Huế: Giám đốc sáng chế ra cỗ máy ‘biến’ phế thải thành vật liệu xây dựng

Chưa trải qua đào tạo về lắp ráp các loại máy móc nhưng ông Dương Duy Long đã mày mò nghiên cứu ra dây chuyền sàng lọc “biến” phế thải xây dựng thành vật liệu xây dựng mới.

Công nghệ sàng lọc phế thải xây dựng ra vật liệu xây dựng mới

Năm 2019, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” và nhận được sự hưởng ứng sôi nổi, nhiệt tình từ các cơ quan đơn vị và đông đảo quần chúng nhân dân.

Qua đó, nhiều địa phương ở Thừa Thiên – Huế đã huy động lực lượng ra quân dọn dẹp và thu gom các loại rác, phế thải… trong đó có cả rác thải xây dựng (RTXD) nên phần nào đã làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Huế: Giám đốc sáng chế ra cỗ máy ‘biến’ phế thải thành vật liệu xây dựng
Dây chuyền công nghệ sàng lọc tận thu cát sỏi từ vật liệu phế thải 

Bên cạnh đó, tận thu và sử dụng rác thải xây dựng để tạo ra các sản phẩm vật liệu thân thiện với môi trường đang là giải pháp tối ưu mà các ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế hướng đến.

Cụ thể, trước đây tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ban hành quy hoạch các điểm tập kết RTXD ở các huyện thị, TP Huế và tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt trước khi cấp phép thi công các công trình xây dựng… Cùng với việc quy hoạch các điểm tập kết thì UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế còn kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư các công nghệ hiện đại xử lý, tái sử dụng RTXD để góp phần tận thu phế thải và bảo vệ môi trường.

Trước lời kêu gọi và các chính sách thân thiện với môi trường của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đưa ra cộng với hoạt động khai thác cát sỏi trái phép trong những năm gần đây phát triển mạnh khiến cho nguy cơ sạt lở bờ sông công trình cao...

Từ thực tế này, ông Dương Duy Long đã ấp ủ rồi mày mò tìm tòi trong vòng 5 năm qua tìm giải pháp tận dụng nguồn RTXD tái sử dụng để bảo vệ môi trường và hướng đi mới cho doanh nghiệp của mình.

Cụ thể, đến đầu năm 2019, sau nhiều lần thử nghiệm liên tục Công ty đã hoàn thiện, đi vào vận hành hoạt động dây chuyền công nghệ sàng lọc tận thu cát sỏi từ vật liệu phế thải phục vụ nhu cầu xây dựng và ứng dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Dây chuyền công nghệ sàng lọc tận thu cát sỏi từ vật liệu phế thải có thể lọc và phân ra thành nhiều vật liệu khác nhau phục vụ nhu cầu xây dựng như đá đúc, cát đúc, cát xây, cát thô và đất dùng để san lấp mặt bằng… bằng cách lấy môi trường nước làm thành phần chính để lọc, dùng máy hút, hút lên sàng bao gồm các hồ nước, hệ thống bể xử lý và hệ thống sàng lọc.

Đặc biệt, dây chuyền sàng lọc đi vào hoạt động đúng dịp thị trường cát, sỏi xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế khan hiếm và nhập từ các tỉnh lân cận, tăng giá đột ngột.

“Ước tính 1 ngày sàng lọc được khoảng 500 - 600 khối lượng vật liệu đầu vào (loại vật liệu phế thải từ mỏ đá) chỉ với 3 người vận hành và cho ra tỉ lệ tương ứng 160m3 sỏi đá, 100m3 đá (vật liệu đúc bờ lô), 100m3 cát đúc xây, 150m3 cát tô (các mịn),50m3 đất...” – ông Dương Duy Long cho hay.

