Bác sĩ Việt ứng dụng công nghệ thực tế ảo phẫu thuật ở Hàn Quốc

Lần đầu tiên một ca phẫu thuật cắt thùy phổi và u trung thất bằng nội soi được thực hiện với hình thức mô phỏng phòng mổ thực tế ảo, sử dụng hệ thống kính thực tế ảo được thực hiện tại châu Á.
Bác sĩ Việt ứng dụng công nghệ thực tế ảo phẫu thuật ở Hàn Quốc
Bác sĩ Việt ứng dụng công nghệ thực tế ảo phẫu thuật ở Hàn Quốc

Với mục tiêu thúc đẩy, nâng cao tiêu chuẩn phẫu thuật ít xâm lấn trong chuyên khoa Ngoại Lồng Ngực khu vực các nước Châu Á Thái Bình Dương, Bệnh viện Phổi Trung Ương vừa tổ chức chương trình đào tạo nâng cao: thực hiện ca phẫu thuật cắt thùy phổi và u trung thất bằng VATS. Chương trình quy tụ các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật lồng ngực từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… và 40 chuyên gia tại Việt Nam.

VATS là một dạng của phẫu thuật nội soi, được sử dụng cho bệnh lý ở lồng ngực và phổi. VATS sử dụng một dụng cụ đặc biệt gọi là ống soi lồng ngực (thoracoscope). Đó là một ống mỏng có đèn chiếu sáng ở một đầu để đưa vào trong lồng ngực người bệnh. Nó có nhiệm vụ truyền hình ảnh về một thị kính hoặc màn hình video để giúp các bác sĩ có thể nhìn thấy rõ bên trong lồng ngực.

Theo PGS. TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, kỹ thuật này có rất nhiều ưu điểm: "Hồi phục sẽ rất nhanh, không gây xâm lấn, không gây tổn thương nhiều cho các tổ chức. Ưu điểm quan trọng hơn là tiếp cận được những chỗ rất sâu mà mổ mở không tới được, ít tổn thương những tổ chức lành, có thể làm rất tỉ mỉ, giúp nối dài bàn tay của thầy thuốc, tới được những chỗ như vậy".

PGS cũng cho biết thêm: "Dưới tác động của môi trường và công nghiệp hóa, bệnh phổi ngày càng phức tạp hơn, bao gồm các bệnh phổi truyền nhiễm, bệnh phổi mãn tính, ung thư phổi, bệnh phổi kẽ, các bệnh truyền nhiễm mới nổi như COVID-19 và bệnh truyền nhiễm đã rất cũ nhưng để lại gánh nặng rất lớn như bệnh lao. Điều đó đòi hỏi tất cả các bác sỹ phải cập nhật kiến thức và kinh nghiệm để thực hành y tế tốt nhất mỗi ngày".

Trước đây, khi thực hiện những ca mổ mẫu như thế này, hình ảnh thường được truyền bằng dây cáp ra các màn hình trong phòng mổ, hội trường… hạn chế về không gian cũng như đối tượng tham gia. Không những thế, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, rất khó để có thể mời các chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam trực tiếp giảng dạy.

Do đó, thực tế ảo là một công nghệ hiện đại của thế giới. Với công nghệ mới này, có thể rút ngắn được quá trình đào tạo bác sĩ, chuyên gia phẫu thuật giỏi để phục vụ người bệnh.

 
Bác sĩ Việt ứng dụng công nghệ thực tế ảo phẫu thuật ở Hàn Quốc
Ca mổ được thực hiện ở Hàn Quốc có sự tham gia của BS Việt Nam 

Đặc biệt, tại đầu cầu Hàn Quốc, các bác sỹ tiến hành ca phẫu thuật cắt thùy phổi và u trung thất bằng phương pháp sử dụng video hỗ trợ (VATS) với hình thức mô phỏng phòng mổ thực tế ảo, sử dụng hệ thống kính thực tế ảo đầu tiên tại châu Á.

Là người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật bằng công nghệ thực tế ảo, TS.BS Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương chia sẻ: "Không gian ảo giống hệt như chúng ta đang tương tác thật. Thông qua kính thực tế ảo, người tham gia có thể nhìn rất kĩ và nhìn từ các góc độ khác nhau của ca mổ. Không những thế, trước đây nếu là thật thì chúng ta chỉ làm trong phạm vi một ca mổ, một phòng mổ, một hội trường, nhưng mà như này chúng ta có thể trao đổi rất nhiều nơi, các địa điểm khác nhau ở trên thế giới như các chuyên gia đến từ Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan ".

TS.BS Đinh Văn Lượng cũng nhấn mạnh rằng, nhờ công nghệ hiện đại, các bác sĩ không cần phải đi máy bay ra nước ngoài mà vẫn như được ngồi trong 1 phòng đào tạo chung với chuyên gia các nước. Bên cạnh đó, vì phẫu thuật nội soi lồng ngực đòi hỏi nhiều kĩ thuật tỉ mỉ, nên việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo này là rất hiệu quả, bởi chất lượng hình ảnh được truyền tải rất tốt.

N. Huyền

Cứu sản phụ bị rau cài răng lược phức tạp, nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ

Cứu sản phụ bị rau cài răng lược phức tạp, nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ

Rau cài răng lược đã ăn sâu lớp cơ tử cung, một phần đâm xuyên vào thành bàng quang, nếu cố tình bóc rau, sản phụ sẽ bị chảy máu dữ dội không cầm được dẫn đến tử vong ngay trên bàn mổ.

 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.