Đắk Lắk: Chàng trai chế tạo máy trồng nghệ vì thương cha mẹ

Thương cha mẹ già yếu vẫn phải lăn lộn giữa đồng, thương bà con nông dân một nắng hai sương trồng cây nghệ trên đồng, Hảo đã bỏ phố về quê, chế tạo ra chiếc máy trồng nông sản, dễ dàng áp dụng vào thực tế.

Rời bỏ phố thị

Năm 2012, anh Trần Văn Hảo (30 tuổi, thôn Phước Hòa 4, xã Ea Kuăng, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, chuyên ngành kỹ thuật ô tô với tấm bằng loại khá. Không lâu sau, anh đã tìm được công việc với mức thu nhập ổn định ở phố thị phồn hoa.

Tuy nhiên, chàng trai trẻ đã từ bỏ tất cả để trở về quê hương vì day dứt cảnh cha mẹ già yếu vẫn phải một nắng hai sương lam lũ giữa đồng. Tại quê hương, Hảo đã mở xưởng cơ khí và tự mày mò, chế tạo ra chiếc máy trồng nông sản đa năng, vừa tỉa giống được ở khoảng cách đều tăm tắp, vừa có thể bón phân, phun thuốc…giúp bà con tiết kiệm sức lao động, nâng cao năng suất cây trồng. 

Đắk Lắk: Chàng trai chế tạo máy trồng nghệ vì thương cha mẹ
 Máy trồng nông sản của anh Hảo được đánh giá dễ áp dụng vào thực tế sản xuất.

Theo lời Hảo, anh sinh ra lớn lên trong một gia đình thuần nông, hoàn cảnh tương đối khó khăn. Năm 2012, khi tốt nghiệp, Hảo quyết tâm tìm việc để bám trụ lại phố thị hoa lệ.

Sau một thời gian ôm hồ sơ đi xin việc, Hảo được nhận vào làm chức vụ kỹ thuật viên cho một hãng ô tô lớn ngay tại trung tâm TPHCM với mức lương tương đối ổn. “Lúc đó tôi rất hài lòng với những gì mình đang có. Tôi dự tính vừa làm, vừa học hỏi, mày mò, tích lũy thêm kinh nghiệm để sau này có một hướng đi mới cho tương lai tại thành phố”, Hảo kể.

Thế nhưng, trong một lần trở về quê thăm gia đình, chàng trai trẻ đã thay đổi ý định. Theo Hảo, cha mẹ anh vốn là những nông dân chân lấm tay bùn để lo cho gia đình, nuôi các con ăn học nên người. Khi anh ra trường và trở về nhà, nhìn thấy cảnh cha già vẫn phải đội mưa, vất vả giữa đồng thì không cầm lòng được. Sau một thời gian đấu tranh tư tưởng, Hảo chọn cách trở về quê làm nông nghiệp để phụ giúp mẹ cha.

Hảo Tâm sự: “Năm 2015, sau nhiều tháng dằn vặn, đấu tranh tư tưởng, cuối cùng, tôi quyết định từ bỏ tất cả để trở về quê. Đó là một quyết định rất khó khăn trong cuộc đời. Bởi lẽ, nếu về quê mà làm ăn thành đạt thì không sao, nếu thất bại sẽ chịu nhiều áp lực”. 

Trở về quê, Hảo không vác cuốc ra đồng để làm việc, mà vùi đầu vào những trang sách hoặc lên mạng tìm hiểu về các loại máy móc, ấp ủ ý tưởng về việc chế tạo ra chiếc máy trồng nông sản. 

Chiếc máy thay nông dân

Sau nhiều tháng trời “mòn đũng quần” tại các nhà sách, thư viện để tìm tài liệu về cấu tạo, phương thức hoạt động của các loại máy tỉa giống, Hảo đã chọn lọc được một lượng thông tin cần thiết. Qua nghiên cứu, tìm tòi, Hảo nhận thấy rằng, phần lớn các gia đình ở quê thường trồng nghệ trên một diện tích nhỏ, có địa hình ghồ ghề. Do đó, anh tập trung nghiên cứu, chế tạo một chiếc máy nhỏ gọn, linh động, dễ dàng di chuyển trên nhiều địa hình.

 
Đắk Lắk: Chàng trai chế tạo máy trồng nghệ vì thương cha mẹ
 Anh Hảo được trao giải nhì trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk năm 2016-2017

Cuối năm 2016, sau gần 1 năm tìm tòi, nghiên cứu, cuối cùng Hảo đã chế tạo thành công chiếc máy trồng nông sản đa năng. Máy gồm các bộ phận chính như: khung sườn, hộc chứa phân, hộc chứa giống, lưỡi cày rạch hàng, lưỡi lấp đất, hệ thống dẫn động.

Bên cạnh đó, chiếc máy này còn có thêm bộ phận nhả giống với khoảng cách 30cm. Theo anh, nguyên lý hoạt động của chiếc máy rất đơn giản và ai cũng có thể sử dụng được sau vài giờ đồng hồ học vận hành. Chiếc máy này chủ yếu dùng lực bám của bánh lết để dẫn động trục phân và mâm xoay tra củ giống, đảm bảo độ chính xác cao. 

Quá trình thử nghiệm máy, Hảo đưa vào áp dụng cho việc trồng nghệ. Qua đó, Hảo nhận thấy rõ khoảng cách giữa các hàng, giữa các củ giống, lượng phân đều có thể điều chỉnh được. Sau khi tính toán chi phí nhân công, thiết bị bỏ ra, anh dự tính giá bán chiếc máy đa năng này khoảng 30 triệu đồng. “Máy trồng có thể thay thế nhiều nhân công, tự động xuống giống nghệ, làm luống, bỏ phân, lấp đất. Quan trọng nhất, cây nghệ trồng theo khoảng cách đều tăm tắp để sau này nông dân dễ dàng làm cỏ, bón phân và chất lượng củ cũng đồng đều hơn”, Hảo chia sẻ.

Cũng theo lời anh Hảo, nếu 1 ha đất trồng nghệ cần từ 15-20 nhân công xuống giống trong 1 ngày thì với chiếc máy trồng nghệ này, mỗi gia đình chỉ cần 3 người sử dụng là có thể hoàn thành công việc. Trung bình, mỗi ngày một chiếc máy trồng nghệ có thể xuống giống trồng trên diện tích từ 1-1,5 ha đất. Điều này giúp nông dân tiết kiệm rất nhiều công sức và tiền bạc, trong khi đó năng suất lao động lại tăng cao. 

Không chỉ trồng nghệ, chỉ cần thay đổi một số bộ phận, chiếc máy cũng có thể bón phân, vun gốc và trồng các loại cây trồng khác như gừng, khoai tây, khoai môn…

Thử nghiệm chiếc máy trồng nghệ ở gia đình và một vài hộ xung quanh, anh nhận ra hiệu quả rõ rệt từ chiếc máy. Từ thành công ban đầu, anh chia sẻ thông tin chiếc máy đa năng lên mạng xã hội và nhận được những đánh giá tích cực. Hiện anh đã sản xuất, bán được một số máy cho bà con trong vùng. 

Nói về những dự định trong tương lai, Hảo cho biết: “Hiện tôi đang hoàn tất các hồ sơ, thủ tục bảo hộ bản quyền chiếc máy trồng nghệ đa năng. Từ những thành quả ban đầu, tôi phối hợp thêm với vài người bạn, tiếp tục nghiên cứu, cho ra đời một chiếc máy trồng đa năng khác với kỹ thuật, công năng cao hơn, phục vụ trồng trọt, thu hoạch trên một diện tích lớn”.

