Dự án FIRST – “bà đỡ” cho các sản phẩm khoa học công nghệ

Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu KH&CN” (gọi tắt là Dự án FIRST) được Bộ KH&CN giao nhiệm vụ là “bà đỡ”, tạo động lực cho kết nối giữa các Viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp với các nhà khoa học.

Ban Quản lý Dự án FIRST do Bộ Khoa học và công nghệ thành lập làm đầu mối triển khai Dự án, thường trực giúp Bộ thực hiện chức năng chủ đầu tư.

Mục tiêu dài hạn của Dự án là góp phần hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam thông qua việc tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp để tạo thêm giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

Mục tiêu cụ thể của Dự án là hỗ trợ phát triển KH&CN, thúc đẩy đổi mới sáng tạo công nghệ thông qua xây dựng và thí điểm triển khai một số chính sách mới góp phần hoàn thiện khung chính sách quốc gia khuyến khích phát triển KH&CN; nâng cao năng lực của các tổ chức KH&CN theo hướng chủ động gắn kết chặt chẽ với nhu cầu của thị trường và các doanh nghiệp; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp, thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các doanh nghiệp KH&CN.

Mục tiêu ngắn hạn của dự án FIRST là thí điểm một số cơ chế quản lý các hoạt động KHCN, và về lâu dài mục tiêu của dự án là Hỗ trợ tăng cường hiệu quả của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia. Thông qua những bài học kinh nghiệm, FIRST sẽ kiến nghị với Bộ KH&CN để tham mưu cho Chính phủ đưa ra những cơ chế, chính sách mới, cải tiến, phù hợp với đổi mới sáng tạo.

Theo PGS-TS. Trần Quốc Thắng – nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nguyên Giám đốc BQL Dự án FIRST, Trưởng Ban Giám sát dự án FIRST – kể từ khi chính thức hoạt động năm 2015, FIRST đã tài trợ cho gần 40 dự án của các Viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp, thông qua đó mời các nhà khoa học nước ngoài cùng hợp tác với các chuyên gia trong nước để tạo ra những công nghệ mới, sản phẩm mới.

PGS-TS. Trần Quốc Thắng – nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nguyên Giám đốc BQL Dự án FIRST, Trưởng Ban Giám sát dự án FIRST.

Một số kết quả nổi bật trong quá trình thực hiện dự án như: Trường Đại học Y Hà Nội đã được FIRST tài trợ mời các chuyên gia là người Việt đang hoạt động ở Mỹ đào tạo những chuyên gia về phẫu thuật. Sau quá trình thực hiện ekip đã nắm thành thạo kỹ thuật phẫu thuật tim cho trẻ sơ sinh;

FIRST cũng đã mời một GS người Việt đang làm việc tại Mỹ về nước thực hiện nghiên cứu chuyển giao công nghệ sản xuất đèn led công suất cao. Nhờ đó các nhà khoa học Việt Nam đã làm chủ được công nghệ chế tạo đèn led công suất lớn phục vụ chiếu sáng nơi công cộng. Từ kết quả đó, các doanh nghiệp trong nước đang thực hiện sản xuất ra sản phẩm.

 

“FIRST tập trung hỗ trợ để làm sao các Viện nghiên cứu, trường đại học là nơi sản sinh ra tri thức, công nghệ, có được những kết quả nghiên cứu có thể tiếp cận ngay với doanh nghiệp, phục vụ doanh nghiệp. Với tiêu chí đặt ra là các viện nghiên cứu phải liên kết được với doanh nghiệp và có nghiên cứu định hướng, ứng dụng kết quả nghiên cứu để ra sản phẩm mới theo nhu cầu của thị trường” – PGS-TS. Trần Quốc Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, từ sự hỗ trợ của dự án FIRST, Viện Tế bào gốc thuộc ĐHQG TP.HCM đã làm chủ được rất nhiều những sản phẩm dược từ công nghệ tế bào gốc phục vụ chữa bệnh. Không những thế, cơ quan này hoàn toàn có thể chủ động được hoạt động chi trả lương cho nhân viên mà không cần bất kỳ một sự bao cấp nào từ nhà nước.

