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Đây là phương pháp thi công ống bằng cách khoan ngầm có kiểm soát, có thể điều khiển mũi khoan theo hướng định sẵn, có ưu thế vượt trội so với công nghệ đào mở và các công nghệ khác.

Ứng dụng với công trình đưa tuyến ống D900 băng qua sông Hàn, công nghệ này cho phép ống HDPE được đặt sâu cách đáy sông từ 7m đến 10m, giúp tuyến ống nằm ngoài vùng nguy hiểm, tránh được tác động của ngoại lực.

 

Được biết, ngày 5/9, đơn vị thi công bắt đầu khoan những mũi đầu tiên. Sau 23 ngày thi công thần tốc, tuyến ống đã được kéo qua sông Hàn thành công, rút ngắn thời gian hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống (thường kéo dài từ 3 – 4 tháng và không thể thực hiện được ở các sông lớn, có độ sâu như sông Hàn). Đặc biệt, không ảnh hưởng đến giao thông thủy - bộ, không gây ô nhiễm môi trường do việc đào bới.

Đây sẽ là tuyến ống chính chuyển tải nguồn nước cung cấp cho khu vực hai quận ven biển là Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Tại thời điểm bắt đầu kéo ống từ tối 26/9, Dawaco và TNG đã huy động 10 máy đào để nâng và dìu ống nhằm giảm áp lực cho máy kéo. Đồng thời sử dụng máy khoan tạo vách và máy kéo có lực kéo 100 tấn để kéo ống. Thời gian kéo ống vượt sông theo dự kiến ban đầu khoảng 15 tiếng đồng hồ cho 370m ống.

Đến sáng ngày 28/9, công tác kéo đường ống hoàn thành, đơn vị tiếp tục thi công tiếp 160m đường ống trên bờ Đông nối vào hệ thống đường ống cấp nước hiện có.

Trước đó, chưa có công trình nào kéo đường ống có đường kính 900mm (lớn nhất), với chiều dài dài nhất (370m), xuyên qua lòng sông ở độ sâu 19m (sâu nhất), thi công công trên địa hình cát (nguy hiểm nhất) và ở vùng địa chất có muối (khó nhất) băng qua sông thành công.

Dự kiến đến ngày 20/10 tới đây, đường ống này sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng, trở thành tuyến ống chính chuyển tải nguồn nước cung cấp cho khu vực hai quận ven biển là Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn theo yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng.

Với đường ống D900 vừa được kéo vượt sông Hàn thành công, hai quận kể trên sẽ được cấp bổ sung từ 20.000 đến 30.000m3 nước/ngày đêm, nâng tổng lượng nước Dawaco cấp cho khu vực này đạt 90.000 – 100.000m3/ngày đêm, cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hai vùng du lịch trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Nguyễn Tuân
 
List comment
 
 
“Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc” giúp truy tìm dấu vết người nghi nhiễm COVID-19
icon

“Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc nguy cơ lây nhiễm” do nhóm sáng kiến của Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ KH&CN nghiên cứu giúp tầm soát và sàng lọc người triệu chứng lâm sàng và có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

 
 
4 Công trình đạt Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019
icon

Ngày 13/5/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố 4 công trình được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019. Chi tiết 4 công trình được nhận Giải như sau:

 
 
Đại học định hướng nghiên cứu khoa học phải đạt 6 tiêu chí
icon

Chính phủ vừa ban hành quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, trong đó quy định công nhận cơ sở giáo dục đại học định hướng nghiên cứu.

 
 
Ngỡ ngàng với những máy bay không người lái “Make in Vietnam”
icon

Loạt máy bay không người lái “Make in Vietnam” được Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc (HIRA) đem đến Triển lãm 60 năm thành tựu KH&CN trong hai ngày 29 và 30/11/2019 vừa qua đã gây ngạc nhiên thú vị cho khách thăm quan triển lãm.

 
 
Triển khai mạng 5G, tắt sóng 2G: Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp
icon

Tại Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng năm 2019 Bộ TT&TT đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được thành quả quan trọng.

 
 
100% văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia phải được ký số
icon

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 23/1/2019 về việc tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước các cấp.

 
HueCIT là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt việc kết nạp Trung tâm công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế (HueCIT) là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (Chuỗi).

 
Tiếp tục nâng cấp Cổng dịch vụ công bảo đảm kết nối, tích hợp
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

 
Dự án FIRST – “bà đỡ” cho các sản phẩm khoa học công nghệ
icon

Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu KH&CN” (gọi tắt là Dự án FIRST) được Bộ KH&CN giao nhiệm vụ là “bà đỡ”, tạo động lực cho kết nối giữa các Viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp với các nhà khoa học.

 
Đổi mới sáng tạo cần phải lấy doanh nghiệp làm trung tâm
icon

Dự án FIRST với sự liên kết chặt chẽ, liên tục bắt đầu từ ý tưởng đang là nơi hiện thực hóa ý tưởng và cuối cùng là tìm được thị trường cho sản phẩm khoa học công nghệ.