Việt Nam từ chối đăng cai SEA Games 2019, Philippines nhận lời

Một quan chức thể thao cho biết, Phillipines đã đồng ý tổ chức đại hội thể thao SEA Games 2019 sau khi hai quốc gia là Brunei và Việt Nam khước từ quyền đăng cai.

Ông Joey Romasanta, phát ngôn viên của Ủy ban Olympic Philippines cho biết, quyết định này đã được đưa ra trong một cuộc họp hội đồng của Liên đoàn SEA Games diễn ra tại Singapore vào tháng 6 vừa qua khi Brunei, nước dự kiến sẽ đăng cai đại hội thể thao vào năm 2019 đã từ chối vì “lý do về tổ chức”.

Việt Nam từ chối đăng cai SEA Games 2019, Philippines nhận lời - ảnh 1

Lần cuối cùng Philippines tổ chức đại hội SEA Games là vào năm 2005.

Việt Nam do sẽ đăng cai kỳ SEA Games năm 2021 nên cũng đã lên tiếng khước từ, vì vậy quyền đăng cai giờ đây thuộc về Philippines.

Ông Romasanta nói thêm, Liên đoàn SEA Games sẽ phải có văn bản chính thức mời Philippines tổ chức, tuy nhiên về cơ bản nước này sẽ là nước chủ nhà vào kỳ đại hội 2019.

“Chúng tôi đồng ý đăng cai nhưng trước tiên chúng tôi phải thực hiện những thủ tục cần thiết”, ông nói.

Ông Romasanta cho biết, mặc dù Philippines đang gặp khó khăn về ngân sách để xây dựng cơ sở thể thao mới, họ sẽ sử dụng các nhà thi đấu, sân vận động và khách sạn đã có trong kỳ đại hội này.

 

Một trong những yêu cầu được đưa ra đó là, toàn bộ các địa điểm thi đấu có thể dễ dàng tiếp cận, không như kỳ SEA Games trước đây được tổ chức tại Philippines khi một số môn được tổ chức tại các đảo nhỏ.

Căn cứ Clark, một căn cứ không quân cũ của Mỹ ở phía Bắc Manila, nay đã trở thành khu công nghiệp và trung tâm du lịch có thể sẽ là địa điểm thi đấu chính của đại hội, tuy nhiên một số môn sẽ được tổ chức ở nơi khác.

“Chúng tôi sẽ cần một đường chạy mới, và điều này có thể thực hiện được”, ông Romasanta khẳng định.

Ông nói, nguồn tài trợ cho đại hội thể thao vẫn chưa có do họ sẽ cần phải lựa chọn các môn thi đấu phù hợp.

Nội dụng được thực hiện qua tham khảo nội dung của GMA News, một kênh thông tin thuộc tập đoàn truyền thông GMA Networks, chuyên đưa tin thời sự trong nước Philippines cũng như quốc tế.
Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment