Hải Phòng: Từ tháng 8/2019, Cát Bà sẽ nói không với túi nilon

Ông Hoàng Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cho biết, chính quyền huyện đảo đã vận động các chủ cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng không sử dụng túi nilon, giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường và sẽ triển khai vào đầu tháng 8/2019.

“Biến rác thành tiền” là chủ đề của cuộc Triển lãm ngoài trời diễn ra trong hai ngày 25 và 26/7/2019 tại Quảng trường trung tâm thị trấn Cát Bà, huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng.

Triển lãm là một trong chuỗi các sự kiện diễn ra bên lề Hội thảo “Phát huy vai trò của Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết 36 NQ/TW (2018) về Chiến lược Phát triền bền vững kinh tế biển” do Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ Thuật Việt Nam (VUSTA) và Tổng cục biển và Hải đảo, Bộ TN&MT chủ trì.

Triển lãm diễn ra từ ngày 25 – 27/7/2019 tại Cát Bà, TP Hải Phòng với sự phối hợp của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế ( IUCN), Trung tâm Hỗ trợ phát triển Xanh  (GreenHub), Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) và UBND huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng tổ chức thực hiện.

Những sản phẩm xinh xắn được làm từ vỏ dừa.

Gian hàng của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hà Trung, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Triển lãm thu hút đông đảo khách thăm quan gồm du khách và người dân địa phương, qua đó góp phần làm thay đổi nhận thức của cộng đồng về tác hại của rác thải thông qua những bức tranh về ô nhiễm rác thải nhựa, những hoạt động làm sạch môi trường do IUCN đã tổ chức…

Đặc biệt, Triển lãm “Biến rác thành tiền” với các “sạp hàng” của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thấy, những ý tưởng khởi nghiệp vì cộng đồng sẽ tạo ra những sản phẩm gia dụng thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày của mỗi người.

Đó là những sản phẩm tái chế, hoặc những sản phẩm thay thế nguyên liệu nhựa dùng một lần.

TSKH Nghiêm Vũ Khải – Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Phó Chủ tịch VUSTA - thăm quan Triển lãm.

Theo TSKH Nghiêm Vũ Khải – Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, Phó Chủ tịch VUSTA, phát triển bền vững là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Để phát triển ngành du lịch, khâu bảo vệ môi trường là vấn đề quyết định chất lượng và hiệu quả của ngành du lịch.

“Bảo vệ biển không chỉ là bảo vệ chủ quyền biển đảo, mà phát triển kinh tế biển, bảo vệ môi trường sẽ góp phần quan trọng trong việc thực hiện phát triển bền vững và bảo vệ an ninh của đất nước. Một mặt chúng ta hạn chế rác thải nhựa dùng một lần, mặt khác chúng ta phải coi trọng việc tái chế rác thải, tiến tới hình thành văn hóa tiêu dùng bảo vệ môi trường. Đây là mục tiêu lâu dài chứ không phải chỉ một sớm một chiều,” ông Nghiêm Vũ Khải nói.

Bức ảnh chụp một bãi rác, trong đó phần lớn là rác thải vô cơ.

Một trong những thông điệp của Triển lãm.

Trong nền kinh tế tuần hoàn, những doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang đi đầu trong việc đẩy mạnh chương trình phát triển bền vững. Đây không chỉ là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mà vì chính sự sống còn của doanh nghiệp. 

Thực tế, với khoa học và công nghệ hiện nay, rác thải cũng có thể được coi là tài nguyên, được sử dụng để tạo ra các sản phẩm phục vụ lại con người. Điều quan trọng là phải phân loại rác ngay từ đầu. 

Hoạt động dọn rác trên Vịnh Hạ Long do IUCN tổ chức năm 2018.

Cần hàng trăm năm để có thể phân hủy những rác thải nilon này.

Rác thải đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân.

 

Người dân có thể mang rác đến Triển lãm để được đổi lấy một sản phẩm bất kỳ. Phía sau là những túi rác được các em nhỏ mang đến.

Sản phẩm đĩa và hộp đựng thực phẩm làm từ giấy.

Bình đựng nước bằng inox thay thế chai nhựa.

Gian hàng của Công ty du thuyền Bhaya.

