Thi công chức 2019: Trường hợp nào được miễn thi ngoại ngữ, tin học?

Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ áp dụng từ ngày 15/1/2019 không chỉ thay đổi cách thức thi tuyển, cấu trúc đề thi công chức mà còn quy định mới về điều kiện được miễn thi ngoại ngữ, tin học.

Từ 1/1/2019, sẽ có 3 trường hợp được miễn thi ngoại ngữ khi thi tuyển công chức, viên chức.

3 trường hợp được miễn thi ngoại ngữ

Theo Nghị định 24/2010/NĐ-CP về thi tuyển công chức và Nghị định 29/2012/NĐ-CP trước đây về thi tuyển viên chức quy định, có 2 trường hợp được miễn thi ngoại ngữ gồm: Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học về ngoại ngữ; Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học ở nước ngoài hoặc tốt nghiệp đại học, sau đại học tại cơ sở đào tạo bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam.

Tuy nhiên, từ khi Nghị định 161/2018/NĐ-CP có hiệu lực (từ 1/1/2019), ngoài 2 trường hợp nêu trên, sẽ có thêm 1 trường hợp khác cũng được miễn thi ngoại ngữ là những người công tác ở vùng dân tộc thiểu số (là người dân tộc thiểu số hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số được cấp có thẩm quyền công nhận).

Như vậy, từ 1/1/2019, sẽ có 3 trường hợp được miễn thi ngoại ngữ khi thi tuyển công chức, viên chức, thay vì chỉ có 2 trường hợp như trước đây.

Những người có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành tin học hoặc toán - tin trở lên cũng được miễn thi tin học.

2 nhóm ngành cũng được miễn thi tin học
Nghị định 24/2010/NĐ-CP, Nghị định 29/2012/NĐ-CP cũng quy định chỉ có 1 trường hợp duy nhất được miễn thi tin học trong thi tuyển công chức và viên chức, đó là các đối tượng có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành công nghệ thông tin trở lên.

Tuy nhiên, Nghị định 161/2018/NĐ-CP mới đã mở rộng thêm đối tượng được miễn thi tin học, đó là những người có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành tin học hoặc toán - tin trở lên cũng được miễn thi.

Như vậy, các trường hợp miễn thi tin học, ngoại ngữ trong thi tuyển công chức, viên chức từ năm 2019 đã được “nới rộng” hơn, tạo điều kiện hơn cho các thí sinh. Tuy nhiên, các nhóm này vẫn sẽ phải trải qua các môn thi khác như: thi trắc nghiệm Kiến thức chung ở vòng 1 và thi Nghiệp vụ chuyên ngành ở vòng 2 như các nhóm thí sinh khác.

TIN LIÊN QUAN
Nam Phương (tổng hợp)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều