Thêm 2 trẻ mắc sốt rét tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM vừa tiếp nhận hai bệnh nhi mắc bệnh sốt rét đến từ tỉnh Bình Phước và tỉnh Đăk Nông.

Bệnh nhi đang được điều trị sốt rét tại BV Nhi đồng

BS Lê Hải Lợi, Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho hay, chỉ trong vòng 3 ngày, đơn vị này tiếp nhận 2 trường hợp trẻ em mắc bệnh sốt rét.

Bệnh nhi đầu tiên là bé Tạ Thị Ngọc Yến (sinh năm 2010, ngụ tỉnh Bình Phước) nhập viện ngày 14/11 và bệnh nhi Ngô Bùi Bảo Uyên (sinh năm 2016, ngụ tỉnh Đăk Nông) nhập viện này 17/11. Cả hai bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt kéo dài, tiêu chảy, thiếu máu xanh xao, lạnh run.

Theo lời kể của chị Trần Xy Sành, mẹ bệnh nhi Ngọc Yến thì trước đó một tuần, bé bị sốt cao và đi khám bác sĩ ở địa phương được chẩn đoán là sốt siêu vi. Tuy nhiên, sau khi điều trị một tuần vẫn không bớt sốt nên gia đình đã chủ động đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 để khám.

Mẹ bé cho biết thêm, trong khu vực quanh nhà đã có người lớn bị sốt rét nhưng không nghĩ rằng sốt rét sẽ xảy ra ở trẻ nhỏ.

Bé Ngô Bùi Bảo Uyên bị sốt trước đó, tiêu chảy kéo dài và cũng được chuyển xuống Bệnh viện Nhi đồng 2 sau khi điều trị không hiệu quả tại địa phương. Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy cả hai bệnh nhi đều có hiện diện ký sinh trùng sốt rét.

BS Lê Hải Lợi cho hay, giai đoạn đầu của bệnh sốt rét dễ nhầm với cảm sốt thông thường và chỉ có phết máu ngoại biên, soi dưới kính hiển vi mới tìm được ký sinh trùng sốt rét. Sốt rét kéo dài có thể dẫn đến tử vọng do thiếu máu nặng bởi ký sinh trùng sốt rét gây tán huyết.

Do đó, BS Lợi lưu ý, người dân sống trong vùng sốt rét lưu hành khi có biểu hiện sốt kéo dài cần nghĩ đến bệnh lý sốt rét và đi khám kết hợp xét nghiệm máu để được điều trị kịp thời.

Đây là hai trường hợp trẻ em mắc sốt rét đầu tiên trong năm 2017 được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Mặc dù tỷ lệ trẻ em mắc sốt rét khá hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm do sức đề kháng của trẻ còn yếu. Trước đó đã có 2 bệnh nhi đến từ tỉnh Đăk Nông cũng cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1 vì sốt rét.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều