6 đề tài khoa học của Bách Khoa Hà Nội nhận tài trợ nghiên cứu

Đây là năm đầu tiên quỹ Asahi Glass Foundation (Nhật Bản) lựa chọn tài trợ các đề tài nghiên cứu khoa học từ trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ngày 12/11 vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết biên biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Bách khoa với quỹ Asahi Glass Foundation (Nhật Bản), nhằm mục đích đẩy mạnh và phát triển hoạt động nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học vật liệu, khoa học đời sống, khoa học thông tin, môi trường, năng lượng và khoa học xã hội.

Quỹ Asahi Glass Foundation trực thuộc Asahi Glass Co., Ltd. (nay là AGC Inc.), là một công ty sản xuất thủy tinh toàn cầu của Nhật Bản, có trụ sở chính tại Tokyo. Đây là công ty kính lớn nhất trên thế giới và là một trong những công ty cốt lõi của Mitsubishi. Công ty này từng được vinh danh là một trong 100 nhà sáng tạo toàn cầu hàng đầu của Thomson Reuters năm 2013.

Asahi Glass Foundation cung cấp hỗ trợ tài chính về nghiên cứu cho nhiều trường đại học trên thế giới. Ở Đông Nam Á, tổ chức đã hỗ trợ các dự án nghiên cứu ở nước ngoài tại Đại học Chulalongkorn (CU) ở Thái Lan (từ năm 1982), Viện nghiên cứu Institut Teknologi Bandung (ITB) ở Indonesia (từ năm 1988), Đại học Công nghệ King Mongkut (KMUTT) ở Thái Lan (từ năm 2012).

Đây là năm đầu tiên tổ chức này trao tặng trợ cấp nghiên cứu cho dự án nghiên cứu tại Bách khoa Hà Nội và dự kiến sẽ kéo dài trong ít nhất 2 năm tới. Thông qua các chương trình thúc đẩy khoa học và công nghệ, quỹ hy vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển công nghiệp, kinh tế và xã hội của Việt Nam.

6 đề tài khoa học của Bách Khoa Hà Nội nhận tài trợ nghiên cứu

Lễ ký kết giữa Asahi Glass Foundation và ĐH Bách khoa Hà Nội (Ảnh: Duy Thành)

Cũng trong cùng ngày, tổ chức này đã trao tặng 6 suất tài trợ cho các nhà nghiên cứu trẻ của Bách khoa Hà Nội năm 2020. Chương trình Tài trợ nghiên cứu này cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án nghiên cứu có ý tưởng độc đáo và xuất sắc góp phần phát triển khoa học và công nghệ. Các lĩnh vực nghiên cứu chính được hỗ trợ là Khoa học Vật liệu, Khoa học Đời sống, Khoa học Thông tin, Môi trường, Năng lượng và Khoa học Xã hội.

Theo thoả thuận, Asahi Glass Foundation cam kết sẽ tài trợ 2 triệu yên Nhật (khoảng 400 triệu đồng) mỗi năm cho các dự án được lựa chọn từ trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm nay, trong 27 đề xuất được gửi lên hội đồng nghiên cứu, 6 dự án xuất sắc đã được lựa chọn.

Tại buổi lễ, PGS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, bày tỏ cảm kích đối với sự hợp tác và hỗ trợ của Asahi Glass Foundation. Khoản hỗ trợ này đặc biệt hướng tới các nhà nghiên cứu trẻ với các dự án có tính ứng dụng cao. Tiêu chí đánh giá để lựa chọn các đề tài gồm tính cấp thiết, tính đổi mới, ảnh hưởng hệ thống, mục tiêu và nội dung nghiên cứu, tính khả thi, sản phẩm và năng lực của chủ nhiệm đề tài.

 

“Tôi tin vào tương lai tươi sáng và tiềm năng không giới hạn của các bạn”, ông Takuya Shimamura, chủ tịch quỹ tài trợ Asahi Glass Foundation, chúc mừng các chủ nhiệm đề tài tại buổi trao tặng.

TS. Nguyễn Hoàng Chung, Viện Kỹ thuật Hoá học, là một trong những chủ nhiệm đề tài nhận tài trợ năm nay với dự án nghiên cứu chế tạo đồ đựng nước và thức ăn (như cốc, hộp giấy) từ bã mía. Theo nhà nghiên cứu trẻ, các cốc giấy hiện nay được sử dụng trên thị trường đều được tráng một lớp polime mỏng bên trong để tránh rò rỉ chất lỏng, khiến các sản phẩm vốn được đánh giá là thân thiện với môi trường khó phân huỷ hoàn toàn trong tự nhiên.

TS. Chung hướng tới khắc phục nhược điểm này bằng nghiên cứu chế phẩm làm 100% từ bã mía, có thể tự phân huỷ sinh học hoàn toàn. Nữ tiến sỹ trẻ hào hứng cho biết hỗ trợ tài chính của Asahi Glass Foundation đang “tạo điều kiện cho mình theo đuổi đam mê nghiên cứu tại Bách khoa Hà Nội”. Trước đó, TS Chung từng làm chủ nhiệm đề tài Nghiên cứu quá trình xử lý sơ bộ gỗ keo tai tượng trong môi trường trung tính cho thủy phân bằng enzyme vào năm 2009.

Cũng bắt đầu từ ngày 4/11/2020, quỹ Asahi Glass Foundation cùng với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tiếp tục lựa chọn tài trợ các nghiên cứu khoa học cho năm 2021. Theo thông tin được chia sẻ, các ứng viên phải là cán bộ nghiên cứu tại HUST, đang tham gia vào các dự án nghiên cứu sau đại học tại các khoa hoặc viện nghiên cứu tương ứng liên quan đến HUST.

Ngoài ra, hội đồng tuyển chọn sẽ ưu tiên các ứng cử viên có bằng tiến sĩ, những người chưa có dự án tương đương cấp bộ hoặc cao hơn, tiêu chuẩn đầu ra phải có ít nhất một bài báo ISI/ Scopus. Theo kế hoạch năm 2021, mỗi đề tài nghiên cứu khoa học được lựa chọn sẽ nhận được khoản tài trợ vào khoảng 400 nghìn đến 500 nghìn yên (từ khoảng 90-110 triệu đồng).

Tuy nhiên theo ủy ban tài trợ nghiên cứu của HUST, tùy thuộc vào tổng ngân sách của chương trình, các khoản tài trợ cho dự án vẫn có thể thay đổi dù đã được phê duyệt một phần hoặc toàn phần. Các đề tài nghiên cứu đã được lựa chọn sẽ phải nộp báo cáo nghiên cứu trước khi kết thúc năm 2020 (hạn cuối tháng 12/2020).

Lưu Điệp

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nhà sáng chế với công nghệ sản xuất chất siêu bán dẫn Fulleren giá 150 triệu USD/gam
icon

Học hết lớp 6, nhưng  là chủ nhân của 3 bằng sáng chế độc quyền và hàng chục sáng chế hữu dụng khác - ông chính là nhà sáng chế “chân đất” Trịnh Đình Năng.

 
 
Viện Công nghệ sinh học: Chuyển mình theo sự phát triển của đất nước
icon

Từ khi thành lập đến nay, Viện Công nghệ sinh học đã có nhiều đề tài nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ ở nhiều lĩnh vực trọng điểm về gen, tế bào, nano, y - sinh.

 
 
ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cái nôi của sáng chế kỹ thuật, đổi mới sáng tạo
icon

Bằng chiến lược và quyết sách đúng đắn, Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) đã gặt hái được những thành tựu quan trọng trong quá trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

 
 
Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC): Hơn 40 năm bảo vệ sức khỏe người Việt
icon

Hơn 40 năm hoạt động, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã hoàn toàn tự chủ trong sản xuất vắc xin trong nước và cung cấp hơn 250 triệu liều vắc xin các loại.

 
 
ĐH Tôn Đức Thắng: Đột phá phát triển nhờ giáo dục tự chủ
icon

Tự chủ trong giáo dục đại học chính là chiếc chìa khóa đem lại bộ mặt đổi mới sáng tạo trong đào tạo nói chung và nghiên cứu khoa học nói riêng ở Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

 
 
ĐH Quốc gia TP.HCM: Anh cả đại học về chuyển giao công nghệ
icon

Theo xếp hạng mới nhất, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) là đại học đứng số 1 Việt Nam về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và đứng thứ 658 toàn cầu.

 
Đưa ứng dụng công nghệ gen vào Việt Nam và tiềm năng phát triển
icon

Từ một ý tưởng muốn đưa công nghệ gen vào phát triển ở Việt Nam một số người có hiểu biết về công nghệ gen và di truyền đã cùng nhau thành lập ra Gentis để phát triển ứng dụng công nghệ gen tại Việt Nam.

 
Lượng đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng nhẹ trong năm 2020
icon

​Ngày 24/12/2020 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 
Phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030
icon

Ngày 24/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2205/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.    

 
Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học song phương Việt Nam và Thụy Sĩ
icon

Trong đợt hợp tác đầu tiên, sẽ có 10 dự án nghiên cứu khoa học được lựa chọn với mức hỗ trợ lên tới 6,5 tỷ đồng cho mỗi đề tài và không giới hạn lĩnh vực.