4 nữ nhân viên ngân hàng phát triển thành công ứng dụng quản lý vận hành tín dụng

Việc thực hiện công việc một cách tự động giúp tiết kiệm được khoảng 30 giây/giao dịch. Với tổng số khoảng trên 4 triệu giao dịch/năm, mỗi năm khối vận hành tín dụng của Vietinbank tiết kiệm được 24.000 giờ lao động.

4 nữ nhân viên ngân hàng phát triển thành công ứng dụng quản lý vận hành tín dụng

“Ứng dụng quản lý công việc vận hành tín dụng tự động – Auto Work”, do một nhóm gồm 4 nữ cán bộ ngân hàng Vietinbank phát triển thành công, vừa được trao giải Ba tại Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III do Tạp chí Cộng sản, Bộ KH&CN và Tổng Liên đoàn LĐVN phát động.

Auto Work là một ứng dụng đa nền tảng, bao gồm các cầu phần: Ghi nhận công việc; Quản lý năng suất lao động; Hỗ trợ nhắc việc; và Báo cáo.

Điều đặc biệt của Auto Work là được phát triển bởi chính những nhân viên ngân hàng gồm bà Nguyễn Thị Thúy (Chủ nhiệm đề tài – Trưởng phòng Hỗ trợ tín dụng Trụ sở chính – Khối vận hành Ngân hàng Vietinbank), các đồng nghiệp: Lê Thị Thùy Dung, Hoàng Thị Mai Sen, và Cao Thanh Loan.

Với kinh phí chỉ 15 triệu đồng/năm, ứng dụng giúp đẩy nhanh hiệu suất làm việc thông qua giảm tải thời gian khai báo công việc thủ công, tiết kiệm chi phí và tăng cường hiệu quả quản trị, điều hành hoạt động vận hành tín dụng.

4 nữ nhân viên ngân hàng phát triển thành công ứng dụng quản lý vận hành tín dụng
Bà Nguyễn Thị Thúy nhận giải Ba tại Lễ trao giải Chương trình "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ III.

Ý tưởng này xuất phát từ nhu cầu xây dựng và phát triển ứng dụng quản lý công việc vận hành tín dụng, tự động tối đa các việc liên quan đến vận hành tín dụng đã thực hiện, cung cấp các báo cáo đa chiều về diễn biến giao dịch, năng suất làm việc cũng như đưa ra các khuyến nghị, cảnh báo liên quan đến việc vận hành tín dụng.

Chia sẻ về quá trình hình thành ý tưởng, bà Nguyễn Thị Thúy, Chủ nhiệm đề tài, cho biết, cơ chế cấp tín dụng hiện nay tại Vietinbank cũng giống với hầu hết các ngân hàng thương mại khác tại Việt Nam, có sự phân tách giữa 3 bộ phận độc lập gồm: Quan hệ khách hàng; Thẩm định và phê duyệt tín dụng; và bộ phận Vận hành tín dụng. Trong đó, công việc của bộ phận Vận hành tín dụng phải là thường xuyên, liên tục. 

“Tại Vietinbank, khối lượng cộng việc của bộ phận Vận hành tín dụng lên đến 4 triệu giao dịch/năm. Như vậy, số lượng công việc bình quân một cán bộ trong khối phải thực hiện trong một tháng khoảng 550 giao dịch. Với những cán bộ làm việc với năng suất cao tại các chi nhánh lớn, khối lượng giao dịch thực hiện một tháng có thể lên đến 800-900 giao dịch.”, bà Nguyễn Thị Thúy cho biết.

Tuy nhiên, việc quản lý công việc theo cách thủ công dẫn đến những trở ngại như: dữ liệu không chính xác, việc cập nhật có thể không kịp thời, cán bộ sẽ phải trực tiếp thực hiện dẫn đến mất thời gian và gây cảm giác không thoải mái cho người lao động.

4 nữ nhân viên ngân hàng phát triển thành công ứng dụng quản lý vận hành tín dụng
Tổng quan ứng dụng Auto Work.

Nhóm nghiên cứu lấy dữ liệu từ hệ thống ngân hàng lõi (core-banking), từ hệ thống phụ thuộc khoản vay, hệ thống vận hành tín dụng, hệ thống quản trị thông tin báo cáo, và hệ thống quản trị nguồn nhân lực. Từ đó có những tiện ích trên cơ sở những báo cáo của cán bộ nhân viên. Auto Work sẽ làm những việc như ghi nhận công việc tự động, đánh giá, quản lý năng suất lao động, hỗ trợ nhắc việc và có hệ thống báo cáo đa chiều.

 

Chỉ riêng về phần ghi nhận công việc, bà Thúy cho biết đã lấy từ các hệ thống để ra được phần “ghi nhận công việc” một cách chi tiết, gồm cán bộ thực hiện, thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc,…

Tất cả được ghi lại một cách chính xác, vì là dữ liệu từ hệ thống nên con người không thể can thiệp.”, bà Nguyễn Thị Thúy cho biết.

Việc ghi nhận công việc là nền tảng để thực hiện bước tiếp theo, đánh giá năng suất lao động, bao gồm hai phần: quản lý số lượng giao dịch và thời gian thực hiện giao dịch.

Ở phần thực hiện giao dịch, với ứng dụng CNTT, số liệu không còn là số liệu tĩnh mà trên đồ họa trực quan, giúp cán bộ ngân hàng có thể nhìn vào công việc của chính mình và công việc của đơn vị mình một cách đa chiều, cũng như của các đơn vị trong chi nhánh hoặc trong khu vực.

Hệ thống cũng sẽ nhắc cho cán bộ nhân viên ngân hàng danh sách công việc cần hoàn thành, công việc sắp đến hạn hoàn thành,…để phân bổ kế hoạch thực hiện công việc cho phù hợp.

4 nữ nhân viên ngân hàng phát triển thành công ứng dụng quản lý vận hành tín dụng
Tình hình thực hiện giao dịch thông qua Auto Work.

Một tính năng nữa của ứng dụng Auto Work là thực hiện các báo cáo, trên cơ sở các báo cáo cho từng đối tượng người dùng theo tiêu chí tập trung một cách cụ thể, chi tiết.

Khi thực hiện công việc một cách tự động này, chúng tôi đặt ra thời gian tiết kiệm được khoảng 30 giây/giao dịch. Với tổng số giao dịch lớn như vậy, mỗi năm Vietinbank tiết kiệm được 24 nghìn giờ lao động. Khi đã tiết kiệm được thời gian cho công việc, chúng ta sẽ có thêm thời gian thực hiện công việc khác, tăng trải nghiệm cho khách hàng.”, bà Nguyễn Thị Thúy nói.

Đánh giá về ứng dụng Auto Work, TS. Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cho rằng đây là bước tiến mới trong công nghệ ứng dụng, giúp quản lý vận hành trong một lĩnh vực cụ thể là ngân hàng, khắc phục được những hạn chế trong quản lý kiểu truyền thống.

Sáng kiến này nếu áp dụng rộng rãi không chỉ trong Vietinbank mà còn trong hệ thống các ngân hàng khác, và có thể mở rộng trong các cơ quan công sở nói chung.”, ông Đinh Hữu Phí nói.

Nguyễn Tuân 

Chủ đề :

vietinbank

 
List comment
 
 
Bất ngờ với cô giáo phát minh ra máy khử men cho chè
icon

 “Máy khử men cho chè làm giảm vị đắng chát của chè mới” là đề tài nghiên cứu khoa học được cô giáo Chu Thị Mai Ly thực hiện trong 6 tháng, cung cấp giải pháp hữu ích cho các cơ sở sản xuất, chế biến chè xanh khô.

 
 
Công nghệ nuôi tôm mới sử dụng thức ăn tự nhiên
icon

Dự án sử dụng bùn thải ao tôm thay thế tảo để sản xuất giống Capepod (giáp sát chân chèo). Đây chính là điểm sáng tạo và ưu thế cạnh tranh của dự án.

 
 
Sản xuất cát nhân tạo từ xỉ lò cao nhà máy luyện gang
icon

Nhờ các kết hợp nhiều công nghệ đã giúp thành phẩm cát nhân tạo từ xỉ lò cao có chất lượng và đặc tính có thể thay thế cát tự nhiên trong xây dựng.

 
 
Tiến sĩ sinh học và ước mơ sở hữu công nghệ sấy dược liệu tối ưu nhất
icon

Công nghệ, khoa học kỹ thuật trong sản xuất dược có vai trò rất quan trọng, Viện thuốc nam Việt Nam luôn mong muốn có được những công nghệ hiện đại, cho ra những nguyên liệu dược có chất lượng. 

 
 
Nhìn lại năm 2020, năm của Make in Vietnam
icon

Năm 2020 là một năm đầy sôi động đối với các nhà cung cấp nền tảng số. Tính đến ngày 25/12, đã có 26 sự kiện với tổng số 38 nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn để giới thiệu.

 
 
Độc đáo xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ nuôi trồng vi tảo của sinh viên Bách khoa
icon

Công trình “Nghiên cứu xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ nuôi trồng vi tảo” đã giải Nhất cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới tại Việt Nam”.

 
Thầy giáo Vật lý 'ẵm giải thưởng' 100 triệu đồng từ đam mê nghiên cứu khoa học
icon

Theo thầy Liêm, với sản phẩm nghiên cứu này, học sinh có thể biết được trực quan về các thông số, cũng hiểu được sự quy đổi ra các đơn vị khác nhau của áp suất bởi áp suất có nhiều đơn vị khác nhau.

 
Nhà khoa học và sản phẩm hỗ trợ người bệnh không thể giao tiếp bằng lời nói
icon

Nếu ai đó chẳng may bị tổn thương chức năng vận động thậm chí không thể giao tiếp bằng lời nói thì  Blife sẽ giúp người bệnh làm việc này…