Hơn 700.000 USD đầu tư cho các startup tại Techfest vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN cho biết, trong khuôn khổ Techfest vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra 34 phiên kết nối, có 11 kết nối để hỗ trợ phát triển thị trường và đặt hàng sản phẩm của starup.

Tổng số tiền quan tâm đầu tư tại sự kiện lên tới 755.000 USD. Mức độ tiềm năng của startup đươc đánh giá trung bình ở mức 3.75/5 (so với 4.2/5 tại Techfest Quốc gia).

Techfest vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã mở ra cơ hội cho các startup trong vùng gặp gỡ, kết nối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, quỹ đầu tư để hợp tác, đầu tư phát triển sản phẩm, dự án, mô hình kinh doanh, mở rộng thị trường.

Ngoài ra Techfest vùng Đồng bằng sông Cửu Long còn kết nối các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long với Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Trong khuôn khổ sự kiện Techfest vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra các hoạt động chính như: Lễ khai mạc; Chung kết Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long”; Hội thảo “Kết nối đầu tư giữa startup vùng Đồng bằng sông Cửu Long với doanh nghiêp”; Trưng bày dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Techmart - Techfest Mekong 2019 đã khép lại sau hai ngày sôi nổi hoạt động, thu hút gần 200 đơn vị tham gia trưng bày hơn 800 kết quả nghiên cứu. Sau 34 phiên kết nối startup với nhà đầu tư, tổng số tiền quan tâm đầu tư đạt 755.000 USD, tiềm năng của các startup được đánh giá ở mức 3,75/5 với 11 sản phẩm nhận được hỗ trợ để phát triển.

Những con số khá ấn tượng đối với một sự kiện quy mô cấp vùng, đặc biệt là tại Cần Thơ - địa phương được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) lựa chọn lần đầu tiên để tổ chức đồng thời hai sự kiện gồm Chợ Thiết bị - Công nghệ (Techmart) và Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Techfest).

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, việc lựa chọn Cần Thơ cũng là mong muốn của Ban Tổ chức nhằm giới thiệu công nghệ, dây chuyền, thiết bị của các viện nghiên cứu, trường đại học trong vùng và trên cả nước, qua đó giúp cho các doanh nghiệp tìm hiểu, tiếp nhận chuyển giao các kết quả nghiên cứu. Đây cũng là cơ hội thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)

 

Một trong những hoạt động chính của Techfest các vùng kinh tế trọng điểm là tìm ra những statup xuất sắc đại diện cho toàn vùng tham gia Chung kết cuộc thi cấp quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo (vào đầu tháng 12 tới tại Quảng Ninh). Tại Chung kết cuộc thi vùng ĐBSCL, Ban Tổ chức đã quyết định trao Giải Nhất cho bạn Ngô Thị Hoàng Oanh (Công ty Escoco Việt Nam), tác giả Dự án “Giấy dừa Bến Tre”.

Dự án sản xuất giấy từ xơ dừa, tàu dừa nước hoặc dừa cạn đã chinh phục được Ban Giám khảo cuộc thi do có tính ứng dụng cao. Các tác giả mong muốn nhân rộng mô hình sản xuất loại giấy này tại khu vực miền Tây Nam Bộ nói riêng và các khu vực nông thôn khác nói chung. Việc khai thác cây dừa nước sẽ tạo thêm thu nhập, thêm việc làm cho người dân ở nông thôn. Nhóm tác giả hy vọng loại giấy làm từ dừa này không chỉ được dùng trong mỹ thuật, trang trí nội thất mà còn có thể dùng để sản xuất bao bì thay cho giấy thông thường hoặc túi nilon.

Nhận định chung về chất lượng của các dự án tham gia Chung kết cuộc thi, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN cho biết, nhìn chung các dự án có chất lượng rất tốt, biết khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng là nông nghiệp và thủy hải sản. Nhiều dự án tập trung hướng đến giải quyết những vấn đề của địa phương như nuôi trồng hải sản, phát triển nông nghiệp xanh, năng lượng xanh, ứng dụng Cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu về những dự án của vùng ĐBSCL, trong đó có dự án của Cần Thơ, bà Trần Hoài Phương, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP. Cần Thơ cũng khẳng định thế mạnh hiện nay của tỉnh và các địa phương trong vùng là lực lượng thanh niên có tinh thần khởi nghiệp rất cao, đầy ham mê và nhiệt huyết, có ý chí phấn đấu, tự lực vươn lên, vượt qua khó khăn với nhiều ý tưởng mới có tính sáng tạo. Tuy nhiên, các dự án này vẫn tập trung chủ yếu ở một số lĩnh vực thuộc nông nghiệp, chế biến lâm sản và du lịch nên cần mở rộng sang các lĩnh vực khác.

Chuỗi hoạt động không chỉ là dịp để các viện, trường giới thiệu thành quả nghiên cứu, các startup tranh tài trong Cuộc thi chung kết về khởi nghiệp sáng tạo và tìm kiếm nhà đầu tư cho các dự án của mình, mà còn là cơ hội cho các doanh nghiệp tìm hiểu lẫn nhau về sản phẩm, công nghệ thiết bị.

Theo ông Nguyễn Minh Quân, Giám đốc kinh doanh (Công ty CP Đại Thành, Bắc Ninh), sự kiện đã giúp các doanh nghiệp có cơ hội tìm hiểu sản phẩm, tìm kiếm đối tác kinh doanh có chung chí hướng để bổ trợ cho nhau, cùng nhau phát triển. Đây cũng là cơ hội giúp doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Bà Trương Thị Cẩm Hồng (Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long, Bến Tre) cho biết, Công ty cũng đã nhiều lần tham gia những hội chợ công nghệ như vậy và thu được nhiều lợi ích. Bà cho rằng, việc tham gia hội chợ không chỉ để giới thiệu sản phẩm của mình mà còn có điều kiện tham quan, tìm hiểu thiết bị của các doanh nghiêp khác, nhất là những thiết bị, công nghệ mới, để từ đó có thể tiếp nhận chuyển giao công nghệ, làm cho sản phẩm của mình ngày càng hoàn thiện hơn. Lần này, Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long tham dự Chung kết cuộc thi và đã giành Giải Ba với sản phẩm độc đáo là ống hút làm bằng nước dừa thân thiện với môi trường.

Techmart - Techfest Mekong 2019 đã thực sự tạo ấn tượng tốt đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trẻ tại vùng ĐBSCL. Theo đánh giá của các doanh nghiệp, sự kiện không những đẩy mạnh liên kết các viện nghiên cứu, trường đại học với các doanh nghiệp mà còn góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của các địa phương trong vùng, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp vùng ĐBSCL với hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia đánh giá cao những kết đạt được của sự kiện Techmart – Techfest Mekong 2019, đồng thời khẳng định, các thành tựu về KH&CN góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nói chung và nông sản nói riêng. Các dự án/ý tưởng khởi nghiệp được nhiều nhà đầu tư quan tâm, mang tính thiết thực và có khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn. Đây là tiền đề cho việc tổ chức sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Vietnam 2019).

PV
Chủ đề :

techfest

khcn

startup

 
List comment
 
 
“Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc” giúp truy tìm dấu vết người nghi nhiễm COVID-19
icon

“Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc nguy cơ lây nhiễm” do nhóm sáng kiến của Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ KH&CN nghiên cứu giúp tầm soát và sàng lọc người triệu chứng lâm sàng và có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

 
 
4 Công trình đạt Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019
icon

Ngày 13/5/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố 4 công trình được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019. Chi tiết 4 công trình được nhận Giải như sau:

 
 
Đại học định hướng nghiên cứu khoa học phải đạt 6 tiêu chí
icon

Chính phủ vừa ban hành quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, trong đó quy định công nhận cơ sở giáo dục đại học định hướng nghiên cứu.

 
 
Ngỡ ngàng với những máy bay không người lái “Make in Vietnam”
icon

Loạt máy bay không người lái “Make in Vietnam” được Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc (HIRA) đem đến Triển lãm 60 năm thành tựu KH&CN trong hai ngày 29 và 30/11/2019 vừa qua đã gây ngạc nhiên thú vị cho khách thăm quan triển lãm.

 
 
Triển khai mạng 5G, tắt sóng 2G: Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp
icon

Tại Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng năm 2019 Bộ TT&TT đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được thành quả quan trọng.

 
 
100% văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia phải được ký số
icon

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 23/1/2019 về việc tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước các cấp.

 
HueCIT là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt việc kết nạp Trung tâm công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế (HueCIT) là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (Chuỗi).

 
Tiếp tục nâng cấp Cổng dịch vụ công bảo đảm kết nối, tích hợp
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

 
Dự án FIRST – “bà đỡ” cho các sản phẩm khoa học công nghệ
icon

Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu KH&CN” (gọi tắt là Dự án FIRST) được Bộ KH&CN giao nhiệm vụ là “bà đỡ”, tạo động lực cho kết nối giữa các Viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp với các nhà khoa học.

 
Đổi mới sáng tạo cần phải lấy doanh nghiệp làm trung tâm
icon

Dự án FIRST với sự liên kết chặt chẽ, liên tục bắt đầu từ ý tưởng đang là nơi hiện thực hóa ý tưởng và cuối cùng là tìm được thị trường cho sản phẩm khoa học công nghệ.