Độc đáo máy rửa tay sát khuẩn của sinh viên Đại học Đà Nẵng

Nhóm sinh viên Trường ĐH Đà Nẵng đã sáng chế ra máy rửa tay sát khuẩn tự động để sử dụng phòng chống dịch Covid-19.

Xuất phát từ ý tưởng tạo ra sản phẩm giúp việc rửa tay khử khuẩn tại nơi công cộng diễn ra thuận tiện, nhanh chóng và hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, nhóm sinh viên của Câu lạc bộ (CLB) nghiên cứu khoa học BK-Maker của Trường Đại học Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) và nhóm 04 sinh viên khoa Vật lý của Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) đã chế tạo ra các máy rửa tay sát khuẩn tự động và lắp đặt miễn phí tại các bệnh viện, chợ trên địa bàn thành phố.

Máy rửa tay sát khuẩn tự động là kết quả nghiên cứu của nhóm 4 sinh viên Nguyễn Văn Thuần, Nguyễn Đắc Quy, Phan Ben và Phan Thị Mai (CLB nghiên cứu khoa học BK-Maker, Trường Đại học Bách khoa) dưới sự hướng dẫn của T.S Ngô Đình Thanh – Giảng viên Khoa Điện, Trường ĐH Bách khoa và bác sĩ Phan Hữu Phước (Bệnh viện Đà Nẵng).

Máy được thiết kế gồm 4 bộ phận chính: mạch điều khiển, các cảm biến, hệ thống phun dung dịch, bình đựng dung dịch, vỏ thiết bị, giá đỡ và các linh kiện điện tử khác.

Độc đáo máy rửa tay sát khuẩn của sinh viên Đại học Đà Nẵng
Cận cảnh máy rửa tay sát khuẩn của sinh viên Đại học Đà Nẵng

Về cơ chế hoạt động, khi người sử dụng đưa tay vào, thiết bị sẽ tự động phun sương dung dịch sát khuẩn lên tay và chỉ trong 3-5 giây sau đã sát khuẩn xong, qua đó giúp người dùng tiết kiệm thời gian, tránh chạm vào thiết bị để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Máy có ưu thế nhỏ gọn, sử dụng nhanh chóng, phù hợp với môi trường y tế, tiết kiệm được dung dịch và tránh tiếp xúc với bề mặt… Sản phẩm thử nghiệm đã nhận được phản hồi rất tích cực của đội ngũ y bác sĩ cũng như bệnh nhân đến khám bệnh. Giá thành của sản phẩm xấp xỉ 1,5 triệu đồng/máy.

Ngoài ra, phía bệnh viện cũng có một số góp ý nhằm hoàn thiện hơn về cấu tạo chức năng và mẫu mã sản phẩm như tăng mật độ phun lượng dung dịch mỗi lần đưa tay vào sát khuẩn, thiết kế thêm giá treo sản phẩm lên tường và dán hướng dẫn sử dụng ở thân máy,…

Phan Thị Mai, thành viên nhóm nghiên cứu cho hay, cả nhóm đã lên ý tưởng và thực hiện sáng chế này trong vòng 3 ngày. Sau đó, nhóm đã cho ra sản phẩm đầu tiên và gửi đến Bệnh viện Đà Nẵng để sử dụng thử nghiệm.

 

Còn sinh viên Mai Thị Thu Hiền (thành viên nhóm nghiên cứu) cho biết, sản phẩm được thiết kế từ các dụng cụ và linh kiện đơn giản, kết cấu gọn nhẹ, phù hợp cho việc di chuyển và đặt ở những điểm phòng chống dịch, đặc biệt ở những nơi đông người: chợ, trường học, bệnh viện,… Máy có dung tích bình chứa lên tới 10 lít, đáp ứng khoảng 2.000 lượt rửa tay sát khuẩn mỗi bình.

“Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, tụi mình muốn sử dụng kiến thức đã học để thiết kế và chế tạo ra một sản phẩm hữu ích cho cộng đồng, chung tay người đẩy lùi dịch bệnh. Trong quá trình làm chúng mình cũng gặp khó khăn nhỏ là các linh kiện lắp ráp máy hơi khó mua. Tuy nhiên, nhờ sự động viên và hướng dẫn, giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô nên mọi khó khăn đều được các bạn cố gắng khắc phục”, Thu Hiền bày tỏ.