Hảo tâm sự: “Thành công ban đầu khiến tôi rất vui. Không những mình có thể tạo ra thu nhập cho bản thân, lo cho gia đình mà còn giúp được nhiều người, giúp bà con nông dân bớt khổ trong quá trình lao động. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục tìm tòi, sáng tạo ra những sản phẩm khác có ích cho xã hội”. 

Được biết, vào tháng 12/2017, anh Hảo đem sản phẩm của mình tham dự “Hội thi sáng tạo kỹ thuật” lần thứ VI, do Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức. Sản phẩm của Hảo được trao giải nhì và được Ban tổ chức hội thi đánh giá cao về mức độ sáng tạo cũng như khả năng áp dụng vào thực tiễn sản xuất.

Trần Nhân

 
List comment
 
 
Xu hướng sử dụng công nghệ trong môi trường giáo dục tăng vọt
icon

Trong bối cảnh dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, xu hướng sử dụng công nghệ, cụ thể là các nền tảng trực tuyến, trong môi trường giáo dục tăng lên đáng kể trong đó nhu cầu cho các giải pháp học trực tuyến cũng tăng vọt...

 
 
Bluezone: Ứng dụng KHCN hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh
icon

Theo Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), tính đến cuối ngày 17/08 đã có 19,1 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone, tăng 18,9 triệu lượt so với thời điểm 25/7/2020.

 
 
Trồng nấm linh chi bằng công nghệ cao - sinh kế bền vững cho người dân
icon

Nhằm giảm thiểu tình trạng xâm hại rừng, gây nên tác động xấu đến tự nhiên, Quảng Nam đã triển khai dự án phát triển chuỗi giá trị nấm Linh chi gắn với cải thiện sinh kế bền vững cho người dân.

 
 
Nông dân Hà Tĩnh: Áp dụng công nghệ tưới nước tự động giải phóng sức lao động
icon

Nhận thấy cách tưới bằng thủ công tốn nước, mất thời gian, hiệu quả thấp, nhiều hộ dân ở Hà Tĩnh áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, điều khiển bằng điện thoại thông minh vào sản xuất nông nghiệp đã đem lại hiệu quả rất khả quan.

 
 
Cơ hội nhận 100.000 USD khi tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp
icon

Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp - ThinkZone Accelerator - dành cho các startup giai đoạn đầu (early stage) tại Việt Nam sẽ mở cổng đăng ký cho các startup đến 15/8 với tổng giá trị hỗ trợ startup lên đến 100.000 USD.

 
 
Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục
icon

Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ giúp giải quyết được những viên sỏi thận lớn mà các phương pháp khác như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm không làm được.

 
Số lượt tải khẩu trang điện tử Bluezone tăng đột biến
icon

Theo con số cập nhật mới nhất từ Cục Tin học hóa, tính đến 21h ngày 04/8/2020 số lượt tải khẩu trang điện tử Bluezone là 4.242.000 lượt. Và có 7.586.651 lượt tải ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI. 

 
Tận mắt xem trồng dưa lưới công nghệ cao hiện đại bậc nhất Việt Nam
icon

Từ những giống dưa quý của Nhật Bản, Vinaseed đã đưa sản phẩm dưa lưới về Việt Nam với sự đầu tư về quy mô. Nhờ vậy mà việc thưởng thức các sản phẩm dưa lưới Nhật Bản giờ đây đã không còn xa xỉ đối với người Việt Nam.

 
Đào tạo nâng cao tay nghề cho 200 kỹ thuật viên lĩnh vực khuôn mẫu
icon

 200 kỹ thuật viên về lĩnh vực khuôn mẫu sẽ được đào tạo nhằm nâng cao năng lực sản xuất và khả năng tự chủ về khuôn mẫu cho các ngành sản xuất cơ bản của Việt Nam.

 
Trồng nấm ứng dụng khoa học, nông dân thu nhập trên 100 triệu đồng/năm
icon

Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất giống, nuôi trồng nấm các loại từ Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN) chuyển giao, người dân Thừa Thiên – Huế có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.