Xuất hiện tin đồn FIFA nhận hối lộ để Qatar đăng cai World Cup 2022

Trong một bình luận hiếm hoi về FIFA, nhà tài trợ World Cup, Adidas nói rằng họ đang quan ngại về những cáo buộc tham nhũng có liên quan đến các 'nhân vật cấp cao' của FIFA.

“Những lời đàm tiếu xung quanh FIFA trong thời điểm này không tốt cho bóng đá, không tốt cho FIFA và cả cho các đối tác của FIFA”, thương hiệu đồ thể thao hàng đầu thế giới viết trong một thông cáo.

Adidas đã lên tiếng sau những cáo buộc rằng có những “dàn xếp tài chính sai trái liên quan đến một thành viên người Quatar trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của FIFA, Mohamed Bin Hammam, với việc Quatar thắng quyền đăng cai World Cup 2022.

Xuất hiện tin đồn FIFA nhận hối lộ để Qatar đăng cai World Cup 2022 - ảnh 1

Mohamed Bin Hammam, một cựu quan chức cấp cao của FIFA từng phải nhận nhiều lời cáo buộc tham nhũng

Thứ 7 tuần trước, tờ Sunday Times (Anh) đã công bố một tài liệu có được từ email của ông Bin Hammam cho thấy vị cựu quan chức FIFA này đã trả hàng triệu USD mua chuộc sự ủng hộ từ các quan chức bóng đá châu Phi.

Adidas cho biết họ "tin rằng mọi việc sẽ được giải quyết tốt” bởi hội đồng đạo đức của FIFA, tổ chức đang điều tra quá trình lựa chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018 – 2022. Hiện tại, Nga đang nắm quyền đăng cai World Cup 2018.

Thanh tra đạo đức FIFA Michael Garcia nói ông sẽ kết thúc giai đoạn thu thập tài liệu cho cuộc điều tra này trong ngày 10/6 và sẽ cập nhật tiến độ điều tra cho 209 thành viên đại diện cho các quốc gia vào hội nghị thường niên của FIFA vào ngày 12/6 tới.

Các nhà tài trợ thường hiếm khi bình luận gì về các vấn đề của FIFA và Adidas là một đối tác lâu năm nhất của FIFA tại World Cup. Adidas  lần đầu tài trợ cho World Cup vào năm 1970 và gần đây tiếp tục tài trợ 4 kỳ World Cup liên tiếp, từ nay cho đến năm 2030.

“Adidas tiếp tục mong đợi một mối quan hệ gắn bó lâu dài và hợp tác thành công với FIFA trong tương lai”, thông cáo của nhãn hàng thể thao Đức viết.

Trong khi đó, Qatar cho biết họ tự tin sẽ giữ được quyền đăng cai World Cup 2022. Đất nước dầu khí này đã dành được quyền đăng cai World Cup 2022 trong cuộc bỏ phiếu năm 2010. 

 

Tuy nhiên, những báo cáo của tờ thời báo Anh, The Sunday Times, đã hé lộ một cáo buộc rằng Qatar đã mua chuộc ông Mohamed Bin Hammam với 5 triệu USD để chống lưng cho mình trong cuộc đấu thầu này.

Bên cạnh những cáo buộc nhận tiền của Qatar, ông Bin Hammam còn từng phải rời ghế ở ban lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Châu Á và bị FIFA trục xuất vì tham nhũng.

Chủ Nhật vừa qua, phía Qatar đã ra một thông cáo chính thức, trong đó từ chối bất cứ lý do không hợp lý nào trong việc tước quyền đăng cai World Cup 2022 của nước này cũng như phủ nhận mọi cáo buộc có liên quan đến vụ dàn xếp tài chính có liên quan đến ông Bin Hammam.

Đồng thời, Qatar cho biết họ sẽ “hợp tác toàn diện” với cơ quan điều tra về quá trình bỏ phiếu lựa chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018 – 2022 của ban thanh tra FIFA.

“Qatar đã giành quyền đăng cai World Cup 2022 bằng khả năng của mình và chúng tôi tự tin rằng, đến cuối cùng, quyền đăng cai của Qatar sẽ được giữ nguyên”, đại diện của Qaatar nói.

Cuộc điều tra bước đầu về quá trình thắng thầu đăng cai World Cup 2018 – 2022 của Nga và Qatar dự định sẽ kết thúc trong tuần này và sẽ có kết quả chính thức trong tháng 7 tới.

Bản tin được thực hiện dựa trên nguồn tin tham khảo từ trang cbsnews.com và hãng thông tấn AP, hãng thông tấn lớn nhất thế giới của Mỹ.

Lê Hương (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment