Hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững bằng công nghệ 4.0

Với chức năng giám sát thời gian thực 8 thông số thời tiết môi trường; trạm thời tiết thông minh iMetos giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm tới 80% lượng nước tưới, 30% vật tư nông nghiệp...
Hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững bằng công nghệ 4.0
Hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững bằng công nghệ 4.0

Hiện nay việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu bất hợp lý trong trồng trọt cùng với việc không kiểm soát tình hình xả thải trong chăn nuôi đang khiến môi trường ở khu vực nông thôn xuống cấp nhanh chóng và nghiêm trọng. 

Trăn trở với thực trạng rau quả bẩn, không rõ nguồn gốc lan tràn thị trường và khủng hoảng niềm tin người dùng về ngành sản xuất rau quả tại Việt Nam, năm 2014, PGS. TS Mai Quang Vinh - Phó viện trưởng, Giám đốc Trung tâm nông nghiệp chính xác, Viện phát triển Công nghệ và Giáo dục, Liên hiệp hội KHKT Việt Nam đã thành lập và trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty CP Truyền thông Nông nghiệp Đa phương tiện (AgriMedia JSC.).

Với mong muốn cung cấp một giải pháp tổng thể cho ngành sản xuất nông nghiệp dựa trên các điều kiện thời tiết chính xác bao gồm giám sát các thông số thời tiết đã qua, kết hợp với dự báo thời tiết sắp tới nhằm cảnh báo các thiên tai liên quan thời tiết, cảnh báo sâu bệnh và tối ưu lịch nông vụ, giúp quản lý minh bạch toàn bộ quá trình sản xuất và cung ứng rau an toàn theo các tiêu chuẩn GAP, đó là ý tưởng để AgriMedia JSC cho ra đời giải pháp thời tiết và nông nghiệp.

Và “trạm thời tiết” thông minh iMetos ra đời từ những ý tưởng như thế. Được biết, đến nay, Agrimedia đã và đang đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thời tiết thông minh iMetos giúp quản lý minh bạch toàn bộ quá trình sản xuất và cung ứng rau an toàn theo các tiêu chuẩn GAP.

Với chức năng giám sát thời gian thực 8 thông số thời tiết môi trường; cùng phần mềm, ứng dụng và cổng thông tin evietgap.com và igap.com.vn, trạm thời tiết thông minh iMetos giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất nông nghiệp, giảm thuốc trừ sâu, tiết kiệm tới 80% lượng nước tưới, 30% vật tư nông nghiệp và giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu và đưa vào thực tiễn, Agrimedia và PGS. TS Mai Quang Vinh gặp nhiều khó khăn như công nghệ chưa hoàn thiện, sản phẩm tương tự chất lượng thấp, hàng giả trôi nổi, thương hiệu chưa được khẳng định trên thị trường, bản thân đội ngũ của Agrimedia cũng thiếu các kĩ năng cần thiết để vận hành và phát triển doanh nghiệp.

Ngoài ra, thực trạng sản xuất nhỏ lẻ, rải rác gây khó khăn cho doanh nghiệp lần đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực khí tượng thuỷ văn, phòng chống thảm hoạ, dịch vụ nông nghiệp và cộng đồng.

Trước những khó khăn này, Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC)  đã hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp hoàn thiện công nghệ; hỗ trợ đầu ra cho đơn vị sản xuất ứng dụng công nghệ của Agrimedia.

 

Ngoài ra, VCIC cũng hỗ trợ cho Agrimedia xây dựng và phát triển các sản phẩm truyền thông, tham dự các chương trình truyền thông trong nước và quốc tế; tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp và đặc biệt VCIC đã hỗ trợ Agrimedia triển khai các chương trình đào tạo, huấn luyện kỹ năng cho cán bộ của Agrimedia.

Dưới sự trợ giúp của VCIC,  Agrimedia đã hoàn thiện công nghệ và cung cấp trạm thời tiết thông minh minh iMetos 3.3 AG,  với chức năng giám sát thời gian thực 8 thông số thời tiết môi trường; Xây dựng được phần mềm, ứng dụng và cổng thông tin phụ vụ quản lý trực tuyến, giám sát sản xuất rau.

Theo đó, sản lượng rau sạch theo chuẩn VietGap hàng ngày tăng từ 300- 500kg/ngày lên tới 2- 5 tấn/ngày, giá bấn tăng gấp 2- 3 lần.

Đến nay, PGS. TS Mai Quang Vinh đã cùng Agrimedia hoàn thiện công nghệ, sản xuất trạm thời tiết thông minh iMetos 3.3 AG, và đưa vào sử dụng tại Hợp tác xã (HTX) rau quả sạch Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội. Các loại rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGap của HTX đã có mặt tại các siêu thị như BigC, T-mart, các nhà hàng cao cấp, bếp ăn tập thể của các bệnh viện lớn. Sản lượng rau hàng ngày tăng từ 300 – 500 kg/ ngày lên tới 2-5 tấn/ngày.

Giá bán nhiều loại rau sạch tăng gấp 2-3 lần, nâng cao thu nhập của xã viên lên nhiều lần so với thời kì chưa áp dụng công nghệ mới. Mô hình này đã được nhân rộng tại 4 hợp tác xã ở tỉnh Hà Tĩnh và dự kiến đưa vào ứng dụng tại 5 hợp tác xã và doanh nghiệp canh tác lúa, cam, bưởi, tôm theo tiêu chuẩn VietGap và Organic (hữu cơ).

Ngoài ra, AgriMedia đã khảo nghiệm và xây dựng thành công 57 Trạm thời tiết thông minh iMetos trên 15 tỉnh thành và 3 nước Asean (Indonesia, Thái Lan và Campuchia).

Thông qua dịch vụ SMS, Website truyển tải thông tin thời tiết, thiên tai, dịch bệnh và cập nhật giá cả thị trường tới tất cả 63 tỉnh thành của Việt Nam với trung bình 15 triệu tin nhắn /ngày. Dự kiến đến hết năm 2020, Agrimedia sẽ xây dựng với khoảng 1,000 trạm tự động trên toàn lãnh thổ của Việt Nam.

Agrimedia là doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn tại Việt Nam theo quyết định số 01/2017/QĐ-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

N. Huyền 

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.