Huế: Giám đốc sáng chế ra cỗ máy ‘biến’ phế thải thành vật liệu xây dựng
Sau khi đưa vào sàng lọc, rác thải xây dựng sẽ được phân loại chảy ra từng vật liệu xây dựng mới như cát, đá sỏi, đất…

Theo chia sẻ của ông Dương Duy Long, bản thân chưa trải qua một khóa đào tạo hay nghiên cứu nào về kỹ thuật, lắp ráp các loại máy móc mà chỉ dựa vào kinh nghiệm lao động trong nghề khai thác cát và xây dựng công trình cộng với niềm đam mê nghiên cứu nên đã hiện thực hóa mô hình và dây chuyền công nghệ sàng lọc tận thu cát sỏi từ vật liệu phế thải.

Công nghệ sàng lọc tận thu cát sỏi từ vật liệu phế thải được đầu tư hơn 2 tỷ đồng (chưa tính tiền thuê đất, phương tiện xe xúc lật, xe múc) và 5.000m2 đất mặt bằng dùng để đào hồ dự trữ nước, bãi tập kết đầu vào, bể xử lý tích hợp dần, sàng lọc cát sỏi, tích trữ nước để hút lên sàng lọc, bãi tập kết đầu ra cho cát sỏi.

 

Công nghệ sàng lọc tận thu cát sỏi từ vật liệu phế thải do ông Dương Duy Long sáng chế ra đã được tỉnh Thừa Thiên Huế và các doanh nghiệp, người dân đánh giá rất cao... Qua đó, Công nghệ sàng lọc của ông Dương Duy Long vừa được nhận giải nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên – Huế và đạt giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc.

Tỉnh khuyến khích nhân rộng mô hình

Dù đã nghiên cứu thành công, đưa vào hoạt động dây chuyền công nghệ sàng lọc tận thu cát sỏi từ vật liệu phế thải và được thị trưởng đón nhận vật liệu xây dựng tái chế. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nguyên liệu chính phục vụ cho hoạt động của dây chuyền vẫn phải thu mua từ phế thải của các mỏ đá trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế và rất ít nguyên liệu từ phế thải xây dựng từ người dân hoặc các doanh nghiệp, đối tác cung cấp.

Huế: Giám đốc sáng chế ra cỗ máy ‘biến’ phế thải thành vật liệu xây dựng
Ông Dương Duy Long đứng nhìn số cát mịn vừa được sàng lọc từ rác thải xây dựng ra.

“Công nghệ của tôi phức tạp nhất là khi lên ý tưởng nghiên cứu và vốn đầu tư. Đặc biệt, hiện nay không có nguồn nguyên liệu phế thải đầu vào để hoạt động thường xuyên dù bãi tập kết rác xây dựng của công ty không thu phí và tạo điệu kiện cho người dân cũng như các doanh nghiệp khác đến đổ phế thải xây dựng” – ông Dương Duy Long nói.

Theo ông Dương Duy Long, khác với rác thải sinh hoạt, RTXD có thể tái sử dụng đến 90% thông qua việc tái chế nguồn vật liệu xây dựng an toàn, thân thiện góp phần bảo vệ môi trường nên sẵn sàng hợp tác, chuyển giao Công nghệ sàng lọc tận thu cát sỏi từ vật liệu phế thải cho những đơn vị có nhu cầu để đưa công nghệ này vươn xa hơn.

“Nếu tỉnh Thừa Thiên – Huế có 10 cái như thế này và đủ nguồn nguyên liệu hoạt động thì không cần phải khai thác cát sông Hương nữa” – ông Dương Duy Long nói.

Hiện, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cấp phép cho Công ty TNHH MTV Long Tường xây dựng nhà máy gạch không nung và dây chuyền xử lý RTXD thành vật liệu xây dựng thân thiện môi trường.

Tuy nhiên, tại điểm tập kết rác thải xây dựng của công ty Long Tường rất ít rác phế thải, trong khi đó ở các khu đô thị, dân cư đông vẫn xảy ra tình trạng đổ trộm rác thải vật liệu xây dựng gây mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường.

Đến khảo sát Công nghệ sàng lọc tận thu cát sỏi từ vật liệu phế thải vào cuối năm 2019, ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đánh giá cao mô hình chế biến cát, sỏi từ rác thải xây dựng của công ty Long Tường và khẳng định, trong bối cảnh trữ lượng cát tự nhiên ngày càng cạn kiệt và việc khai thác cát đang gây tác động tiêu cực đến môi trường, việc đầu tư mô hình này sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, hiệu quả trong việc xử lý rác thải xây dựng, tiến đến xóa bỏ các điểm tập kết rác thải xây dựng trái phép.

Huế: Giám đốc sáng chế ra cỗ máy ‘biến’ phế thải thành vật liệu xây dựng
Vật liệu để xây dựng được sàng lọc từ rác thải xây dựng đạt chuẩn.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế còn đề nghị sở Xây dựng Thừa Thiên – Huế và chính quyền địa phương hỗ trợ và tạo điều kiện cho Công ty tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng mô hình hướng đến sử dụng tài nguyên tiết kiệm và bảo vệ môi trường...

Nói về dây chuyền công nghệ sàng lọc tận thu cát sỏi từ vật liệu phế thải của mình, ông Dương Duy Long vui vẻ thông tin thêm, hiện đang tiến hành các thủ tục xây dựng bảo hộ thương hiệu độc quyền đối với công nghệ sàng lọc này và chuẩn bị đón nhận bằng khen của bộ.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Startup xử lý nước thải không dùng hóa chất: Nhiều người từng nghi ngờ chúng tôi
icon

“Doanh nghiệp có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng sao lại đi mua mấy cái ống nhựa về làm gì. Sao không chọn các sản phẩm hiện đại mà lại chọn thứ sản phẩm vớ vẩn như MET?” Đó là những câu hỏi mà Vũ Tiến Anh thường xuyên gặp 

 
 
Ra mắt nền tảng lập trình cho giao tiếp Stringee
icon

Ngày 31/7/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng lập trình cho giao tiếp Stringee.

 
 
Vingroup phát triển thành công 02 bộ Kit phát hiện và chẩn đoán SARS- CoV-2
icon

Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa phát triển thành công 02 bộ Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (VinKit), đạt chất lượng tương đương các sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

 
 
Trồng nấm ứng dụng khoa học, nông dân thu nhập trên 100 triệu đồng/năm
icon

Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất giống, nuôi trồng nấm các loại từ Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN) chuyển giao, người dân Thừa Thiên – Huế có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

 
 
Ứng dụng KH&CN: Bí quyết giúp Sơn La trở thành thủ phủ của nông nghiệp công nghệ cao
icon

Những kết quả nghiên cứu ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp ở những vùng khó khăn mang lại nhiều ý nghĩa đặc biệt. Trong số đó, sự phát triển của nông nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Sơn La đang mở ra cơ hội phát triển bền vững.

 
 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.

 
Hà Tĩnh: Hiệu quả từ việc sử dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm
icon

Thời gian gần đây việc sử dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm ở Hà Tĩnh đã đem lại hiệu quả tích cực. Rút ngắn thời gian chế biến, giảm chi phí nhân công, mở ra hướng đi mới cho sản xuất nước mắm truyền thống.

 
'Vua' cà phê Tây Bắc: 10 người uống cà phê thì chỉ có 3 người biết uống
icon

“Điều nghịch lý với Việt Nam, dù là quốc gia đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê nhưng người Việt lại không biết uống cà phê, họ chỉ uống thứ nước giống cà phê”.

 
Từ cậu bé nghiện cà phê đến ông chủ hãng cà phê Arabica danh tiếng
icon

Đắm đuối với cây cà phê Arabica được trồng tại Sơn La, doanh nhân gốc Kinh Bắc, ông Đặng Văn Thịnh đã dành trọn tâm huyết cho cây cà phê Sơn La, đánh thức “người đẹp” ngủ quên gần trăm năm ở núi rừng Tây Bắc.

 
Chàng cử nhân dân tộc Tày quyết làm giàu trên chính quê hương
icon

Nhờ áp dụng công nghệ vào chế biến, đến nay HTX Việt Lâm đã cho ra đời 12 dòng sản phẩm từ trà Shan Tuyết cung ứng cho thị trường trong nước và 4 dòng sản phẩm gia công xuất khẩu cho thị trường Đài Loan và Trung Quốc.