Bộ Công Thương đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Bộ Công Thương đã có nhiều đề xuất tham mưu cho Chính phủ cũng như có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát để đơn giản, cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh, đẩy mạnh hiện đại hóa hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Theo Báo cáo của Bộ Công thương tại Hội nghị trực tuyến Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) với các Ban chỉ đạo (BCĐ) xây dựng CPĐT, chính quyền điện tử ngày 12/2, sau khi các điều kiện kinh doanh được cắt giảm, TTHC được đơn giản hóa đã tạo được môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng cho tất cả các thành phần kinh tế tại Việt Nam.

Bộ Công Thương đã đẩy mạnh thực hiện việc áp dụng CPĐT, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý điều hành, thực hiện nhiệm vụ để thuận lợi hóa cho doanh nghiệp.

Tại thời điểm hiện tại, tất cả 292TTHC cấp Trung ương thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương đã được triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 2 trở lên; trong đó có 166 DVCTT mức độ 3 và mức độ 4 (122 DVCTT mức độ 3 và 44 DVCTT mức độ 4).

Tất cả các DVCTT này đang được triển khai tại Cổng Dịch vụ công (Cổng DVC) của Bộ Công thương. Đến nay, đã có hơn 31.000 doanh nghiệp đăng ký sử dụng Cổng DVC của Bộ này.

Hội nghị trực tuyến Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) với các BCĐ xây dựng CPĐT, chính quyền điện tử ngày 12/2.

Trong năm 2019, Bộ Công thương đã xử lý hơn 1.540.792 bộ hồ sơ điện tử qua các DVCTT mức độ 3, 4 (trong đó số lượng hồ sơ trực tuyến được gửi qua các DVCTT mức độ 3 là 1.314.217, hồ sơ được gửi qua DVCTT mức độ 4 là 225.465), tương ứng 99% tổng số hồ sơ được gửi đến Bộ.

Trong năm 2019, Bộ Công thương đã xử lý hơn 192.000 hồ sơ điện tử thông qua cơ chế một cửa quốc gia. Riêng đối với thủ tục Cấp giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) kết nối thành công và đã trao đổi Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D điện tử với 6 nước bao gồm: Indonesia, Thái Lan, Singapore, Malaysia và Bruinei, Campuchia.

Trong năm 2019, tổng số hồ sơ điện tử đã trao đổi với các nước là 137.580 hồ sơ. Đây là chứng từ điện tử đầu tiên của Việt Nam được gửi ra nước ngoài, tạo tiền đề, đòn bẩy để Việt Nam tiếp tục trao đổi, xử lý trực tuyến các chứng từ thương mại khác dưới dạng điện tử khác với các nước, khối - cộng đồng kinh tế theo các thỏa thuận và cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

 

Bộ Công Thương ngay từ bước khởi đầu đã lựa chọn những TTHC có số lượng hồ sơ lớn để triển khai thành DVCTT cụ thể như: Hệ thống cấp Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi (mức độ 3, trung bình khoảng 1 triệu bộ hồ sơ/năm, được đưa vào sử dụng từ năm 2006); Hệ thống khai báo hóa chất nhập khẩu (mức độ 4 đầu tiên trong cả nước, trung bình 50,000 bộ hồ sơ/năm, được đưa vào sử dụng từ năm 2008), Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử (mức độ 4, trung bình 7,000 bộ hồ sơ/năm, được đưa vào sử dụng từ năm 2013)…

Với quan điểm và thực tiễn lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, Bộ Công thương chủ động lựa chọn những dịch vụ công thuộc thẩm quyền của Bộ có số lượng hồ sơ lớn, có tác động trực tiếp người dân, doanh nghiệp đưa lên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Ngay trong tháng 11 năm 2019 (trước khi khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia - Cổng DVCQG), Cổng DVC của Bộ Công thương đã kết nối kỹ thuật thành công 2 nhóm dịch vụ công với Cổng DVCQG bao gồm: Cấp giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi; Đăng ký hoạt động khuyến mại.

