Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục

Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ giúp giải quyết được những viên sỏi thận lớn mà các phương pháp khác như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm không làm được.
Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục
Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục 


Tán sỏi thận qua da là phương pháp nội soi mới, được áp dụng và đem đến hiệu quả điều trị sỏi thận, sỏi bể thận - niệu quản.

Tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ, là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, sỏi sẽ được tán vụn hoặc thành các mảnh nhỏ và được hút ra ngoài. Đến nay, Khoa Ngoại tổng hợp - BV Bạch Mai đã thực hiện được gần 30 ca và làm chủ kỹ thuật này.

Bệnh nhân Ng.V.H (nam, 62 tuổi, ở Tiền Hải, Thái Bình) vào viện với tình trạng đau, sốt, nhiễm khuẩn đường tiết niệu do tình trạng sỏi thận (trái) tái phát. Đây là lần thứ 4 bệnh nhân phải vào viện do sỏi thận.

Ba lần trước, bệnh nhân đã được mổ mở vào các năm từ 2013 đến nay. Kết quả chụp phim cho thấy bệnh nhân có nhiều sỏi rải rác trong thận và đài bể thận, kích thước 2,5cm x 1,1cm và nhiều sỏi lắng đọng. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh để giải quyết tình trạng nhiễm trùng, được cấy khuẩn niệu âm tính và được thực hiện phẫu thuật tán sỏi qua da vào ngày 30/7.

Sau phẫu thuật một ngày, bệnh nhân tỉnh táo và không đau. Đường rạch (0,6cm) khô ráo. Bệnh nhân không mất máu và không phải truyền máu trong quá trình phẫu thuật. Chụp phim sau mổ cho thấy bệnh nhân đã hết sỏi trong thận. Dự kiến bệnh nhân sẽ được tiếp tục theo dõi và ra viện trong 1-2 ngày tới.

Trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân nữ 47 tuổi, ở Văn Lãng, Lạng Sơn. Cách đây 3 năm, bệnh nhân đã mổ lấy sỏi niệu quản (trái) bằng phương pháp mổ nội soi. Đây là lần vào viện thứ 2 của bệnh nhân do sỏi thận. Kết quả chụp phim cho thấy bệnh nhân có sỏi bán san hô bên thận phải, kích thước 3,5cm x 3cm. Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật tán sỏi qua da vào ngày 28/7. Bệnh nhân được ra viện vào ngày 31/7.

Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục
Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục

TS.BS Nguyễn Minh Tuấn - Phó trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Phẫu thuật tán sỏi qua da là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu chỉ dùng đường hầm nhỏ, đường rạch da 0,6cm.

Các bác sĩ sẽ dùng kim chọc dò dưới hướng dẫn của siêu âm, sau đó nong rộng đường hầm đến 0,6cm đưa ống kính nội soi nhìn trực tiếp và dùng nguồn năng lượng Laser để tán vụn sỏi và lấy qua đường hầm. Sau tán, kiểm tra sạch sỏi, bệnh nhân được đặt sonde JJ niệu quản và sonde dẫn lưu thận.

 

Về ưu điểm của kỹ thuật này, TS. BS Nguyễn Minh Tuấn nhấn mạnh: Vì là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu nên bệnh nhân ít đau (hoặc không đau), ít mất máu, không phải truyền máu trong quá trình mổ.

Cụ thể so với mổ mở trước đây bác sĩ phải rạch một đường rất dài ở thành bụng mới có thể tiếp cận được sỏi để xử lý thì trong tán sỏi qua da chỉ cần một vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.6 cm) ở vùng lưng. Nhờ đó người bệnh không phải chịu đau đớn, ca mổ cũng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Phương pháp này cũng làm xử lý sạch 100% sỏi thận: với tán sỏi thận qua da, bệnh nhân đặc biệt không lo sót sỏi vì phương pháp này cho phép kiểm tra toàn bộ cả đài bể thận và niệu quản.

Ngoài ra, phương pháp này cũng ít gây tổn hại đến thận: tán sỏi thận qua da chỉ ảnh hưởng chưa tới 1% đến chức năng thận. Trong khi đó nếu mổ mở, chẳng hạn như trong sỏi san hô có thể gây mất đi hơn 20- 30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận.

Hạn chế tối đa biến chứng trong và sau mổ: giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng sau mổ so với mổ mở trước đây.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: do người bệnh ít đau nên phục hồi nhanh, không phải nằm viện lâu, sớm quay trở lại với công việc và học tập bình thường. Theo đó, chỉ sau 2-3 ngày, bệnh nhân có thể được rút sonde thận và ra viện. Bệnh nhân không phải cắt chỉ, hầu như không có sẹo. Sau 1 tuần, bệnh nhân có thể hoạt động như bình thường.

Theo các chuyên gia, phẫu thuật tán sỏi qua da được chỉ định cho tất cả các loại sỏi thận, đặc biệt là các sỏi thận lớn đã được điều trị hết nhiễm khuẩn trước mổ. Kỹ thuật này giúp giải quyết được những viên sỏi thận lớn mà các phương pháp khác như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm không làm được.

Tuy nhiên, BS Tuấn lưu ý Nội soi tán sỏi thận qua da không được áp dụng với các trường hợp bệnh nhân có rối loạn đông máu chưa được điều trị ổn định, có những bất thường về mạch máu trong thận, còn nhiễm khuẩn niệu.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.