The Voice trượt bảng đề cử giải Cống Hiến

Dù có mặt trong danh sách đề cử tham khảo và thậm chí "cha nuôi" của "Giọng hát Việt" còn là đơn vị tổ chức lễ trao giải nhưng chương trình vẫn bị loại khỏi bảng đề cử chính thức vì những scandal không đáng có.
The Voice trượt bảng đề cử giải Cống Hiến - ảnh 1
Cùng với Bài hát yêu thích, The Voice không có mặt trong danh sách đề cử vì vướng vào scandal, lùm xùm không đáng có.

Trước đó, The VoiceBài hát yêu thích - hai chương trình gây xôn xao dư luận trong suốt năm 2012 - đều có mặt trong danh sách đề cử tham khảo của giải Cống Hiến lần 8. Sự vắng mặt của hai chương trình ở danh sách đề cử cuối cùng khiến không ít phóng viên, nhà báo theo dõi mảng văn hóa - văn nghệ ở Hà Nội ngạc nhiên. Tuy nhiên, khi bị "chất vấn", ông Hữu Trịnh - đại diện BTC giải - thẳng thắn cho biết: "Chúng tôi đã phải thảo luận rất nhiều và khá đau đầu về hai trường hợp này. Nhưng tiêu chí của giải Cống Hiến là xây dựng một giải thưởng công bằng, minh bạch và có đóng góp cho sự phát triển của đời sống đại chúng ở Việt Nam. Thế nên Cống Hiến sẽ sử dụng chiếc lược "bàn tay sạch" để loại bỏ các chương trình có tai tiếng hay scandal".

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh thêm rằng cả hai đơn vị tổ chức The Voice cũng như Bài hát yêu thích chắc chắn sẽ không "sung sướng hay vui vẻ gì khi nhận giải thưởng này mà dư luận lại có thêm những ý kiến trái chiều và "mổ xẻ" chuyện cũ".

Đồng tình với những nhận xét của ông Hữu Trịnh, đại diện của Cát Tiên Sa - đơn vị sản xuất The Voice cũng như lễ trao giải Cống Hiến 2013 chia sẻ: "Đây là một giải thưởng có uy tín và được dư luận tôn trọng, quan tam. Nếu như có vướng mắc gì với BTC giải thưởng, chắc chắn chúng tôi đã không ngồi ở đây để cùng chia sẻ về kế hoạch tổ chức một giải thưởng hoàn mỹ và trọn vẹn".

Một trường hợp khác cũng được các phóng viên văn hóa đặc biệt quan tâm tại buổi họp báo công bố đề cử của Cống Hiến lần thứ 8 là sự xuất hiện của ca sĩ Phạm Thu Hà và album Classic meets chillout tại hai hạng mục Nghệ sĩ mớiAlbum của năm.

The Voice trượt bảng đề cử giải Cống Hiến - ảnh 2
Cái tên Phạm Thu Hà và Classic meets chillout cũng gây nhiều tranh cãi trong buổi công bố danh sách đề cử.

Với một số người, Phạm Thu Hà là gương mặt quá mới, chưa nhiều người biết. Bên cạnh đó, album do nhạc sĩ Võ Thiện Thanh sản xuất cũng như những nỗ lực của nữ ca sĩ chưa đủ "nặng ký" để đưa cô vào danh sách đề cử của giải thưởng vẫn được coi là "Grammy Việt Nam". Tuy nhiên, đại diện của BTC khẳng định album này có nhiều điều mới lạ, như nỗ lực trẻ hóa nhạc cổ điển bằng những âm hưởng chillout. Cách đây không lâu, Mỹ Linh cũng từng pop hóa dòng nhạc khá kén người nghe này bằng sản phẩm Chat với Mozart. Còn bây giờ, Hà Phạm và Võ Thiện Thanh lại lựa chọn chillout để đưa nhạc cổ điển tới gần với giới trẻ hơn. Đây cũng là ý tưởng chung của Giai điệu trẻ hay Luala Concert... - những chương trình cũng góp mặt trong danh sách đề cử của Cống Hiến năm nay.

Ông Hữu Trịnh cho biết trong các năm trước, giải Cống Hiến cũng đã tôn vinh nhiều gương mặt nỗ lực đem tới cái mới mẻ, lạ lẫm cho làng nhạc Việt như rocker Hải "Bột" và nhóm Quái vật tí hon... "Hơn nữa, hạng mục ca sĩ mới là dành cho các nghệ sĩ mới chứ ai cũng biết thì còn mới ở đâu" - ông nói thêm.

Đại diện BTC cũng nhấn mạnh hoàn toàn không có chuyện người này, người kia đưa "gà" vào danh sách đề cử: "Nếu không có bản sắc thì chương trình không thể đi tới tận mùa thứ 8 như thế này. Và một khi đã tổ chức thì phải có đủ bản lĩnh để tạo ra bản sắc của mình. Trường hợp của Giọng hát Việt là một bằng chứng, họ bỏ ra cả đống tiền để tổ chức lễ trao giải nhưng chương trình vẫn bị gạt khỏi danh sách đề cử. Nếu có chuyện "gà qué" thì làm sao như thế được?".

Nhìn tổng thể đề cử Cống Hiến mùa 8, ca sĩ Uyên Linh đang là người dẫn đầu khi giữ tới 3 đề cử là Ca sĩ của năm, Bài hát của nămAlbum của năm. Cùng với Phạm Thu Hà, Tùng Dương cũng có 2 đề cử với Ca sĩ của nămCa khúc của năm.

Danh sách đề cử giải Cống Hiến lần 8

I. BÀI HÁT CỦA NĂM

Chiếc khăn Piêu (nhạc sĩ Doãn Nho, ca sĩ Tùng Dương)
Chuyện như chưa bắt đầu (nhạc sĩ Hoàng Nhã, ca sĩ Mỹ Tâm)
Nhật ký của mẹ (nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, ca sĩ Hiền Thục)
Người hát tình ca (nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, ca sĩ Uyên Linh)

II. NGHỆ SĨ MỚI CỦA NĂM

Phạm Thu Hà (ca sĩ)
Nguyễn Đình Thanh Tâm (ca sĩ)
Hương Tràm (ca sĩ)
Thái Trinh (nhạc sĩ - ca sĩ)

III. ALBUM CỦA NĂM

Classic meets chillout (Phạm Thu Hà)
Country rock (Tạ Quang Thắng)
Giấc mơ tôi (Uyên Linh)
Tuổi 25 (Lê Cát Trọng Lý)

IV. CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM:

Giai điệu trẻ (Nhà hát GHNVK TP.HCM)
In The Spotlight (Công ty Mỹ Thanh)
Luala Concert Thu Đông 2012 (Công ty ĐX)
Rock Storm 2012 (MobiFone)


V. NHẠC SĨ CỦA NĂM

Nguyễn Văn Chung
Lưu Thiên Hương
Tạ Quang Thắng
Quốc Trung

VI. CA SĨ CỦA NĂM

Tùng Dương
Mỹ Linh
Uyên Linh
Mỹ Tâm

Quỳnh Anh

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !