Công nghệ nghiên cứu thiết bị quan trắc môi trường tự động có bộ lọc chất rắn lơ lửng

Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cho biết đơn vị này đã triển khai nghiên cứu và ứng dụng về hệ thống thiết bị quan trắc môi trường tự động tích hợp bộ lọc chất rắn lơ lửng.

Thực trạng nghiên cứu 

TS. Bùi Quang Minh - Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam cho biết trung tâm đã chuyển giao công trình nghiên cứu thiết bị quan trắc môi trường tự động tích hợp bộ lọc chất rắn lơ lửng (TSS) có khả năng tự làm sạch và phương pháp quan trắc môi trường liên tục.

TS Minh cho biết thực trạng hiện nay việc đo đạc quan trắc để kiểm soát, xử lý ô nhiễm môi trường nước cũng như kiểm soát vận hành các hệ thống xử lý nước, nước thải hiện đang rất được quan tâm. Một trong các kỹ thuật nhằm đảm bảo cho các kết quả đo luôn được chính xác, nhất là trong môi trường nước thải thì việc rửa, làm sạch hệ thiết bị đo là một trong những yêu cầu quan trọng nhất của hệ thiết bị quan trắc tự động, liên tục 24/7, nhất là các thiết bị sử dụng nguyên tắc của phương pháp đo quang mà đo trực tiếp mẫu chảy qua cuvet.

Đối với các môi trường cần quan trắc có sự biến động nhiều về tổng lượng chất rắn lơ lửng, các thông số thực nghiệm được đưa vào hệ thống cần xác định theo sự biến động này để hiệu chỉnh theo thời gian thực. Việc lấy mẫu và xác định các chỉ số theo quy trình thông thường khiến cho quá trình vận hành thiết bị gián đoạn và mất thời gian.

Công nghệ nghiên cứu thiết bị quan trắc môi trường tự động có bộ lọc chất rắn lơ lửng
Mô tả tủ thiết bị chính

Trong khi đó, thiết bị quan trắc môi trường tự động tích hợp bộ lọc chất rắn lơ lửng đã thiết kế tích hợp bộ lọc chất rắn lơ lửng với thiết bị quan trắc môi trường tự động đã giúp giải quyết hiệu quả những bất lợi trên.

Thiết bị liên tục được nghiên cứu cải tiến kỹ thuật và đã được cấp 3 bằng độc quyền giải pháp hữu ích, gồm: giải pháp số 2-0001405 cấp ngày 11/7/2016, giải pháp số 2-0002059 cấp ngày 10/6/2019, và giải pháp số 2-0002060 cấp ngày 10/7/2019.

Ứng dụng của nghiên cứu

 

TS Minh cho biết thiết bị đáp ứng yêu cầu Thông tư Số: 48 /2011/TT-BTNMT, Điều 1, mục 3b về lắp đặt Trạm quan trắc tự động môi trường nước- sửa đổi TT 08/2011/ BTNMT ngày 15/07/2009. Thiết bị chạy tự động, liên tục 24/24 tiếng/ngày và truyền tín hiệu không dây các thông số môi trường Nhiệt độ, pH, COD, TSS, Amoni, lưu lượng trước sau xử lý.

Theo đó thiết bị có thể tự động lọc mẫu để xác định chỉ số TSS đồng thời hiệu chỉnh được hệ số COD và BOD tự động mà không cần phải xác định chỉ số TSS bên ngoài và nạp vào hệ thống. Thiết bị sử dụng ngay bộ phận đo UV-COD của thiết bị đo quang để xác định lượng TSS khi có biến động bất thường về giá trị đo để hiệu chỉnh COD theo lượng TSS để từ đó đưa ra các cảnh báo nếu lượng COD vượt ngưỡng cho phép.

Thiết bị có thể tự động đo mẫu từ nguồn cần quan trắc, tự động rửa bộ phận đo UV-COD và lọc chất rắn lơ lửng để đo mẫu sau khi lọc để tính chỉ số TSS có trong mẫu để có thể tự động hiệu chỉnh chỉ số COD, BOD theo mức độ biến động của TSS có trong mẫu đo. Việc rửa, làm sạch bộ phận đo UV-COD tự động giúp thiết bị cho kết quả đo chính xác, hạn chế được các sai số do cặn bám trên cuvete đo của bộ phận đo UV-COD.

Công nghệ nghiên cứu thiết bị quan trắc môi trường tự động có bộ lọc chất rắn lơ lửng
Thiết bị lấy mẫu tự động có hệ thống bảo ôn lạnh để hãm mầu

Thiết bị có thể được tự động hoá hoàn toàn mà không cần kiểm soát bởi người sử dụng. Các thiết lập về chỉ số TSS có thể được cập nhận liên tục theo thời gian định trước hoặc khi có biến động bất thường về tín hiệu đo. Điều này giúp giảm sai số, hạn chế được hiện tượng báo động giả do chỉ số TSS tăng bất thường. Thiết bị có thể ứng dụng để quan trắc đối với các nguồn cần quan trắc có sự biến động nhanh về lượng chất rắn lơ lửng, cụ thể là có thể áp dụng để quan trắc và kiểm soát dòng chảy của dòng sông, suối hoặc dòng thuỷ triều.

Ngoài ra, thiết bị cũng có thể được ứng dụng để quan trắc và kiểm soát dòng chảy của cống rãnh, dòng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nơi có sự biến động lượng chất rắn lơ lửng theo giờ hoặc theo ngày.

  K.Chi 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.