Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục

Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ giúp giải quyết được những viên sỏi thận lớn mà các phương pháp khác như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm không làm được.
Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục
Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục 


Tán sỏi thận qua da là phương pháp nội soi mới, được áp dụng và đem đến hiệu quả điều trị sỏi thận, sỏi bể thận - niệu quản.

Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ, là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, sỏi sẽ được tán vụn hoặc thành các mảnh nhỏ và được hút ra ngoài. Đến nay, Khoa Ngoại tổng hợp - BV Bạch Mai đã thực hiện được gần 30 ca và làm chủ kỹ thuật này.

Bệnh nhân Ng.V.H (nam, 62 tuổi, ở Tiền Hải, Thái Bình) vào viện với tình trạng đau, sốt, nhiễm khuẩn đường tiết niệu do tình trạng sỏi thận (trái) tái phát. Đây là lần thứ 4 bệnh nhân phải vào viện do sỏi thận.

Ba lần trước, bệnh nhân đã được mổ mở vào các năm từ 2013 đến nay. Kết quả chụp phim cho thấy bệnh nhân có nhiều sỏi rải rác trong thận và đài bể thận, kích thước 2,5cm x 1,1cm và nhiều sỏi lắng đọng. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh để giải quyết tình trạng nhiễm trùng, được cấy khuẩn niệu âm tính và được thực hiện phẫu thuật tán sỏi qua da vào ngày 30/7.

Sau phẫu thuật một ngày, bệnh nhân tỉnh táo và không đau. Đường rạch (0,6cm) khô ráo. Bệnh nhân không mất máu và không phải truyền máu trong quá trình phẫu thuật. Chụp phim sau mổ cho thấy bệnh nhân đã hết sỏi trong thận. Dự kiến bệnh nhân sẽ được tiếp tục theo dõi và ra viện trong 1-2 ngày tới.

Trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân nữ 47 tuổi, ở Văn Lãng, Lạng Sơn. Cách đây 3 năm, bệnh nhân đã mổ lấy sỏi niệu quản (trái) bằng phương pháp mổ nội soi. Đây là lần vào viện thứ 2 của bệnh nhân do sỏi thận. Kết quả chụp phim cho thấy bệnh nhân có sỏi bán san hô bên thận phải, kích thước 3,5cm x 3cm. Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật tán sỏi qua da vào ngày 28/7. Bệnh nhân được ra viện vào ngày 31/7.

Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục
Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục

TS.BS Nguyễn Minh Tuấn - Phó trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Phẫu thuật tán sỏi qua da là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu chỉ dùng đường hầm nhỏ, đường rạch da 0,6cm.

Các bác sĩ sẽ dùng kim chọc dò dưới hướng dẫn của siêu âm, sau đó nong rộng đường hầm đến 0,6cm đưa ống kính nội soi nhìn trực tiếp và dùng nguồn năng lượng Laser để tán vụn sỏi và lấy qua đường hầm. Sau tán, kiểm tra sạch sỏi, bệnh nhân được đặt sonde JJ niệu quản và sonde dẫn lưu thận.

 

Về ưu điểm của kỹ thuật này, TS. BS Nguyễn Minh Tuấn nhấn mạnh: Vì là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu nên bệnh nhân ít đau (hoặc không đau), ít mất máu, không phải truyền máu trong quá trình mổ.

Cụ thể so với mổ mở trước đây bác sĩ phải rạch một đường rất dài ở thành bụng mới có thể tiếp cận được sỏi để xử lý thì trong tán sỏi qua da chỉ cần một vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.6 cm) ở vùng lưng. Nhờ đó người bệnh không phải chịu đau đớn, ca mổ cũng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Phương pháp này cũng làm xử lý sạch 100% sỏi thận: với tán sỏi thận qua da, bệnh nhân đặc biệt không lo sót sỏi vì phương pháp này cho phép kiểm tra toàn bộ cả đài bể thận và niệu quản.

Ngoài ra, phương pháp này cũng ít gây tổn hại đến thận: tán sỏi thận qua da chỉ ảnh hưởng chưa tới 1% đến chức năng thận. Trong khi đó nếu mổ mở, chẳng hạn như trong sỏi san hô có thể gây mất đi hơn 20- 30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận.

Hạn chế tối đa biến chứng trong và sau mổ: giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng sau mổ so với mổ mở trước đây.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: do người bệnh ít đau nên phục hồi nhanh, không phải nằm viện lâu, sớm quay trở lại với công việc và học tập bình thường. Theo đó, chỉ sau 2-3 ngày, bệnh nhân có thể được rút sonde thận và ra viện. Bệnh nhân không phải cắt chỉ, hầu như không có sẹo. Sau 1 tuần, bệnh nhân có thể hoạt động như bình thường.

Theo các chuyên gia, phẫu thuật tán sỏi qua da được chỉ định cho tất cả các loại sỏi thận, đặc biệt là các sỏi thận lớn đã được điều trị hết nhiễm khuẩn trước mổ. Kỹ thuật này giúp giải quyết được những viên sỏi thận lớn mà các phương pháp khác như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm không làm được.

Tuy nhiên, BS Tuấn lưu ý Nội soi tán sỏi thận qua da không được áp dụng với các trường hợp bệnh nhân có rối loạn đông máu chưa được điều trị ổn định, có những bất thường về mạch máu trong thận, còn nhiễm khuẩn niệu.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Số lượt tải khẩu trang điện tử Bluezone tăng đột biến
icon

Theo con số cập nhật mới nhất từ Cục Tin học hóa, tính đến 21h ngày 04/8/2020 số lượt tải khẩu trang điện tử Bluezone là 4.242.000 lượt. Và có 7.586.651 lượt tải ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI. 

 
 
Tận mắt xem trồng dưa lưới công nghệ cao hiện đại bậc nhất Việt Nam
icon

Từ những giống dưa quý của Nhật Bản, Vinaseed đã đưa sản phẩm dưa lưới về Việt Nam với sự đầu tư về quy mô. Nhờ vậy mà việc thưởng thức các sản phẩm dưa lưới Nhật Bản giờ đây đã không còn xa xỉ đối với người Việt Nam.

 
 
Đào tạo nâng cao tay nghề cho 200 kỹ thuật viên lĩnh vực khuôn mẫu
icon

 200 kỹ thuật viên về lĩnh vực khuôn mẫu sẽ được đào tạo nhằm nâng cao năng lực sản xuất và khả năng tự chủ về khuôn mẫu cho các ngành sản xuất cơ bản của Việt Nam.

 
 
Trồng nấm ứng dụng khoa học, nông dân thu nhập trên 100 triệu đồng/năm
icon

Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất giống, nuôi trồng nấm các loại từ Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN) chuyển giao, người dân Thừa Thiên – Huế có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

 
 
Hà Tĩnh: Hiệu quả từ việc sử dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm
icon

Thời gian gần đây việc sử dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm ở Hà Tĩnh đã đem lại hiệu quả tích cực. Rút ngắn thời gian chế biến, giảm chi phí nhân công, mở ra hướng đi mới cho sản xuất nước mắm truyền thống.

 
 
Huế: Giám đốc sáng chế ra cỗ máy ‘biến’ phế thải thành vật liệu xây dựng
icon

Chưa trải qua đào tạo về lắp ráp các loại máy móc nhưng ông Dương Duy Long đã mày mò nghiên cứu ra dây chuyền sàng lọc “biến” phế thải xây dựng thành vật liệu xây dựng mới.

 
Startup xử lý nước thải không dùng hóa chất: Nhiều người từng nghi ngờ chúng tôi
icon

“Doanh nghiệp có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng sao lại đi mua mấy cái ống nhựa về làm gì. Sao không chọn các sản phẩm hiện đại mà lại chọn thứ sản phẩm vớ vẩn như MET?” Đó là những câu hỏi mà Vũ Tiến Anh thường xuyên gặp 

 
Ra mắt nền tảng lập trình cho giao tiếp Stringee
icon

Ngày 31/7/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng lập trình cho giao tiếp Stringee.

 
Vingroup phát triển thành công 02 bộ Kit phát hiện và chẩn đoán SARS- CoV-2
icon

Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa phát triển thành công 02 bộ Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (VinKit), đạt chất lượng tương đương các sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

 
Chàng cử nhân dân tộc Tày quyết làm giàu trên chính quê hương
icon

Nhờ áp dụng công nghệ vào chế biến, đến nay HTX Việt Lâm đã cho ra đời 12 dòng sản phẩm từ trà Shan Tuyết cung ứng cho thị trường trong nước và 4 dòng sản phẩm gia công xuất khẩu cho thị trường Đài Loan và Trung Quốc.