Bên cạnh đó, có những Viện nghiên cứu về nông nghiệp đã chuyển giao được giống cây chịu được biến đổi khí hậu. Điều hết sức thú vị là FIRST tài trợ cho những nhóm liên kết hợp tác với nhau để nghiên cứu một công nghệ mới nhằm tăng giá trị của một sản phẩm cụ thể - Đó là sự thành công về hoạt động đổi mới sáng tạo.

TS. Nguyễn Thị Lang giới thiệu giống lúa chịu hạn đang được trồng thử nghiệm tại Viện lúa ĐBSCL. Viện lúa ĐBSCL là đơn vị được nhận tài trợ từ hợp phần 2A của dự án FIRST. Ảnh: TTXVN.

Trong đó, FIRST có tài trợ cho nhóm liên kết đầu tư dây chuyền chế biến sợi của cây gai, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Xuất phát từ nhu cầu trên thế giới về sợi gai cao cấp là rất lớn, doanh nghiệp liên kết với các nhà khoa học gồm Viện Di truyền nông nghiệp bằng việc đặt hàng tìm một giống cây gai đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu và cung cấp quy trình canh tác.

Từ đó doanh nghiệp đầu tư cho nông dân trồng cây gai, doanh nghiệp chịu trách nhiệm thu mua sản phẩm và nghiên cứu công nghệ bóc tách vỏ cây gai, hoàn thiện việc lắp đặt dây chuyền thiết bị sản xuất sợi gai. Hiện nay giá trị thương mại của sợi rất cao và nhiều khách hàng nước ngoài đặt hàng sản phẩm.

Như vậy, từ một ý tưởng, liên kết của dự án FIRST với khoảng 20 tỷ đồng, doanh nghiệp đã đầu tư thêm 800 tỷ đồng xây dựng nhà máy và phát triển vùng gai khoảng 2.000 ha, tạo công ăn việc làm cho nhiều nông dân ở Thanh Hóa. Từ đó tác động rất lớn đến dịch chuyển cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Nguyễn Tuân
 
List comment
 
 
“Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc” giúp truy tìm dấu vết người nghi nhiễm COVID-19
icon

“Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc nguy cơ lây nhiễm” do nhóm sáng kiến của Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ KH&CN nghiên cứu giúp tầm soát và sàng lọc người triệu chứng lâm sàng và có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

 
 
4 Công trình đạt Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019
icon

Ngày 13/5/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố 4 công trình được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019. Chi tiết 4 công trình được nhận Giải như sau:

 
 
Đại học định hướng nghiên cứu khoa học phải đạt 6 tiêu chí
icon

Chính phủ vừa ban hành quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, trong đó quy định công nhận cơ sở giáo dục đại học định hướng nghiên cứu.

 
 
Ngỡ ngàng với những máy bay không người lái “Make in Vietnam”
icon

Loạt máy bay không người lái “Make in Vietnam” được Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc (HIRA) đem đến Triển lãm 60 năm thành tựu KH&CN trong hai ngày 29 và 30/11/2019 vừa qua đã gây ngạc nhiên thú vị cho khách thăm quan triển lãm.

 
 
Triển khai mạng 5G, tắt sóng 2G: Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp
icon

Tại Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng năm 2019 Bộ TT&TT đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được thành quả quan trọng.

 
 
100% văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia phải được ký số
icon

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 23/1/2019 về việc tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước các cấp.

 
HueCIT là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt việc kết nạp Trung tâm công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế (HueCIT) là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (Chuỗi).

 
Tiếp tục nâng cấp Cổng dịch vụ công bảo đảm kết nối, tích hợp
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

 
Đổi mới sáng tạo cần phải lấy doanh nghiệp làm trung tâm
icon

Dự án FIRST với sự liên kết chặt chẽ, liên tục bắt đầu từ ý tưởng đang là nơi hiện thực hóa ý tưởng và cuối cùng là tìm được thị trường cho sản phẩm khoa học công nghệ.

 
Khởi nghiệp sáng tạo ở địa phương: Không nên đi một mình và hỗ trợ manh mún
icon

Không nên đi một mình và không nên hỗ trợ manh mún nếu muốn phát triển khởi nghiệp sáng tạo địa phương.