Nhà vô địch bơi lội thế giới đột tử trong phòng tắm

Kình ngư Alexander Dale Oen người Na Uy được tìm chết đã chết trong phòng tắm sau một buổi tập ở khu tập luyện Flagstaff, Arizona, Mỹ vào trưa ngày 1/5 vừa qua.

Nhà vô địch bơi lội thế giới đột tử trong phòng tắm

Dale Oen năm nay 26 tuổi và là nhà VĐTG ở nội dung 100m bơi ếch. Anh ra đi đúng thời điểm Olympic 2012 chỉ còn gần 3 tháng nữa là khởi tranh. Các đồng đội đi cùng Dale Oen tập huấn tại Arizona cho biết, buổi sáng hôm xảy ra tai nạn anh vẫn tham gia tập luyện cùng đồng đội, thậm chí còn tham gia đánh golf. Tuy nhiên, sự việc trở nên bất thường khi các đồng đội thấy Dale Oen ở quá lâu trong phòng tắm. Linh tính có chuyện không lành họ đã đến phòng tắm gọi anh nhưng không ai mở cửa. Ngay lập tức họ đạp cửa xông vào đưa Dale Oen đến trung tâm y tế Flagstaff nhưng anh đã không qua khỏi.

Nhà vô địch bơi lội thế giới đột tử trong phòng tắm

Cái chết của Dale Oen là hồi chuông cảnh tỉnh về sức khỏe của VĐV thể thao đỉnh cao

Dale Oen đã giành HCV tại giải VĐTG môn bơi được tổ chức ở Thượng Hải vào tháng 7 năm ngoái. Trước đó 3 năm tại Olympic Bắc Kinh 2008, Dale Oen cũng đã giành tấm HCB. Anh là VĐV đầu tiên ở môn bơi của Na Uy làm được điều này. Vì thế Dale Oen được xem là một trong những tài năng và là niềm hy vọng lớn của thể thao Na Uy tại Olympic 2012 sắp tới.

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Dale Oen được xác định là do đột quỵ bởi bạn bè và đồng đội của anh khẳng định nhà VĐTG này hoàn toàn khỏe mạnh trong suốt thời gian trước đó. Chủ tịch Liên đoàn bơi lội Na Uy, Per Rune Eknes chia sẻ niềm đau với gia đình Oen: “Tất cả chúng tôi đều sốc. Đầu tiên chúng tôi nghĩ ngay đến gia đình Oen, những người đã mất anh ở tuổi đời rất sớm.”

 

Cái chết của Dale Oen khiến cả đất nước Na Uy bàng hoàng bởi anh là VĐV rất được yêu mến ở quốc gia Bắc Âu này. Thời điểm anh giành HCV thế giới năm ngoái chỉ diễn sau 3 ngày vụ thảm sát kinh hoàng do Anders Breivik thực hiện khiến 77 người thiệt mạng. Anh đã giành chiến thắng này để dành tặng cho những nạn nhân xấu số với 1 lá cờ của Na Uy trên chiếc mũ khi lên bục nhận giải. Thủ tướng Jens Stoltenberg phát biểu: “Một quốc gia nhỏ đã mất đi một tài năng thể thao lớn”.

Cái chết của Dale Oen thêm 1 lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự an toàn của sức khỏe VĐV bởi thời gian qua đã có quá nhiều trường hợp đau lòng cướp đi sinh mạng của các VĐV. Fabrice Muamba đã may mắn được cứu sống nhưng Morosini, Bovolenta và rất nhiều VĐV thể thao khác đã không có được may mắn như thế.

HOÀNG TÂM

Chủ đề :
 
List comment