Đây là các nhóm thủ tục có số lượng hồ sơ trực tuyến lớn nhất hiện tại của Bộ Công Thương. Hiện có khoảng 30.000 doanh nghiệp khai báo dưới hình thức trực tuyến trong những năm vừa qua đối với các nhóm thủ tục này.

Đối với thủ tục Thông báo thực hiện khuyến mại, mặc dù đã được phân cấp về các địa phương, Bộ cũng đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ làm đầu mối, triển khai thủ tục này trên Cổng DVCQG để tạo điều kiện cho doanh nghiệp chỉ khai báo một lần duy nhất cho tất cả các tỉnh trên toàn quốc, kết nối, liên thông dữ liệu điện tử đến các Hệ thống một cửa điện tử của các tỉnh(thay vì khai báo trên từng tỉnh như hiện nay).

Đến cuối tháng 12 năm 2019, Bộ Công Thương đã đưa tổng cộng 131 DVCTT mức độ 3, 4 của Bộ Công Thương lên Cổng DVCQG. Đến thời điểm này, các nhiệm vụ liên quan đến phát triển CPĐT, xây dựng DVCTT do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về CPĐT đều đã được Bộ Công Thương nghiêm túc triển khai đầy đủ và vượt kế hoạch đã đề ra.

Nguyễn Tuân
 
List comment
 
 
10 xu hướng mới về năng lượng viễn thông trong 5 năm tới
icon

Để ứng dụng công nghệ 5G, các mạng viễn thông cần phải trải qua ba thay đổi quan trọng: giới thiệu các công nghệ và băng tần mới, xây dựng rất nhiều trạm phát sóng (trạm BTS) mới và bùng nổ điện toán biên di động (MEC).

 
 
Ứng dụng NCOVI thêm tính năng khai báo tiếp xúc, tìm người đến BV Bạch Mai
icon

Trong thời gian qua, ứng dụng khai báo y tế tự nguyện NCOVI đã đóng góp vai trò rất quan trọng, là công cụ hữu ích kết nối Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và từng người dân một cách khăng khít.

 
 
Hỗ trợ 200.000 USD cho startup Việt Nam trong dịch COVID-19
icon

Văn phòng Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Bộ KH&CN và startup được Google đầu tư - ELSA - công bố hợp tác nhằm chia sẻ, đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

 
 
EVN Hà Nội chính thức hợp tác với doanh nghiệp triển khai điện áp mái cho dân
icon

Trong những năm gần đây, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo đặc biệt là năng lượng mặt trời được đánh giá là rất có tiềm năng tại Việt Nam nhưng chưa có sự đầu tư tương xứng.

 
 
Việt Nam có thể sản xuất 30.000 bộ kit phát hiện virus SARS-COV-2 mỗi ngày
icon

Học viện Quân y và CTCP Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất bộ sinh phẩm (bộ kit) real-time RT-PCR phát hiện virus Sars-Cov-2. Năng lực sản xuất của Việt Á khoảng 10.000 bộ kit/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất 3 lần

 
 
Nâng cao năng lực nghiên cứu về dân số và phát triển
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch 'Nâng cao năng lực nghiên cứu về dân số và phát triển đến năm 2030”.

 
Chính phủ sửa quy định thu hút, trọng dụng nhà khoa học xuất sắc
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 27/2020/NĐ-CP trong đó sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2014/NĐ-CP ngày 12/5/2014 quy định việc sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN).

 
Samsung xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới lớn nhất Đông Nam Á
icon

Sáng nay 2/3, Samsung Việt Nam chính thức công bố về việc bắt đầu xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới với quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại Khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội).

 
Đăng ký khai sinh, thường trú, cấp BHYT trực tuyến từ quý II/2020
icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, địa phương triển khai các nhiệm vụ để trong quý II/2020 có thể cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

 
Hệ sinh thái ĐMST kỹ thuật số ASEAN chào đón tất cả các doanh nghiệp
icon

Thành công của chuyển đổi kỹ thuật số của ASEAN cần sự hỗ trợ của khu vực tư nhân và các công ty trên thị trường trong việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, giải quyết các vấn đề liên quan đến các ý tưởng lớn và quyền riêng tư dữ liệu.