Xem video cuộc diễu binh khủng đầy bất ngờ của Triều Tiên

Không phóng tên lửa, không thử hạt nhân, Triều Tiên đã có một dịp lễ kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành đầy bất ngờ với cả thế giới: Khai trương khu phố hiện đại và khoe tên lửa mới.

Theo truyền thông thế giới, cuộc diễu binh kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành năm nay là cuộc diễu binh lớn nhất từ trước đến nay của Triều Tiên. Điều đặc biệt là Triều Tiên đã khoe khá nhiều loại tên lửa mới. Hình ảnh từ cuộc duyệt binh cho thấy khí tài hình tên lửa này được chứa trong ống bảo quản rất lớn sơn màu xanh ngụy trang, được chở trên xe tải quân sự cỡ lớn đi qua trước lễ đài, theo sau đội hình tăng thiết giáp và nhiều tên lửa chiến lược khác của Triều Tiên như KN-08 và KN-14.

Xem video cuộc diễu binh khủng đầy bất ngờ của Triều Tiên - ảnh 1

Mẫu tên lửa đạn đạo mới do Triều Tiên công bố. Ảnh chụp màn hình.

Theo nhận định của hãng thông tấn Yonhap, tên lửa mới là một loại ICBM của Triều Tiên. “Tên lửa này dài hơn loại ICBM hiện tại của Triều Tiên là KN-08 hay KN-14”, một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho hay.

Bên cạnh đó, nhiều tên lửa khác cũng xuất hiện trong cuộc duyệt binh, bao gồm loại tên lửa tầm trung phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-2, có tầm bắn trên 1.000 km, theo Reuters. Hồi tháng 2.2017, Triều Tiên tuyên bố phóng thử nghiệm thành công Pukguksong-2, bay được trên 500 km rồi rơi xuống vùng biển phía đông nước này.

Ngoài ra, các tên lửa đạn đạo Scud-ER, tên lửa phòng không KN-06, tên lửa diệt hạm và rocket 300 mm cũng lần lượt xuất hiện trong cuộc duyệt binh, theo Yonhap.

 

Chuyên gia Melissa Hanham thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ) nhận định Triều Tiên đang phát triển “thiết kế ICBM” mới. “Đây vẫn là giai đoạn đầu, nhưng Bình Nhưỡng thường trình diễn thiết kế tên lửa mới trong các cuộc duyệt binh trước khi thử nghiệm chúng”, bà Hanham nói.

Cùng xem lại cuộc diễu binh hoành tráng của Triều Tiên ngày 15/4/2017:

Minh Anh (tổng hợp)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.