Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 Ứng dụng công  nghệ mới về Việt Nam

Anh Đỗ Mạnh Hà – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ phân tích di truyền Gentis chia sẻ về hành trình triển khai ứng dụng về phân tích gen, di truyền tại Việt Nam cũng như những nỗ lực của công ty trong suốt 10 năm qua.

Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
Anh Đỗ Mạnh Hà – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ phân tích di truyền Gentis

Cách đây gần 10 năm, phân tích di truyền là một lĩnh vực hoàn toàn mới. Hầu như chưa có một đơn vị tư nhân nào hoạt động trong lĩnh vực giải trình tự gen người, trong khi nhu cầu xét nghiệm di truyền để xác định mối quan hệ huyết thống và sàng lọc, chẩn đoán các bệnh di truyền trong cộng đồng là rất lớn.

Những nhà sáng lập của Gentis đều là những người có kinh nghiệm làm việc với các hãng thiết bị nước ngoài hoặc các công nghệ về phân tích, xét nghiệm. Họ cùng nhau bàn bạc và muốn đưa ra một giá trị có ích cho xã hội nhất là về công nghệ gen.

Anh Hà kể những ngày đầu, Gentis không chỉ khó khăn về mặt kỹ thuật, về chính sách cũng gặp rất nhiều rào cản. Nhà nước cũng chưa có những chính sách hay định hướng trong việc khuyến khích các đơn vị tư nhân phát triển về phân tích di truyền, các thủ tục để cấp phép hoạt động cũng gặp nhiều trở ngại.

Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
Hệ thống máy móc xét nghiệm gen của Gentis 

Công nghệ gen là một lĩnh vực hoàn toàn mới ngay cả trên thế giới không riêng gì Việt Nam. Đây là khó khăn thách thức với những nhà sáng lập vì họ phải giáo dục thị trường. Về nhân sự cũng khó vì lúc đó đội ngũ nghiên cứu khoa học chưa phổ biến nhiều nên đội ngũ nhân sự cũng khan hiếm.

Thị trường cũng rất mới ngay cả với các bác sĩ chuyên khoa. Họ cũng chưa hiểu ứng dụng gen, di truyền vào chuyên khoa cụ thể. Các ứng dụng về gen trong chuyên khoa cụ thể cũng chưa biết làm thế nào. Khi có các xét nghiệm ra thì đội ngũ tuyên truyền cũng rất khó khăn.

Hành lang pháp lý, các thông tư hướng dẫn cho công nghệ gen được ứng dụng triển khai hầu như không có.

Triển vọng đưa công nghệ gen vào các lĩnh vực

 

Khi mới thành lập, trang thiết bị máy móc chỉ có thể phân tích được 1 đoạn ADN vài trăm nucleotide (đơn vị cấu trúc của ADN) với công suất 16 mẫu/ngày. Công nghệ những ngày đầu cũng khá đơn giản, chỉ là xét nghiệm ADN huyết thống và một số tác nhân gây bệnh ở người như vi khuẩn, virus.

Nhưng hiện tại, theo anh Hà, Gentis đã xây dựng cả một hệ sinh thái về xét nghiệm, phân tích di truyền và ứng dụng công nghệ gen vào sàng lọc, điều trị ở tất cả các lĩnh vực từ sản khoa, hỗ trợ sinh sản, ung thư cũng như bệnh truyền nhiễm.

Đặc biệt là trong hỗ trợ sinh sản việc đưa công nghệ gen sàng lọc các bệnh hiếm trong thai kỳ ở lĩnh vực sản khoa và hỗ trợ sản khoa vô cùng quan trọng cho ra đời những đứa trẻ khỏe, giúp chất lượng dân số tốt hơn.

Gần đây, Gentis đã mở rộng xét nghiệm gen sàng lọc ung bướu và điều trị đích trong ung bướu. Đặc biệt, anh Hà chia sẻ còn một thế mạnh đó là ứng dụng gen trong việc khám phá bản thân mỗi người xem tiềm năng của mỗi người về thể chất, tính cách, cân nặng. Thông qua xét nghiệm gen sẽ chỉ ra cho mỗi người biết họ cần gì để điều chỉnh sinh hoạt,. tập luyện tạo ra một nền tảng tốt cho sự phát triển. Từ trẻ em, chị em phụ nữ và nhiều đối tượng khác.

Hiện công ty đã kết nối nhiều với bệnh viện, bác sĩ để có thể ứng dụng giải pháp công nghệ gen vào điều trị tốt cho bệnh nhân.

Anh Hà cho biết giải mã gen đã và đang trở thành một kỹ thuật phổ biến giúp tìm ra bất thường, giúp ngăn chặn gen bệnh cho thế hệ sau, ví dụ như bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia). Xét nghiệm không xâm lấn trên toàn bộ 24 NST, nhằm phát hiện sớm các bệnh di truyền như hội chứng Down, hội chứng Turner, thể tam nhiễm XXX… ngay khi thai nhi từ tuần thứ 10; xét nghiệm ADN phát hiện bất thường di truyền trước chuyển phôi, loại trừ các phôi bị thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể có liên quan đến dị tật bẩm sinh thai nhi…

Ông Hà cho biết trong tương lai, Gentis hy vọng có thể giải mã gen để tìm ra các bệnh hay gặp trong 1.000 bệnh được coi là bệnh hiếm, tiến tới sàng lọc phát hiện toàn bộ các bệnh trong danh sách này.

Ngoài ra, hàng năm công ty đều tìm kiếm những nghiên cứu mới để triển khai các ứng dụng khoa học công nghệ để lấp đầy hệ sinh thái của công ty.

Hiện nay, công ty có định hướng lớn về xét nghiệm ứng dụng di truyền không chỉ riêng con người mà xét nghiệm về môi trường, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi., xét nghiệm trong nông nghiệp để định hướng phát triển, nghiên cứu sâu, khai thác và đưa ra các giải pháp để giúp xã hội có nhiều giải pháp ứng dụng từ gen hơn.

 K. Chi 

 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.

 
Quỹ Newton Việt Nam nâng cao năng lực và tăng cường hợp tác quốc tế cho các nhà khoa học
icon

Chương trình LIF Việt Nam năm 2020-2021 đã bắt đầu lựa chọn những ứng viên tiềm năng tham dự đào tạo trực tiếp tại Vương Quốc Anh