Công ty du thuyền Bhaya - đơn vị tiên phong trong số các doanh nghiệp trong ngành du lịch có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường như: Giảm thiểu việc sử dụng túi đựng bao bì bằng nilon; gắn lưới thu gom rác vào đuôi tàu; dùng hộp đựng thức ăn cho du khách bằng nguyên liệu giấy, thay vì hộp nhựa phổ thông; sử dụng các loại nước tẩy rửa thân thiện với môi trường; thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy; lắp đặt hệ thống thu gom dầu nhớt trên mỗi tàu du lịch;…

Theo bà Vân Anh, phụ trách truyền thông Công ty du thuyền Bhaya, tới đây công ty sẽ triển khai chương trình “Refill my bottle” với các trạm cung cấp nước miễn phí phục vụ du khách và người dân, nhằm hạn chế sử dụng chai nước nhựa. Công ty cũng yêu cầu các nhà cung cấp thực phẩm không sử dụng túi nilon khi giao hàng cho các tàu của Bhaya.

Sản phẩm tái chế từ những tấm pano, áp phích.

Sản phẩm làm từ giấy và xơ mướp tại triển lãm.

Cũng giống như Hạ Long, Cát Bà đang phải đối phó với bài toán rác thải từ du lịch và đang có những chương trình thiết thực để giảm thiểu rác thải nhựa.

Ông Hoàng Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cho biết, chính quyền huyện đảo đã vận động các chủ cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng không sử dụng túi nilon, giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường. Kế hoạch này đã được các chủ cơ sở kinh doanh đồng thuận và sẽ triển khai vào đầu tháng 8/2019.

Huyện đảo Cát Hải phấn đấu đến năm 2020 sẽ giảm thiểu 50% rác thải nhựa dùng một lần trên địa bàn huyện, bao gồm các cơ sở kinh doanh và các hộ dân. Trước mắt, các du thuyền hoạt động trên vịnh Lan Hạ sẽ thực hiện không dùng rác thải nhựa dùng một lần trong quý 4 năm nay.

Nguyễn Tuân
 
List comment
 
 
WHO chính thức chấp thuận bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam
icon

Ngày 25/4, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, WHO đã công nhận bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất.

 
 
“Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc” giúp truy tìm dấu vết người nghi nhiễm COVID-19
icon

“Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc nguy cơ lây nhiễm” do nhóm sáng kiến của Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ KH&CN nghiên cứu giúp tầm soát và sàng lọc người triệu chứng lâm sàng và có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

 
 
Ứng dụng NCOVI thêm tính năng mới, đã có gần 7 triệu lượt tải về
icon

Ngày 22/4/2020, ứng dụng NCOVI đã cập nhật phiên bản mới, bổ sung tính năng ‘Đăng ký điểm kiểm dịch” trên thiết bị di động. Đây chính là tính năng bổ sung cho tính năng quản lý điểm kiểm soát đã được giới thiệu trước đó.

 
 
Chuyện 'hậu trường' về nhóm nghiên cứu tạo ra bộ kit test nCoV
icon

Với phong cách của một người lính, Thượng tá Hồ Anh Sơn khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khó khăn hơn nữa, đây mới chỉ là thành công ban đầu, gọi là “món quà” gửi tới đồng bào, để đồng bào yên tâm hơn.

 
 
Khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone
icon

Ngày 18/4, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) và Bộ Y tế đã tổ chức Lễ Khai trương Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống Covid-19.

 
 
4 Công trình đạt Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019
icon

Ngày 13/5/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố 4 công trình được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019. Chi tiết 4 công trình được nhận Giải như sau:

 
Chế tạo thành công robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh, hỗ trợ phòng chống COVID-19​
icon

Sáng 15/4, robot có tên NaRoVid1 đã được thử nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. ​

 
Ứng dụng KHCN trong phân tích dữ liệu và dự báo nguy cơ COVID-19
icon

Sáng ngày 14/4, Nhóm các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ thông tin (Nhóm) do Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì đã rà lại các kết quả nghiên cứu của Nhóm.

 
Bất ngờ những gương mặt trẻ triển vọng trong làng CNTT
icon

Những tài năng trẻ trong làng CNTT được phát triển ngay từ khi còn là học sinh trung học phổ thông nhờ chương trình học trực tuyến.

 
3 gương mặt Forbes 30 Under 30 châu Á do Bộ KH&CN hỗ trợ
icon

03/06 doanh nhân trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo được Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ thông qua Đề án 844 đã được vinh danh trên tạp chí Forbes 30 Under 30 Asia ( các gương mặt trẻ dưới 30 tuổi của châu Á). ​