Hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững bằng công nghệ 4.0

Với chức năng giám sát thời gian thực 8 thông số thời tiết môi trường; trạm thời tiết thông minh iMetos giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm tới 80% lượng nước tưới, 30% vật tư nông nghiệp...
Hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững bằng công nghệ 4.0
Hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững bằng công nghệ 4.0

Hiện nay việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu bất hợp lý trong trồng trọt cùng với việc không kiểm soát tình hình xả thải trong chăn nuôi đang khiến môi trường ở khu vực nông thôn xuống cấp nhanh chóng và nghiêm trọng. 

Trăn trở với thực trạng rau quả bẩn, không rõ nguồn gốc lan tràn thị trường và khủng hoảng niềm tin người dùng về ngành sản xuất rau quả tại Việt Nam, năm 2014, PGS. TS Mai Quang Vinh - Phó viện trưởng, Giám đốc Trung tâm nông nghiệp chính xác, Viện phát triển Công nghệ và Giáo dục, Liên hiệp hội KHKT Việt Nam đã thành lập và trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty CP Truyền thông Nông nghiệp Đa phương tiện (AgriMedia JSC.).

Với mong muốn cung cấp một giải pháp tổng thể cho ngành sản xuất nông nghiệp dựa trên các điều kiện thời tiết chính xác bao gồm giám sát các thông số thời tiết đã qua, kết hợp với dự báo thời tiết sắp tới nhằm cảnh báo các thiên tai liên quan thời tiết, cảnh báo sâu bệnh và tối ưu lịch nông vụ, giúp quản lý minh bạch toàn bộ quá trình sản xuất và cung ứng rau an toàn theo các tiêu chuẩn GAP, đó là ý tưởng để AgriMedia JSC cho ra đời giải pháp thời tiết và nông nghiệp.

Và “trạm thời tiết” thông minh iMetos ra đời từ những ý tưởng như thế. Được biết, đến nay, Agrimedia đã và đang đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thời tiết thông minh iMetos giúp quản lý minh bạch toàn bộ quá trình sản xuất và cung ứng rau an toàn theo các tiêu chuẩn GAP.

Với chức năng giám sát thời gian thực 8 thông số thời tiết môi trường; cùng phần mềm, ứng dụng và cổng thông tin evietgap.com và igap.com.vn, trạm thời tiết thông minh iMetos giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất nông nghiệp, giảm thuốc trừ sâu, tiết kiệm tới 80% lượng nước tưới, 30% vật tư nông nghiệp và giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu và đưa vào thực tiễn, Agrimedia và PGS. TS Mai Quang Vinh gặp nhiều khó khăn như công nghệ chưa hoàn thiện, sản phẩm tương tự chất lượng thấp, hàng giả trôi nổi, thương hiệu chưa được khẳng định trên thị trường, bản thân đội ngũ của Agrimedia cũng thiếu các kĩ năng cần thiết để vận hành và phát triển doanh nghiệp.

Ngoài ra, thực trạng sản xuất nhỏ lẻ, rải rác gây khó khăn cho doanh nghiệp lần đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực khí tượng thuỷ văn, phòng chống thảm hoạ, dịch vụ nông nghiệp và cộng đồng.

Trước những khó khăn này, Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC)  đã hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp hoàn thiện công nghệ; hỗ trợ đầu ra cho đơn vị sản xuất ứng dụng công nghệ của Agrimedia.

 

Ngoài ra, VCIC cũng hỗ trợ cho Agrimedia xây dựng và phát triển các sản phẩm truyền thông, tham dự các chương trình truyền thông trong nước và quốc tế; tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp và đặc biệt VCIC đã hỗ trợ Agrimedia triển khai các chương trình đào tạo, huấn luyện kỹ năng cho cán bộ của Agrimedia.

Dưới sự trợ giúp của VCIC,  Agrimedia đã hoàn thiện công nghệ và cung cấp trạm thời tiết thông minh minh iMetos 3.3 AG,  với chức năng giám sát thời gian thực 8 thông số thời tiết môi trường; Xây dựng được phần mềm, ứng dụng và cổng thông tin phụ vụ quản lý trực tuyến, giám sát sản xuất rau.

Theo đó, sản lượng rau sạch theo chuẩn VietGap hàng ngày tăng từ 300- 500kg/ngày lên tới 2- 5 tấn/ngày, giá bấn tăng gấp 2- 3 lần.

Đến nay, PGS. TS Mai Quang Vinh đã cùng Agrimedia hoàn thiện công nghệ, sản xuất trạm thời tiết thông minh iMetos 3.3 AG, và đưa vào sử dụng tại Hợp tác xã (HTX) rau quả sạch Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội. Các loại rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGap của HTX đã có mặt tại các siêu thị như BigC, T-mart, các nhà hàng cao cấp, bếp ăn tập thể của các bệnh viện lớn. Sản lượng rau hàng ngày tăng từ 300 – 500 kg/ ngày lên tới 2-5 tấn/ngày.

Giá bán nhiều loại rau sạch tăng gấp 2-3 lần, nâng cao thu nhập của xã viên lên nhiều lần so với thời kì chưa áp dụng công nghệ mới. Mô hình này đã được nhân rộng tại 4 hợp tác xã ở tỉnh Hà Tĩnh và dự kiến đưa vào ứng dụng tại 5 hợp tác xã và doanh nghiệp canh tác lúa, cam, bưởi, tôm theo tiêu chuẩn VietGap và Organic (hữu cơ).

Ngoài ra, AgriMedia đã khảo nghiệm và xây dựng thành công 57 Trạm thời tiết thông minh iMetos trên 15 tỉnh thành và 3 nước Asean (Indonesia, Thái Lan và Campuchia).

Thông qua dịch vụ SMS, Website truyển tải thông tin thời tiết, thiên tai, dịch bệnh và cập nhật giá cả thị trường tới tất cả 63 tỉnh thành của Việt Nam với trung bình 15 triệu tin nhắn /ngày. Dự kiến đến hết năm 2020, Agrimedia sẽ xây dựng với khoảng 1,000 trạm tự động trên toàn lãnh thổ của Việt Nam.

Agrimedia là doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn tại Việt Nam theo quyết định số 01/2017/QĐ-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

N. Huyền 

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Startup cần lưu ý điều gì để tránh sai lầm như The Kafe?
icon

Đại dịch Covid-19 gây ra khó khăn trong việc di chuyển khiến dòng vốn đầu tư vào startup Việt Nam bị chững lại, nhưng các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn đánh giá Việt Nam là thị trường ưu tiên hàng đầu tại Đông Nam Á trong năm 2021 tới.

 
 
Khởi động chương trình đào tạo IPO đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 26/10 tại TP.HCM, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Saigon Innovation Hub - Sihub) đã tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo IPO đầu tiên dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các nhà đầu tư.

 
 
Thương mại hóa kết quả nghiên cứu nhìn từ góc độ doanh nghiệp
icon

Nhiều doanh nghiệp dược của Việt Nam lựa chọn cách dễ dàng hơn là gia công hoặc nhập khẩu thuốc, trong khi GoldHealth lựa chọn con đường chông gai hơn, đó là tiếp cận các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Việt.

 
 
Nền tảng định danh điện tử eKYC của VNPT có gì?
icon

Ngày 23/10/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC.

 
 
Hơn 200 gian hàng tham gia triển lãm 'Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020”
icon

Sáng nay 31/10, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam diễn ra Lễ Khai mạc triển lãm “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020”.

 
 
Cần hoàn thiện cơ chế trong việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu
icon

Từ các kết quả nghiên cứu khoa học đến việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu là cả một quá trình đầy chông gai. Thành công trong nghiên cứu không đồng nghĩa với việc thành công trong thương mại hóa kết quả nghiên cứu đó.

 
Cựu sinh viên khoa Luật giành giải nhất cuộc thi khởi nghiệp từ lá chuối
icon

Không vốn, không kinh nghiệm, không kiến thức nhưng với ý tưởng biến lá chuối thành những khay, hộp thân thiện môi trường, cựu sinh viên Luật đã giành ngôi quán quân Cuộc thi “Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo 2020“.

 
Hơn 1.000 công nghệ được trình diễn tại 'Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo 2020'
icon

Tuần lễ được tổ chức với sự tham gia của hơn 200 gian hàng với hơn 1000 công nghệ được trình diễn của các Viện nghiên cứu, Trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà sáng chế trong nước và ngoài nước...

 
Ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa cho nông nghiệp công nghệ cao
icon

 Sáng 30/10, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo 'Ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa cho nông nghiệp công nghệ cao'.

 
Kết nối chuyển giao công nghệ cho ngành sản xuất hoa
icon

Sáng 30/10, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam diễn ra Hội thảo “Kết nối chuyển giao công nghệ cho ngành sản xuất hoa của Việt Nam”.