SEA Games 30: Chiều nay, chính xác U22 Việt Nam gặp U22 Brunei lúc... mấy giờ? - Infonet
 

SEA Games 30: Chiều nay, chính xác U22 Việt Nam gặp U22 Brunei lúc... mấy giờ?

SEA Games 30 bắt đầu được tổ chức tại Philippines và chiều nay Việt Nam vs Brunei lúc 15h00'. Nhưng thời gian diễn ra trận đấu được hiểu ra sao, khi 2 nước... chênh lệch múi giờ. Vậy, múi giờ của các nước ASEAN cụ thể thế nào?

Múi giờ là gì? Việt Nam có múi giờ ra sao?

Về bản chất, một múi giờ là một vùng trên Trái Đất mà người ta quy ước sử dụng cùng một thời gian tiêu chuẩn, thông thường được nói đến như là giờ địa phương. Về lý thuyết, các đồng hồ tại vùng này luôn chỉ cùng một thời gian.

Bảng phân chia 24 múi giờ trên Trái Đất.

Trong khu vực Đông Nam Á, các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam thuộc múi giờ GMT+7. Brunei, Malaysia, Singapore, Philippines theo múi giờ GMT+8.

Riêng đất nước vạn đảo Indonesia trải dài qua ba múi giờ là GMT+7, GMT+8 và GMT+9. Trong khi đó, Myanmar cũng "khác biệt" khi có múi giờ lẻ loi GMT+6:30.

Múi giờ chung cho ASEAN

Trong khi đó, do là khu vực tương đối thống nhất và tương đồng về không gian địa lý nhưng lại khác biệt về chính trị và văn hóa... nhưng ASEAN vẫn là một cộng đồng đoàn kết và ngày càng phát triển nhanh so với thế giới.

Chính vì vậy, ý tưởng về một múi giờ chung cho ASEAN đã được Singapore đưa ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thành hiện thực. Ý tưởng này cũng được Malaysia, Indonesia ủng hộ và kêu gọi nên có múi giờ chung cho các thủ đô của ASEAN.

Ý tưởng này không chỉ là "một biểu tượng của sự đoàn kết ASEAN”, đó còn là sự thống nhất về mặt chính trị và rất có lợi cho phát triển kinh tế xã hội của tất cả các quốc gia trong khu vực. Bởi xét về yếu tố địa lý, hiện các nước ASEAN trải dài từ Tây sang Đông chỉ với bốn múi giờ và cũng chỉ cách biệt nhau tối đa có... 150 phút (2,5 tiếng).

 

Bản đồ các nước Đông Nam Á...

Nhưng múi giờ được chọn sẽ là múi giờ nào, bởi những tranh cãi việc múi giờ nào sẽ là giờ chuẩn cũng đang có chút "ảnh hưởng" tới kinh tế - xã hội các nước. 

Cụ thể, nếu áp dụng múi giờ GMT+8 thì khu vực sẽ cùng giờ với Trung Quốc, đặc khu Hong Kong, đặc khu Macau, đảo Đài Loan và khu vực phía tây nước Úc. 

Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc các nước Đông Dương, Thái Lan phải nhích lên một giờ. Myanmar “mệt mỏi” nhất khi phải dịch lên tới 1 giờ 30 phút. Riêng Indonesia phải dịch chuyển cả lên và xuống đối với múi giờ GMT+7 và GMT+9.

Đặc biệt, múi giờ GMT+8 cũng sẽ gây "rắc rối" cho một số khu vực ở Myanmar vào mùa hè vì khi đó, theo múi giờ chung, mặt trời sẽ mọc vào 7g20 sáng và lặn lúc 20g45.

Do đó, nhiều ý kiến nói nên lấy múi giờ GMT+7 làm chuẩn. Nhưng nếu lấy GMT+7 làm chuẩn thì kết nối với những trung tâm tài chính quan trọng như Hong Kong sẽ không còn. Do đó, việc lấy múi giờ nào làm chuẩn đang.. quá khó, và nhiều người cho rằng dù có lợi nhưng cũng... chưa cấp thiết.

Giờ thi đấu SEA Games 30 tại Philippines

Quay lại chuyện múi giờ hiện hữu các nước Đông Nam Á đang sử dụng, do Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam thuộc múi giờ GMT+7; trong khi Brunei, Malaysia, Singapore, Philippines theo múi giờ GMT+8 nên lịch thi đấu các trận đấu bóng đá nói riêng, các môn thi đấu tại SEA Games 30 ở Philippines nói chung sẽ dùng quy ước "giờ địa phương".

Ví dụ, lịch thi đấu Bóng đá nam SEA Game 30 hôm nay (25/11). Theo giờ Việt Nam (bảng dưới), nếu các trận thi đấu lúc 15h00' tức là giờ của Philippines đã là 16h00' (giờ địa phương). Tương tự, trận chủ nhà Philippines vs Campuchia lúc 19h00' giờ Việt Nam, tức là 20h00' giờ chủ nhà Philippines.

Như vậy, chiều nay U22 Việt Nam gặp U22 Brunei sẽ diễn ra lúc 15h00' giờ Việt Nam, tức 16h00' giờ  Brunei và chủ nhà Philippines.

Lịch Thi Đấu Bóng đá Nam SEA Game 30
Ngày Giờ Đội Tỉ số Đội Vòng Kênh
25/11 15:00 Malaysia
-:-
Myanmar A VTV2
25/11 15:00 Việt Nam
-:-
Brunei B VTV6 VTC3
25/11 19:00 Philippines
-:-
Campuchia A VTV6
Nam Phương
 
List comment