Chuyên gia trong lĩnh vực AI tạo ra công cụ phát hiện tin giả về virus corona

Đây là hệ thống tổng hợp tự động các tin nóng trên mạng xã hội về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Sars-Cov-2 gây nên. NCOV.VN nhờ sức mạnh của cộng đồng để phân loại xem đâu là “Tin giả mạo”, đâu là “Nội dung Đáng tin”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi các công ty công nghệ cùng vào cuộc chống virus corona, một chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo với AI – đã tạo ra công cụ giúp cộng đồng tự phân loại Tin giả mạo.

Tác giả của sản phẩm này là anh Lê Công Thành – Tổng Giám đốc Công ty InfoRe Technology, người giành giải Nhất trong cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2016.

Trang chủ của công cụ giúp lành mạnh hóa thông tin về nCoV.

Chia sẻ trên trang cá nhân của mình, Lê Công Thành cho  biết, anh viết chương trình giúp mọi người theo dõi các tin tức nóng hổi trên Facebook về dịch virus corona, đồng thời tạo ra công cụ giúp Cộng đồng tự phân loại Tin giả mạo, bằng chính sức mạnh của Cộng đồng.

Theo đó, mọi người có thể truy cập địa chỉ NCOV.VN để sử dụng ứng dụng. Hệ thống sẽ liên tục được nâng cấp các tính năng dựa vào gợi ý của mọi người.

“Càng nhiều người đọc tin và phân loại tin trên NCOV.VN, chúng ta càng dễ dàng lọc ra đâu là tin giả, đâu là tin thật” – anh Lê Công Thành cho hay.

Đây là hệ thống tổng hợp tự động các tin nóng hổi trên mạng xã hội về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây nên. NCOV.VN nhờ sức mạnh của cộng đồng để phân loại xem đâu là “Tin giả mạo”, đâu là “Nội dung Đáng tin”.

Cộng đồng mạng có thể tham gia vào hệ thống này chỉ bằng cách đọc tin và ấn nút “Thích” gần với suy nghĩ của mình (rằng tin này là tin thật hay tin giả). Hệ thống sẽ thống kê lại các thông tin nhiều người cho là giả mạo để báo với cộng đồng, giúp mọi người cẩn trọng trước hằng loạt thông tin đa chiều về dịch cúm nCov-2019. 

 

Tuy nhiên, hiện giờ lượng bầu chọn cho các tin tức là chưa đủ nên khi bấm vào một trong hai lựa chọn nói trên, hệ thống sẽ hiện lên dòng chữ: “Hiện giờ lượng bầu chọn cho các tin tức là chưa đủ. Hãy chia sẻ website này cho nhiều bạn bè của bạn để mọi người cùng tham gia phân loại tin tức. Càng nhiều người tham gia phân loại, chúng ta sẽ càng hi vọng có được thông tin chính xác về dịch bệnh corona”.

Ứng dụng này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp cộng đồng phân loại đâu là tin thật, đâu là tin giả về dịch virus corona đang tràn lan trên mạng xã hội hiện nay, đồng thời là hành động thiết thực của một người làm trong lĩnh vực KHCN trong việc chung tay đẩy lùi virus corona theo lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Anh Lê Công Thành,Tổng Giám đốc Công ty InfoRe Technology.

Được biết, một số công ty công nghệ cũng đang chuẩn bị giới thiệu các app mới liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây nên, trong đó có app tự động cập nhật các thông tin về dịch từ những bài báo chính thống, hoặc tin tức từ những người có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng mạng.

Ngoài việc là Tổng Giám đốc Công ty công nghệ InfoRe Technology, anh Lê Công Thành được biết đến là chủ nhân của giải Nhất giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016, một giải thưởng quy tụ nhân tài trẻ trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ thông tin.

Đó là sản phẩm “Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC”. Sản phẩm SMCC là hệ thống phân tích thống kê thông tin trên mạng xã hội có đầy đủ chức năng của một hệ thống phần mềm dịch vụ SaaS, hệ thống sử dụng các kỹ thuật Deep Learning tiên tiến để xử lý văn bản Tiếng Việt. Biết tận dụng sức mạnh trí tuệ nhân tạo và những công nghệ mới nhất trên thế giới, SMCC đã xuất sắc giành Giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2016 lĩnh vực sản phẩm Công nghệ Thông tin Triển vọng.
 
Được biết, sau khi tốt nghiệp Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) vào năm 2001, Lê Công Thành học Đại học Thủy lợi và được giữ lại trường làm giảng viên. Từ 2007-2010 anh theo học sau đại học ngành Công nghệ Thông tin tại Trường Đại học Paris 11 (Cộng hòa Pháp). Trở về nước năm 2011, anh tham gia sáng lập Công ty Cổ phần Công nghệ Chọn lọc Thông tin (InfoRe) và làm Tổng giám đốc điều hành (CEO) cho đến nay.

Nguyễn Tuân
 
List comment
 
 
Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia để tăng năng suất lao động
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 07/CT-TTg về giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động quốc gia.

 
 
Cơ hội từ thị trường cây đàn hương chưa được khai phá
icon

Đàn hương là giống cây lâm nghiệp du nhập vào Việt Nam chưa lâu, sau hơn 10 năm mới được coi là cây trưởng thành và bắt đầu cho gỗ. Nhưng ngay từ năm thứ hai, người trồng đã có thể thu hoạch lá, búp và hạt đàn hương.

 
 
Chống virus Corona: Viện Kiểm nghiệm thuốc TW phát miễn phí gel rửa tay khô
icon

Hàng nghìn sản phẩm gel rửa tay khô đã được Viên Kiểm nghiệm thuốc Trung ương phát miễn phí tới người dân trong buổi chiều thứ Bảy, 08/02/2020.

 
 
Khoa học công nghệ Việt đang phát huy sức mạnh trước dịch virus nCoV
icon

Hai nhà khoa học TS. Lê Quang Hòa và TS. Nguyễn Lê Thu Hà đã làm giới khoa học thế giới phải sửng sốt khi vừa nghiên cứu thành công Kit thử nhanh virus Corona. .

 
 
Bộ KH&CN phê duyệt 3 đề tài nghiên cứu về virus Corona
icon

Ngày 3/2, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã ký Quyết định phê duyệt danh muc 3 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đột xuất.

 
 
Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Chính phủ điện tử
icon

Ngày 12/2, Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử với Ban chỉ đạo Chính phủ điện tử (CPĐT), chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban.

 
Việt Nam có nhiều doanh nghiệp Viễn thông, CNTT đủ sức làm Chính phủ điện tử
icon

Việt Nam có nhiều doanh nghiệp Viễn thông, Công nghệ Thông tin lớn mạnh có đủ sức làm Chính phủ điện tử (CPĐT). Đây là thuận lợi rất lớn để xây dựng thành công CPĐT tại Việt Nam.

 
Bộ Công Thương đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến
icon

Bộ Công Thương đã có nhiều đề xuất tham mưu cho Chính phủ cũng như có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát để đơn giản, cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh, đẩy mạnh hiện đại hóa hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

 
10 xu hướng mới về năng lượng viễn thông trong 5 năm tới
icon

Để ứng dụng công nghệ 5G, các mạng viễn thông cần phải trải qua ba thay đổi quan trọng: giới thiệu các công nghệ và băng tần mới, xây dựng rất nhiều trạm phát sóng (trạm BTS) mới và bùng nổ điện toán biên di động (MEC).

 
Ứng dụng NCOVI thêm tính năng khai báo tiếp xúc, tìm người đến BV Bạch Mai
icon

Trong thời gian qua, ứng dụng khai báo y tế tự nguyện NCOVI đã đóng góp vai trò rất quan trọng, là công cụ hữu ích kết nối Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và từng người dân một cách khăng khít.