Là người theo dõi quá trình chế tạo của nhóm, TS Ngô Đình Thanh – Giảng viên Khoa Điện đánh giá cao ý tưởng chế tạo của nhóm sinh viên với tính khả thi và ứng dụng cao, hoàn thành sản phẩm chỉ trong một tuần.

“Tôi cảm thấy rất vui khi sản phẩm của các em được ứng dụng tại Bệnh viện Đà Nẵng. Mặc dù còn trẻ nhưng các em đã biết chung tay góp phần nhỏ bé trong chiến dịch phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thời gian đến, chúng tôi sẽ cố gắng tìm kiếm các nguồn tài trợ để hỗ trợ thêm các chi phí sản xuất và gia tăng số lượng máy với mong muốn nhiều đơn vị có thể tiếp cận và sử dụng sản phẩm hữu ích này”, TS Ngô Đình Thanh nói.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, việc rửa tay sát khuẩn là vô cùng cần thiết đối với nhân viên y tế và người bệnh trong công tác phòng chống dịch. Thiết bị máy rửa tay sát khuẩn tự động do nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng sáng chế là sản phẩm giúp rửa tay đúng quy trình, tiết kiệm thời gian. Bác sĩ Nhân hy vọng sáng chế này được nhân rộng để các cơ sở y tế khác sử dụng.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Viện Năng lượng với nhiều giải pháp và ứng dụng công nghệ trong quản lý điện
icon

TS Đoàn Văn Bình – Viện trưởng Viện Khoa học Năng lượng, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cho biết số hóa đang là ứng dụng tăng trưởng mạnh của công nghệ thông tin và truyền thông trong suốt nền kinh tế, bao gồm cả hệ thống năng lượng.

 
 
Nghiên cứu ứng dụng một số loại rau, củ, quả trong điều chế thuốc trị bệnh đái tháo đường
icon

Đề tài “Khảo sát hoạt tính ức chế Enzyme α-Glucosidase của một số rau, củ, quả tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường” được đánh giá có nhiều tiềm năng khai thác để ứng dụng thực tế.

 
 
Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sáng chế thành công phòng chờ ảo cho bệnh nhân
icon

Nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đã sáng tạo ứng dụng phòng chờ ảo - QQueue, cung cấp hệ thống xếp hàng trực tuyến, giảm thời gian chờ của bệnh nhân, hạn chế tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng.

 
 
Chuyển giao KHKT ứng dụng công nghệ trồng cây chanh leo giúp xóa đói giảm nghèo
icon

Thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ, đến nay toàn huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) có gần 200ha cây chanh leo, mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân nơi đây xóa đói, giảm nghèo.

 
 
Nghiên cứu sản xuất sản phẩm thực phẩm hỗ trợ cải thiện trí nhớ
icon

Sản phẩm từ đề tài được nghiên cứu sản xuất ở trong nước, công nghệ tiên tiến, phù hợp với trình độ khoa học hiện nay nên khả năng chuyển giao và sản xuất thuận lợi; tạo ra sản phẩm cạnh tranh...

 
 
Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Mường Khương – Bát Xát” cho sản phẩm gạo Séng Cù
icon

Ngày 25/12/2020, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định 4909/QĐ-SHTT về việc cấp GCN đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00098 cho gạo Séng Cù “Mường Khương - Bát Xát”. Sở KH&CN Lào cai là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

 
ĐH Bách khoa Đà Nẵng sáng chế robot BK-AntiCovid
icon

Robot sẽ đảm nhiệm một phần việc của các nhân viên y tế, đó là vận chuyển thức ăn, thuốc men, vật dụng vào khu vực cách ly, phục vụ bệnh nhân trong mùa dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

 
Ứng dụng cảnh báo dịch Covid-19 của sinh viên TP.HCM giành giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học
icon

Chỉ cần lấy dữ liệu của 10 ngày về số người mắc bệnh, số người phục hồi và số người tử vong, sau đó áp vào phương trình là có thể biết được tình hình dịch Covid-19 những ngày kế tiếp sẽ như thế nào...

 
Giải bài toán công nghệ sau thu hoạch cho khoai lang tím
icon

Nhằm giúp bà con nông dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long yên tâm với canh tác khoai lang tím, nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu giải bài toán công nghệ sau thu hoạch cho khoai lang.

 
EVNCPC đạt nhiều giải thưởng về sáng tạo khoa học kỹ thuật
icon

Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 15 có 29 cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tham gia. Ban tổ chức đã chọn 40/68 giải pháp đưa vào chấm thi.