Thêm một quyết định “bất ngờ” của lãnh đạo Đà Nẵng với di tích Thành Điện Hải

Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao (VH-TT) Đà Nẵng Huỳnh Hùng cho hay, sáng 21/10, Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có thêm các quyết định "bất ngờ" đối với Di tích quốc gia Thành Điện Hải.

“Tại cuộc họp hôm 19/10, anh Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) đã có những kết luận ngoài cả mong đợi của chúng tôi về Di tích quốc gia Thành Điện Hải. 

Không ngờ đến cuộc họp sáng nay 21/10, anh Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Thành ủy) và anh Huỳnh Đức Thơ lại tiếp tục có thêm những quyết định quá sức tuyệt vời đối với di tích quan trọng này!” – ông Huỳnh Hùng cho hay.

Thêm một quyết định “bất ngờ” của lãnh đạo Đà Nẵng với di tích Thành Điện Hải - ảnh 1
Thành Điện Hải đang có cơ hội lớn được trả lại sự thông thoáng và tôn tạo cảnh quan để xứng tầm là Di tích quốc gia hết sức quan trọng trên địa bàn Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại cuộc họp nghe báo cáo một số đồ án kiến trúc, quy hoạch trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có kết luận “ngoài cả mong đợi” của ngành văn hóa TP khi chỉ đạo các cơ quan chức năng không chỉ giải tỏa vệt 2m mà quyết tâm giải tỏa, di dời toàn bộ các hộ dân đang lấn chiếm phía Tây thành Điện Hải để trả lại cảnh quan, trùng tu lại hào rãnh cho đàng hoàng như ở phía Đông, đồng thời hình thành công viên vườn dạo ở khu vực này cho người dân và du khách vui chơi, thưởng lãm.

Theo ông Huỳnh Hùng, sáng 21/10, tại cuộc họp rà soát chủ trương đầu tư, quy hoạch một số dự án trên địa bàn, lãnh đạo Đà Nẵng tiếp tục đưa ra xem xét vấn đề di tích Thành Điện Hải. Trong đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với kết luận hôm 19/10 của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ là sẽ giải tỏa đền bù, bố trí tái định cư cho cả 54 hộ dân (chứ không phải chỉ hơn 30 hộ như dự kiến trước đây) lấn chiếm phía Tây Thành Điện Hải để trả lại cảnh quan cho di tích này.

“Sau khi lãnh đạo TP kết luận, tôi bày tỏ mình có thêm một điều mong ước. Tuy mong ước của tôi khó trở thành hiện thực nhưng không ai ngăn cấm sự mong ước cả, nên tôi vẫn cứ nói điều mong ước của mình. Đó là tuy việc xây dựng kho lưu trữ ở phía Bắc thành Điện Hải đã chuẩn bị đâu vào đấy, ã hoàn tất mọi thủ tục xây dựng, hồ sơ thiết kế và đã tiến hành giảo tỏa mặt bằng nhưng tôi vẫn mong lãnh đạo TP có quyết định cuối cùng cho dừng công trình này thì rất tốt!” – ông Huỳnh Hùng nói.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại cuộc họp ngày 19/10, theo đề nghị của Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch xây dựng Kho lưu trữ TP Đà Nẵng ở vị trí tiếp giáp phía Bắc thành Điện Hải, không chỉ cách ly khỏi đường bao thành ngoài hiện trạng và ranh giới chân kè bao mà còn thảm cỏ, trồng hoa toàn bộ vệt đất từ chân thành Điện Hải đến chân tường kho lưu trữ để tạo cảnh quan thông thoáng cho di tích.

Mặc dù vậy, ông Huỳnh Hùng cho biết, tại cuộc họp sáng 21/10, ông nhắc lại việc trước đây, cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh từng có những quyết định vào giờ chót dừng san lấp hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung, dừng chủ trương xây dựng cầu Rồng vượt qua đường Bạch Đằng có nguy cơ “nhét” Bảo tàng điêu khắc Chăm dưới gầm cầu... Những quyết định vào phút cuối này đều được sự đồng tình ủng hộ rất lớn của dư luận và đều chứng tỏ là rất đúng đắn.

“Vì vậy tôi hy vọng may đâu trong giờ chót lần này, các đồng chí lãnh đạo TP nghĩ lại mà có những quyết định như đồng chí Nguyễn Bá Thanh trước đây. Khi tôi nói xong điều này thì có nhiều người trong cuộc họp bật cười. Tuy nhiên anh Nguyễn Xuân Anh và anh Huỳnh Đức Thơ thì không như thế!” – ông Huỳnh Hùng thuật lại.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết mình cũng có cùng suy nghĩ với Giám đốc Sở VH-TT. Sau khi gọi Di tích quốc gia Thành Điện Hải là “bàn thờ” của TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: “Để kho lưu trữ ở chỗ đó thấy khá chướng!”. Vì vậy ông đề nghị giao Sở Xây dựng chọn một địa điểm khác để xây dựng kho lưu trữ này.

“Đây là cái “bàn thờ” của TP Đà Nẵng nên có tốn mấy chục tỉ để giải tỏa đền bù cũng không phải là vấn đề quan trọng. Bây giờ là thời cơ để chúng ta làm và chúng ta có điều kiện để làm việc này mà nếu không làm thì không có cơ hội nào để làm nữa. Vì vậy tôi đề nghị phải quyết tậm mạnh mẽ dời kho lưu trữ đến vị trí khác!” – ông Huỳnh Hùng thuật lại lời ông Huỳnh Đức Thơ tại cuộc họp sáng 21/10.

Ông Đào Tấn Bằng, Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đề xuất chuyển địa điểm xây dựng kho lưu trữ đến khu đất Nhà Thiếu nhi Đà Nẵng cũ (ở phía đối diện). Ông Tô Văn Hùng, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng thì đề xuất xây dựng kho lưu trữ này ở phía Tây khu đất 42 Bạch Đằng (trước đây là trụ sở UBND TP Đà Nẵng, hiện là trụ sở HĐND TP).

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đưa ra phương án: “Hay là Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP và bộ phận Văn phòng Ủy ban về lại số 42 Bạch Đằng để làm việc, sắp xếp lại các sở, ngành ở Trung tâm Hành chính TP và dành một số tầng tại đây để làm kho lưu trữ?”.

Ông Huỳnh Hùng cho biết, sau khi nghe ý kiến trao đổi của các sở, ngành hữu quan, ông Nguyễn Xuân Anh thống nhất với ông Huỳnh Đức Thơ về việc không xây dựng kho lưu trữ tại ví trí đã quy hoạch trước đây; giao Sở Xây dựng nghiên cứu, đề xuất địa điểm mới để bố trí và dành khu đất này xây dựng công viên, sân tập TDTT phục vụ người dân và tôn tạo cảnh quan của di tích Thành Điện Hải.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều