Đắk Lắk: Chàng trai chế tạo máy trồng nghệ vì thương cha mẹ

Thương cha mẹ già yếu vẫn phải lăn lộn giữa đồng, thương bà con nông dân một nắng hai sương trồng cây nghệ trên đồng, Hảo đã bỏ phố về quê, chế tạo ra chiếc máy trồng nông sản, dễ dàng áp dụng vào thực tế.

Rời bỏ phố thị

Năm 2012, anh Trần Văn Hảo (30 tuổi, thôn Phước Hòa 4, xã Ea Kuăng, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, chuyên ngành kỹ thuật ô tô với tấm bằng loại khá. Không lâu sau, anh đã tìm được công việc với mức thu nhập ổn định ở phố thị phồn hoa.

Tuy nhiên, chàng trai trẻ đã từ bỏ tất cả để trở về quê hương vì day dứt cảnh cha mẹ già yếu vẫn phải một nắng hai sương lam lũ giữa đồng. Tại quê hương, Hảo đã mở xưởng cơ khí và tự mày mò, chế tạo ra chiếc máy trồng nông sản đa năng, vừa tỉa giống được ở khoảng cách đều tăm tắp, vừa có thể bón phân, phun thuốc…giúp bà con tiết kiệm sức lao động, nâng cao năng suất cây trồng. 

Đắk Lắk: Chàng trai chế tạo máy trồng nghệ vì thương cha mẹ
 Máy trồng nông sản của anh Hảo được đánh giá dễ áp dụng vào thực tế sản xuất.

Theo lời Hảo, anh sinh ra lớn lên trong một gia đình thuần nông, hoàn cảnh tương đối khó khăn. Năm 2012, khi tốt nghiệp, Hảo quyết tâm tìm việc để bám trụ lại phố thị hoa lệ.

Sau một thời gian ôm hồ sơ đi xin việc, Hảo được nhận vào làm chức vụ kỹ thuật viên cho một hãng ô tô lớn ngay tại trung tâm TPHCM với mức lương tương đối ổn. “Lúc đó tôi rất hài lòng với những gì mình đang có. Tôi dự tính vừa làm, vừa học hỏi, mày mò, tích lũy thêm kinh nghiệm để sau này có một hướng đi mới cho tương lai tại thành phố”, Hảo kể.

Thế nhưng, trong một lần trở về quê thăm gia đình, chàng trai trẻ đã thay đổi ý định. Theo Hảo, cha mẹ anh vốn là những nông dân chân lấm tay bùn để lo cho gia đình, nuôi các con ăn học nên người. Khi anh ra trường và trở về nhà, nhìn thấy cảnh cha già vẫn phải đội mưa, vất vả giữa đồng thì không cầm lòng được. Sau một thời gian đấu tranh tư tưởng, Hảo chọn cách trở về quê làm nông nghiệp để phụ giúp mẹ cha.

Hảo Tâm sự: “Năm 2015, sau nhiều tháng dằn vặn, đấu tranh tư tưởng, cuối cùng, tôi quyết định từ bỏ tất cả để trở về quê. Đó là một quyết định rất khó khăn trong cuộc đời. Bởi lẽ, nếu về quê mà làm ăn thành đạt thì không sao, nếu thất bại sẽ chịu nhiều áp lực”. 

Trở về quê, Hảo không vác cuốc ra đồng để làm việc, mà vùi đầu vào những trang sách hoặc lên mạng tìm hiểu về các loại máy móc, ấp ủ ý tưởng về việc chế tạo ra chiếc máy trồng nông sản. 

Chiếc máy thay nông dân

Sau nhiều tháng trời “mòn đũng quần” tại các nhà sách, thư viện để tìm tài liệu về cấu tạo, phương thức hoạt động của các loại máy tỉa giống, Hảo đã chọn lọc được một lượng thông tin cần thiết. Qua nghiên cứu, tìm tòi, Hảo nhận thấy rằng, phần lớn các gia đình ở quê thường trồng nghệ trên một diện tích nhỏ, có địa hình ghồ ghề. Do đó, anh tập trung nghiên cứu, chế tạo một chiếc máy nhỏ gọn, linh động, dễ dàng di chuyển trên nhiều địa hình.

 
Đắk Lắk: Chàng trai chế tạo máy trồng nghệ vì thương cha mẹ
 Anh Hảo được trao giải nhì trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk năm 2016-2017

Cuối năm 2016, sau gần 1 năm tìm tòi, nghiên cứu, cuối cùng Hảo đã chế tạo thành công chiếc máy trồng nông sản đa năng. Máy gồm các bộ phận chính như: khung sườn, hộc chứa phân, hộc chứa giống, lưỡi cày rạch hàng, lưỡi lấp đất, hệ thống dẫn động.

Bên cạnh đó, chiếc máy này còn có thêm bộ phận nhả giống với khoảng cách 30cm. Theo anh, nguyên lý hoạt động của chiếc máy rất đơn giản và ai cũng có thể sử dụng được sau vài giờ đồng hồ học vận hành. Chiếc máy này chủ yếu dùng lực bám của bánh lết để dẫn động trục phân và mâm xoay tra củ giống, đảm bảo độ chính xác cao. 

Quá trình thử nghiệm máy, Hảo đưa vào áp dụng cho việc trồng nghệ. Qua đó, Hảo nhận thấy rõ khoảng cách giữa các hàng, giữa các củ giống, lượng phân đều có thể điều chỉnh được. Sau khi tính toán chi phí nhân công, thiết bị bỏ ra, anh dự tính giá bán chiếc máy đa năng này khoảng 30 triệu đồng. “Máy trồng có thể thay thế nhiều nhân công, tự động xuống giống nghệ, làm luống, bỏ phân, lấp đất. Quan trọng nhất, cây nghệ trồng theo khoảng cách đều tăm tắp để sau này nông dân dễ dàng làm cỏ, bón phân và chất lượng củ cũng đồng đều hơn”, Hảo chia sẻ.

Cũng theo lời anh Hảo, nếu 1 ha đất trồng nghệ cần từ 15-20 nhân công xuống giống trong 1 ngày thì với chiếc máy trồng nghệ này, mỗi gia đình chỉ cần 3 người sử dụng là có thể hoàn thành công việc. Trung bình, mỗi ngày một chiếc máy trồng nghệ có thể xuống giống trồng trên diện tích từ 1-1,5 ha đất. Điều này giúp nông dân tiết kiệm rất nhiều công sức và tiền bạc, trong khi đó năng suất lao động lại tăng cao. 

Không chỉ trồng nghệ, chỉ cần thay đổi một số bộ phận, chiếc máy cũng có thể bón phân, vun gốc và trồng các loại cây trồng khác như gừng, khoai tây, khoai môn…

Thử nghiệm chiếc máy trồng nghệ ở gia đình và một vài hộ xung quanh, anh nhận ra hiệu quả rõ rệt từ chiếc máy. Từ thành công ban đầu, anh chia sẻ thông tin chiếc máy đa năng lên mạng xã hội và nhận được những đánh giá tích cực. Hiện anh đã sản xuất, bán được một số máy cho bà con trong vùng. 

Nói về những dự định trong tương lai, Hảo cho biết: “Hiện tôi đang hoàn tất các hồ sơ, thủ tục bảo hộ bản quyền chiếc máy trồng nghệ đa năng. Từ những thành quả ban đầu, tôi phối hợp thêm với vài người bạn, tiếp tục nghiên cứu, cho ra đời một chiếc máy trồng đa năng khác với kỹ thuật, công năng cao hơn, phục vụ trồng trọt, thu hoạch trên một diện tích lớn”.

Hảo tâm sự: “Thành công ban đầu khiến tôi rất vui. Không những mình có thể tạo ra thu nhập cho bản thân, lo cho gia đình mà còn giúp được nhiều người, giúp bà con nông dân bớt khổ trong quá trình lao động. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục tìm tòi, sáng tạo ra những sản phẩm khác có ích cho xã hội”. 

Được biết, vào tháng 12/2017, anh Hảo đem sản phẩm của mình tham dự “Hội thi sáng tạo kỹ thuật” lần thứ VI, do Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức. Sản phẩm của Hảo được trao giải nhì và được Ban tổ chức hội thi đánh giá cao về mức độ sáng tạo cũng như khả năng áp dụng vào thực tiễn sản xuất.

Trần Nhân

 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.