Đôi co lời nói sau sự cố bạo lực trên sân Thống Nhất

HLV Triệu Quang Hà của Thanh Hóa nói rằng sở dĩ học trò Sunday lao vào “quyết đấu” với Kesley (trận Sài Gòn FC - Thanh Hóa tại tứ kết cúp QG 2012) vì Kesley đã nhổ nước bọt và xúc phạm mẹ Sunday.

Đôi co lời nói sau sự cố bạo lực trên sân Thống Nhất

Ngay lập tức Kesley lên tiếng phía Thanh Hóa đã vu cáo mình, và khẳng định đang tính đến việc sẽ kiện ngược lại người “vu cáo”.

Khi HLV Triệu Quang Hà lý giải hành vi côn đồ của Sunday bằng việc “anh ấy bị xúc phạm” thì rất nhiều người hiểu vụ việc và hiểu đặc thù của BĐVN đã… mỉm cười. Lý do là ở sân chơi Super League vừa qua cũng đã có rất, rất nhiều những lời đôi co, tố cáo qua lại như thế.

Đôi co lời nói sau sự cố bạo lực trên sân Thống Nhất
Kesley cho biết anh sẽ kiện lại những cáo buộc từ phía Thanh Hóa. Ảnh: Quang Minh.

Cụ thể là tiền vệ Tấn Tài tố cáo trọng tài chính Bùi Quang Thông đã ăn nói theo kiểu “mày – tao” với mình trong trận đấu Khánh Hòa – CLB Hà Nội, hay trung vệ Chí Công của Bình Dương đã tố cáo trọng tài Nguyễn Trọng Thư xúc phạm mình trong trận đấu Bình Dương – Thanh Hóa. Sau khi bị tố cáo, tất cả các ông trọng tài đều khẳng định không hề có chuyện mình “mày – tao” với cầu thủ và xúc phạm cầu thủ. Kết quả là ai tố cáo cứ tố cáo, ai phủ định cứ phủ định, và cùng với thời gian vụ việc… chìm xuồng.

Thật ra thì ngay từ khi mọi thứ mới bắt đầu diễn ra, người tinh ý cũng hiểu tất yếu phải chìm xuồng. Bởi đơn giản là ở trên sân cỏ trọng tài không mang theo máy ghi âm, cầu thủ càng không mang theo máy ghi âm, nên ai nói gì, ai chửi bới thóa mạ gì thì chỉ có bản thân họ - bản thân người bị chửi bới, thóa mạ (nếu hành vi chửi bới, thóa mạ là có thật) và cùng lắm là trời và đất mới biết được một cách tỏ tường, chính xác.

Những người cầm cân nảy mực cuộc chơi như ông trưởng giải Trần Duy Ly hay Trưởng Tiểu ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường dĩ nhiên không thể hỏi trời, hỏi đất để xác minh và sau đó xử lý vụ việc một cách công bằng, chính xác. Thế nên những tranh cãi về chuyện “lời nói” trên sân cỏ Việt Nam chắc chắn vẫn sẽ là những tranh cãi triền miên, không có điểm kết. Ở đây không hiểu là HLV Triệu Quang Hà của Thanh Hóa đã rất hiểu, rất biết đặc điểm này hay quả đúng cầu thủ Thanh Hóa bị xúc phạm mà ông đã bất ngờ lý giải hành vi côn đồ, hung hãn của Sunday bằng việc đổ mọi thứ cho… lời nói.

 

Ngay sau khi nghe ông thầy họ Triệu “đổ tại”, những người đa nghi đã cười mỉm bình loạn theo kiểu: “Ông Hà đúng là quái chiêu”. Bởi cách đổ tại ấy sẽ khiến cho những hình ảnh xấu xí, phản cảm của các cầu thủ Thanh Hóa trên sân Thống Nhất nhận được sự cảm thông, chia sẻ của người hâm mộ. Nhưng đấy là lý lẽ của những người đa nghi, còn sự thực như thế nào dĩ nhiên chỉ một mình HLV Triệu Quang Hà (cùng học trò Sunday) mới có thể hiểu cho tường tận.

Vấn đề nằm ở chỗ Huỳnh Kesley lại không phải là một… tay mơ trong câu chuyện này. Thế nên ngay sau khi bị phía Thanh Hóa tố cáo, Kesley đã lập tức đăng đàn phản biện. Trên nhiều trang báo điện tử ngày hôm qua, Kesley khẳng định mình chỉ chạy đến khuyên can Sunday sau những phản ứng thái quá của cầu thủ này với trọng tài, chứ tuyệt nhiên không nhổ nước bọt vào Sunday, càng không xúc phạm tới mẹ Sunday.

Kesley còn đẩy vấn đề đi xa hơn với tuyên bố: “Nếu phía Thanh Hóa không có những bằng chứng cụ thể thì đấy rõ ràng là một lời vu khống. Và vì thế tôi sẽ kiện lại những ai vu khống mình”. Có lẽ phía Thanh Hóa không nghĩ là một cầu thủ ngoại nhập tịch có tiếng là hiền lành như Kesley lại phản ứng mạnh mẽ và gay gắt như thế. Và có lẽ sự đôi co qua lại giữa hai bên vì thế sẽ khiến cho những nhà làm giải tiếp tục phải đau đầu.

Ở góc nhìn của mình, chúng tôi không có bằng chứng để khẳng định rốt cuộc thì Kesley đúng hay những cáo buộc của phía Thanh Hóa là chính xác. Nhưng có một sự thật là bất luận Kesley có xúc phạm mình hay không thì hành động “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” rồi dọa dẫm, rượt đuổi của Sunday đối với Kesley cũng là một điều không thể chấp nhận. Một hành động phi thể thao, mang nặng tính côn đồ, hung bạo như thế cần phải được nghiêm trị, để sân bóng Việt Nam được trong sạch hóa trở lại.

Cũng phải nói thêm rằng, suốt thời gian qua cứ sau một pha bóng côn đồ sân cỏ, và cứ sau một án phạt dành cho những kẻ “côn đồ sân cỏ” người ta lại tìm đủ mọi cách, đủ mọi thứ lý lẽ để ngụy biện cho những hành vi côn đồ của mình, mà không chịu vắt tay lên trán để suy nghĩ và rút ra những bài học cần thiết cho mình.

Hy vọng là sau hàng loạt những sự cố có hệ thống như vậy, người ta sẽ không còn đổ tại, và không còn phải đôi co, kiện tụng quanh chuyện “lời nói…gió bay”!

Đôi co lời nói sau sự cố bạo lực trên sân Thống Nhất

Chủ đề :
 
List comment