Xem video cuộc diễu binh khủng đầy bất ngờ của Triều Tiên

Không phóng tên lửa, không thử hạt nhân, Triều Tiên đã có một dịp lễ kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành đầy bất ngờ với cả thế giới: Khai trương khu phố hiện đại và khoe tên lửa mới.

Theo truyền thông thế giới, cuộc diễu binh kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành năm nay là cuộc diễu binh lớn nhất từ trước đến nay của Triều Tiên. Điều đặc biệt là Triều Tiên đã khoe khá nhiều loại tên lửa mới. Hình ảnh từ cuộc duyệt binh cho thấy khí tài hình tên lửa này được chứa trong ống bảo quản rất lớn sơn màu xanh ngụy trang, được chở trên xe tải quân sự cỡ lớn đi qua trước lễ đài, theo sau đội hình tăng thiết giáp và nhiều tên lửa chiến lược khác của Triều Tiên như KN-08 và KN-14.

Xem video cuộc diễu binh khủng đầy bất ngờ của Triều Tiên - ảnh 1

Mẫu tên lửa đạn đạo mới do Triều Tiên công bố. Ảnh chụp màn hình.

Theo nhận định của hãng thông tấn Yonhap, tên lửa mới là một loại ICBM của Triều Tiên. “Tên lửa này dài hơn loại ICBM hiện tại của Triều Tiên là KN-08 hay KN-14”, một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho hay.

Bên cạnh đó, nhiều tên lửa khác cũng xuất hiện trong cuộc duyệt binh, bao gồm loại tên lửa tầm trung phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-2, có tầm bắn trên 1.000 km, theo Reuters. Hồi tháng 2.2017, Triều Tiên tuyên bố phóng thử nghiệm thành công Pukguksong-2, bay được trên 500 km rồi rơi xuống vùng biển phía đông nước này.

Ngoài ra, các tên lửa đạn đạo Scud-ER, tên lửa phòng không KN-06, tên lửa diệt hạm và rocket 300 mm cũng lần lượt xuất hiện trong cuộc duyệt binh, theo Yonhap.

 

Chuyên gia Melissa Hanham thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ) nhận định Triều Tiên đang phát triển “thiết kế ICBM” mới. “Đây vẫn là giai đoạn đầu, nhưng Bình Nhưỡng thường trình diễn thiết kế tên lửa mới trong các cuộc duyệt binh trước khi thử nghiệm chúng”, bà Hanham nói.

Cùng xem lại cuộc diễu binh hoành tráng của Triều Tiên ngày 15/4/2017:

Minh Anh (tổng hợp)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.