Thêm đoàn quân Nga được tăng cường triển khai tới biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Nga đã điều động thêm binh sĩ tới tỉnh Al-Hasakah thuộc Syria nằm giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần qua, nhằm giúp sơ tán Lực lượng Syria Tự do (SDF) do người Kurd đứng đầu ra khỏi khu vực.

Theo đoạn video được hãng tin AMN công bố hôm 27/10, dàn xe của lực lượng cảnh sát quân sự Nga được xác định di chuyển tới vùng Tal Tamr nằm gần với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng cảnh sát quân sự Nga được triển khai tăng cường tới  biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh cắt từ clip)

Trước đó, hôm 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đồng thuận ký kết một thỏa thuận mới nhằm duy trì an ninh ở khu vực biên giới đông bắc Syria.

Thỏa thuận giữa Nga – Thổ bao gồm điều khoản cho phép các tay súng người Kurd rút quân khỏi vùng biên giới đông bắc Syria, trong khi quân chính phủ Syria tiếp quản khu vực này với vai trò là lực lượng bảo vệ biên giới.

Ngoài ra, Ankara tiếp tục tiếp quản lý khu vực nằm trong lãnh thổ Syria mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giành được sau những ngày giao tranh với người Kurd. Song Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tấn công để giành thêm phần đất nằm trên toàn chiều dài biên giới đông bắc Syria, nơi có đông người Kurd sinh sống.

Trong khi đó, lực lượng cảnh sát quân sự Nga cũng được triển khai tới khu vực để tham gia cả hoạt động tuần tra chung với binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đảo bảo các bên tham chiến duy trì sự bình tĩnh và tránh giao tranh.

Tới ngày 25/10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo khoảng 300 binh sĩ thuộc lực lượng cảnh sát quân sự Nga đã được triển khai tới Syria để giúp sơ tán các tay súng người Kurd khỏi khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

Còn hôm 24/10, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay để thực thi những nhiệm vụ mới, 276 cảnh sát quân sự Nga cùng 33 thiết bị quân sự sẽ được chuyển tới Syria.

Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga, việc điều động thêm 300 cảnh sát quân sự Nga “nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và duy trì luật pháp cũng như trật tự trong khu vực, tuần tra những khu vực nằm trong kế hoạch và hỗ trợ quá trình rút quân cùng vũ khí của các lực lượng do người Kurd đứng đầu tới khu vực nằm cách xa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khoảng 30 km”.

Video: Thêm đoàn quân Nga được tăng cường triển khai tới biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ

 
 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều