Thị trường chung cư sẽ có biến động sau hàng loạt vụ cháy

Thị trường căn hộ chung cư sẽ bị ảnh hưởng sau những vụ cháy chung cư, thời gian tới thị trường sẽ phân hóa mạnh mẽ giữa các dự án, đặc biệt với những chung cư công tác phòng cháy chữa cháy chưa được quan tâm đúng mức có thể điều chỉnh đáng kể

Theo bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Bộ phận nghiên cứu CBRE, sau những vụ cháy chung cư liên tiếp xảy ra gần đây khiến người mua sẽ đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn của tòa nhà trước khi bỏ tiền mua...

Theo báo cáo về thị trường quý 1 năm nay của CBRE, có tổng cộng 8.800 căn hộ mở bán từ 39 dự án, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng, chiếm khoảng ba phần tư nguồn cung mở bán mới.

Về doanh số bán hàng, 6.600 căn hộ được ghi nhận bán được trong quý 1, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng chú ý là các chủ đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh công tác bán hàng tại thị trường quốc tế như Singapore và và Hồng Kông, góp phần tích cực tăng doanh số bán của một số dự án. 

Sau những vụ cháy chung cư liên tiếp xảy ra thời gian gần đây khiến người mua nhà quan tâm đến vấn đề an toàn của tòa nhà trước khi bỏ tiền mua nhà chung cư.

Về mặt bằng giá, theo CBRE mức giá sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán tại quý 1/2018 là 1.339 USD/m2, giảm 0,4% theo quý nhưng tăng 0,6% theo năm. Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này với mức tăng giảm từ 1% - 2%. Nhìn chung, giá của các đợt mở bán sau không có nhiều thay đổi so với các đợt mở bán trước đó. Trong khi đó, các dự án mới mở bán có mức giá khởi điểm cạnh tranh cùng nhiều chương trình khuyến mại để thu hút sự chú ý của thị trường.

Nguồn cung tương lai dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng ra các khu vực xa trung tâm hơn nhưng có kết nối giao thông thuận tiện. Về doanh số bán hàng, CBRE dự báo trong năm 2018 sẽ tăng khoảng 9% so với năm 2017 đạt ngưỡng 28.000 căn và tập trung ở phân khúc trung cấp. 

Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến các dự án cao cấp ở khu trung tâm nhờ tiềm năng cho thuê tốt. Trong khi đó người mùa nhà để ở tập trung vào các yếu tố an toàn, chất lượng sản phẩm và kết nối đến các tiện ích xung quanh.   

Theo bà An, người mua nhà đang đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về an toàn của tòa nhà sau các vụ cháy chung cư bên cạnh vấn đề chất lượng sản phẩm và sự kết nối đến các tiện ích xung quanh.

Bà An cho rằng, thị trường căn hộ chung cư sẽ bị ảnh hưởng sau những vụ cháy chung cư vừa qua, thời gian tới thị trường sẽ phân hóa mạnh mẽ giữa các dự án, đặc biệt với những chung cư công tác phòng cháy chữa cháy chưa được quan tâm đúng mức rất có thể sẽ có sự điều chỉnh giá về giá bán.

Đối với thị trường nhà ở gắn liền với đất, CBRE đánh giá thị trường có mức mở bán thấp nhất ở quý 1 trong hai năm trở lại đây. Theo đó, nguồn cung mở bán trong quý chỉ ghi nhận có 450 căn, đến từ 3 dự án bao gồm Thống Nhất Complex, Minori Village và Gamuda Dahlia.

Về doanh số bán hàng, hơn 580 căn từ các dự án được ghi nhận đã bán trong quý này và CBRE cũng đánh giá đây là mức thấp nhất theo quý trong vòng 9 năm qua, giảm 54% so với quý trước và 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Quận Hà Đông và Hoàng Mai ghi nhận số căn bán được nhiều nhất đến từ các dự án nằm tại vị trí đẹp, có mức giá hợp lýhoặc bao gồm tính năng mới như thang máy trong nhà.

Về giá bán so với quý trước, quý 1 này ghi nhận mức tăng 5,4% trên thị trường sơ cấp trong khi đó giảm 5% trên thị trường thứ cấp, đạt mức 3.640 USD/m2, cho thấy thị trường diễn biến ổn định trong quý đầu năm, sau hai năm trước đó nguồn cung mở bán cũng như giá thứ cấp liên tục tăng mạnh. Giá thứ cấp tại nhiều dự án tại các quận nội thành, đặc biệt là tại các dự án đã hoàn thiện từ lâu có sự điều chỉnh giảm. Trong khi đó, một số dự án đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện ở phía Tây Nam và phía Đông lại ghi nhận mức tăng giá nhờ dự án được tái khởi động với tiến độ tích cực.

Trong năm 2018, các dự án từ các chủ đầu tư uy tín như Vinhomes, Gamuda (giai đoạn 2), Starlake (giai đoạn 2)…. được kỳ vọng sẽ mở bán, bổ sung lượng lớn nguồn cung chất lượng cho thị trường. Khu vực phía Đông và phía Bắc – là các khu vực tương đối mới với thị trường sẽ chứng kiến sự tăng trưởng trong thời gian tới nhờ những tiềm năng lớn về phát triển cơ sở hạ tầng.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều