Nhịp cầu đưa doanh nghiệp, nhà khoa học Việt kết nối thị trường quốc tế

Sáng 17/11, Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Sự kiện kết nối “Chuyển giao công nghệ, Xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế”.
Nhịp cầu đưa doanh nghiệp, nhà khoa học Việt kết nối thị trường quốc tế
Cầu nối đầu tư và kết nối thị trường quốc tế

Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ cho các nhà sáng chế, các nhà khoa học và các doanh nghiệp có cơ hội "trình làng" công nghệ mới với các doanh nhân, doanh nghiệp, các tập đoàn và các quỹ đầu tư.

Sự kiện do Ban QLDA Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) phối hợp  cùng Quỹ đầu tư First Guardian Capital (Úc), ĐH New South Wales và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội tổ chức.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghiệp, Giám đốc VCIC, khẳng định “chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường quốc tế” (Chương trình VCIC CONNECT) được tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nối vào chuỗi giá trị toàn cầu để tìm kiếm, chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư và mở rộng thị trường.

Theo đó, chương trình là cầu nối cho các nhà khoa học, các doanh nghiệp tiếp cận và kết nối với các nhà đầu tư để cùng tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, mở rộng thị trường cả trong nước và quốc tế.

Đồng thời, sự kiện cũng là cơ hội để những phát minh, sáng chế và công nghệ mới có ích được ứng dụng vào thực tiễn đời sống, đóng góp cho người dân và cộng đồng thông qua phương thức chuyển giao công nghệ.

Hội thảo đã thu hút đông đảo cán bộ, chuyên gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư cùng các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tập trung vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, sản xuất xanh, vật liệu mới, y tế và các lĩnh vực có liên quan.

Theo đó, tại sự kiện 3 công nghệ đã được giới thiệu:

 

Công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và đồng phát – Công ty Năng lượng Formosa Úc: Công nghệ mới ứng dụng trong tái chế, sản xuất vật liệu xanh - Đại học New South Wales; Công nghệ tế bào gốc ứng dụng trong điều trị thông qua cơ chế tự nhiên – Surecell.

“Các thị trường tiềm năng mà VCIC hướng đến là Úc và Hàn Quốc, hai quốc gia có thế mạnh về công nghệ cũng như có mối quan hệ hợp tác kinh tế sâu rộng với Việt Nam.

Các doanh nghiệp khi tham gia và được lựa chọn vào Chương trình VCIC CONNECT sẽ: Được chuyên gia VCIC hỗ trợ xây dựng bản chào theo tiêu chuẩn quốc tế; Được chuyên gia của VCIC đào tạo kỹ năng thuyết phục các nhà đầu tư/kĩ năng đàm phán thương mại, thương thảo hợp đồng chuyển giao công nghệ;  Được hỗ trợ kinh phí tham gia chuyến thăm và làm việc với các quỹ đầu tư, tập đoàn công nghệ và các đối tác thương mại tại Úc và Hàn Quốc; và được VCIC hỗ trợ quá trình kết nối và đàm phán với các đối tác”, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghiệp nói.

Ông Nghiệm cũng cho biết thêm, thời gian vừa qua Bộ Khoa học và Công nghệ có triển khai rất nhiều các chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp, điển hình như thời gian diễn ra đại dịch Covid 19, Bộ KH&CN nhanh chóng hỗ trợ các doanh nghiệp và ký phê duyệt tài trợ các dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ cho công cuộc chống lại đại dịch và nhận được những kết quả vô cùng đáng tự hào.

Ngoài ra, Bộ KH & CN cũng tổ chức nhiều hoạt động, đề án để hỗ trợ thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong nước cũng như giữ mối liên kết sâu rộng với các nước phát triển mạnh về khoa học và công nghệ tại các quốc gia trên thế giới như: chương trình 2075, đề án 844, dự án VCIC…

3 công nghệ được giới thiệu tại sự kiện đều là những vấn đề mà các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm. Đặc biệt, công nghệ mới ứng dụng trong tái chế, sản xuất vật liệu xanh  của Đại học New South Wales.

Tại sự kiện, đại diện Đại học New South Wales đã giới thiệu tính ưu việt trong công nghệ mới ứng dụng trong tái chế, sản xuất vật liệu xanh mà các nhà khoa học của trường đã nghiên cứu thành công.

Vị đại diện này nhấn mạnh,với công nghệ của Đại học New South Wales “chúng ta có thể thực hiện một cuộc cải cách tái tạo sử dụng lại rác thải”.  Đặc biệt công nghệ này sẽ được thực hiện với tất cả các quy mô ở tất cả các địa phương.
“Nghiên cứu đã qua giai đoạn thử nghiệm, và sẵn sàng chuyển giao cho các doanh nghiệp Việt Nam”, đại diện trường  Đại học New South Wales nhấn mạnh.

 N. Huyền 

Chủ đề :

khcn

 
List comment
 
 
Chương trình 2075 phê duyệt thực hiện 65 đề xuất trong 5 năm
icon

Chương trình 2075 đã phê duyệt được 63 nhiệm vụ trên tổng số hơn 500 đề xuất đăng ký với tổng kinh phí thực hiện của 63 nhiệm vụ phê duyệt là 340 tỷ đồng, trong đó có 194 tỷ đồng từ Ngân sách Nhà nước.

 
 
Hoàn thiện thể chế, chính sách - yếu tố hàng đầu phát triển thị trường KH&CN
icon

Phát triển thị trường KH&CN là một trong những vấn đề cần tăng cường, đẩy mạnh, trong đó hoàn thiện thể chế, chính sách là yếu tố hàng đầu để phát triển thị trường KH&CN.

 
 
Từ nghiên cứu phân lập virus Corona đến vắc xin đại dịch trong tương lai
icon

Từ đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 vừa xảy ra Việt Nam có những ca bệnh đầu tiên, các nhà nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương bắt tay và phân lập virus để mở ra con đường sản xuất vắc xin Covid-19 của Việt Nam.

 
 
Phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi phát hiện polyp đại tràng tại Việt Nam
icon

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa gan mật Việt Nam đã có công trình nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đường tiêu hóa là ứng dụng đột phá trong tiêu hóa, gan mật ghi nhận được một số thành công nhất định.

 
 
Công nghệ cô đặc nước hoa quả JEVA hứa hẹn nhiều ứng dụng thương mại hóa.
icon

Công nghệ JEVA cô đặc nước hoa quả giúp nông dân Việt Nam tránh cảnh 'được mùa mất giá' đã giành được Huy chương bạc khi tham dự Triển lãm và Diễn đàn quốc tế về sáng chế của phụ nữ lần thứ 12 (KIWIE 2019) tại Hàn Quốc.

 
 
Hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững bằng công nghệ 4.0
icon

Với chức năng giám sát thời gian thực 8 thông số thời tiết môi trường; trạm thời tiết thông minh iMetos giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm tới 80% lượng nước tưới, 30% vật tư nông nghiệp...

 
Khởi động chương trình đào tạo IPO đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 26/10 tại TP.HCM, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Saigon Innovation Hub - Sihub) đã tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo IPO đầu tiên dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các nhà đầu tư.

 
Thương mại hóa kết quả nghiên cứu nhìn từ góc độ doanh nghiệp
icon

Nhiều doanh nghiệp dược của Việt Nam lựa chọn cách dễ dàng hơn là gia công hoặc nhập khẩu thuốc, trong khi GoldHealth lựa chọn con đường chông gai hơn, đó là tiếp cận các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Việt.

 
Hơn 200 gian hàng tham gia triển lãm 'Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020”
icon

Sáng nay 31/10, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam diễn ra Lễ Khai mạc triển lãm “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020”.

 
Cần hoàn thiện cơ chế trong việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu
icon

Từ các kết quả nghiên cứu khoa học đến việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu là cả một quá trình đầy chông gai. Thành công trong nghiên cứu không đồng nghĩa với việc thành công trong thương mại hóa kết quả nghiên cứu đó.