Công Vinh cùng giơ "Thẻ đỏ" với lao động trẻ em tại World Cup
 

Công Vinh cùng giơ 'Thẻ đỏ' với lao động trẻ em tại World Cup

Trong khi hàng tỷ người đang háo hức chờ đợi lễ khai mạc World Cup 2014 tại Brazil vào ngày 12/6, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) sẽ khởi động Chiến dịch 'Thẻ đỏ' với lao động trẻ em 2014 ngay trong buổi lễ khai mạc.
Công Vinh cùng giơ

Cầu thủ Lê Công Vinh tham gia chiến dịch "Thẻ đỏ" với lao động trẻ em. (Ảnh: ILO)

Hưởng ứng chiến dịch “Thẻ đỏ” với lao động trẻ em được khởi xướng trên toàn cầu nhân dịp World Cup 2014, tiền đạo đội tuyển quốc gia Việt Nam Lê Công Vinh cùng các cầu thủ, những người nổi tiếng trên khắp thế giới như: Tim Roth, Cher… giơ cao “Thẻ đỏ” và nói không với lao động trẻ em.

Với hơn 168 triệu lao động trẻ em trên toàn thế giới, ILO sử dụng biểu tượng của tấm thẻ đỏ để đưa ra thông điệp rằng lao động trẻ em là một điều không thể được chấp nhận. Trẻ em có quyền được vui chơi và không phải lao động.

Trong buổi lễ phát động ngày 12/6, một bài hát mới do nhạc sĩ được đề cử giải Grammy Mike Einziger và nghệ sĩ violin nổi tiếng thế giới Ann Marie Simpson sáng tác sẽ được ra mắt. Bài hát được trình diễn bởi một nhóm nghệ sĩ nổi tiếng cùng tham gia chiến dịch đấu tranh chống lao động trẻ em gồm: Travis Barker-tay trống của nhóm Blink-182; Minh Dang-nhà hoạt động xã hội và cũng từng là nạn nhân của nạn buôn người; nhạc sỹ Dominic Lewis; nghệ sĩ R&B pop LIZ,; ca sĩ/nhà sản xuất âm nhạc từng giành giải Grammy Pharrell Williams và nhà soạn nhạc phim từng giành giải Oscar Hans Zimmer.

“Chúng tôi hy vọng rằng bài hát này sẽ truyền cảm hứng cho mọi người tham gia phong trào toàn cầu phòng chống lao động trẻ em và cùng hành động để mang lại một cuộc sống mới cho trẻ em phải lao động,” Marcia Poole, Giám đốc Truyền thông ILO cho biết.

Tại New York (Mỹ), các màn hình lớn tại Quảng trường Thời đại sẽ trình chiếu những thông điệp của chiến dịch trong cả ngày, kêu gọi những người qua đường tham gia đấu tranh chống lại lao động trẻ em.

Theo số liệu từ ILO, khoảng một nửa trong tổng số lao động trẻ em trên thế giới còn quá nhỏ khi phải lao động. Phần lớn lao động trẻ em đều làm việc đồng áng không được trả lương cho gia đình, 85 triệu trẻ em từ 5-17 tuổi đang làm việc ở nông trại hoặc trong hầm mỏ và phân xưởng không đảm bảo về an toàn và sức khỏe, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng. Hàng triệu lao động trẻ em đang là giúp việc gia đình. Số khác là nạn nhân của bóc lột tình dục vì mục đích thương mại, hoặc bị bóc lột trong những đường dây buôn bán ma túy hay ăn xin trên đường phố.

Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 9,6% trẻ em ở độ tuổi từ 5-17 là lao động trẻ em. Kết quả chính từ Điều tra Lao động Trẻ em công bố vào tháng 3 đã chỉ ra rằng cứ 5 trẻ em đang làm việc thì có 2 trẻ ở độ tuổi dưới 15. Phần lớn lao động trẻ em sống ở nông thôn, làm việc trong ngành nông nghiệp và phụ giúp gia đình không được trả lương.
 

Khoảng 1/3 lao động trẻ em tại Việt Nam phải làm việc trung bình hơn 42 giờ mỗi tuần, điều này đã gây ảnh hưởng đến việc học hành của các em.

Tham gia vào chiến dịch, cầu thủ bóng đá nổi tiếng Việt Nam Lê Công Vinh cho rằng: “Lao động trẻ em cướp đi tuổi thơ, tiềm năng và nhân phẩm, gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển về thể chất và tinh thần của các em.”

Tỷ lệ lao động trẻ em tại Việt Nam thấp hơn tỷ lệ trung bình của toàn thế giới và rất gần với tỷ lệ của khu vực. Tuy nhiên, với 1,75 triệu lao động trẻ em, Việt Nam vẫn còn một chặng đường dài phía trước trong cuộc chiến chống lại lao động trẻ em.

Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam khẳng định: “Việc nâng cao nhận thức đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh chống lại lao động trẻ em. Các nhà hoạch định chính sách, chủ sử dụng lao động và gia đình cần hiểu rằng mọi trẻ em phải được đến trường. Trẻ em là tài sản đáng giá nhất của gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Cách chúng ta đối xử với các em sẽ định hình tương lai của chính chúng ta.”

Ngày thế giới phòng chống lao động trẻ em 2014 diễn ra vào đúng lễ khai mạc World Cup 2014 tại Brazil (12/6), tập trung đề cao vai trò của bảo trợ xã hội trong việc bảo vệ và giúp trẻ em thoát khỏi lao động trẻ em. Cùng với các cầu thủ và những người nổi tiếng trên khắp thế giới, tiền đạo đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam, Lê Công Vinh sẽ giơ cao "Thẻ đỏ" và tham gia chiến dịch này./.

Theo Vietnam+

Chủ đề :
 
List comment