WikiLeaks: Thổ Nhĩ Kỳ đã dự định bắn hạ máy bay Su-24 Nga từ trước

Mới đây, trang WikiLeaks đã trích dẫn một nguồn tin ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Erdogan đã dự định bắn hạ máy bay ném bom của Nga trong chiến dịch không kích IS ở Syria từ 6 tuần trước khi chiếc Su-24 bị bắn rơi.

WikiLeaks đăng lại thông tin từ Twitter của Fuat Avni, một blogger nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ, thường xuyên cung cấp những thông tin chính xác, cho biết, ông Erdogan rất lo lắng về kết quả của cuộc bầu cử sắp tới và dự tính bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu của Nga. WikiLeaks cho hay, dường như lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ về kế hoạch sẽ bắn hạ một chiếc máy bay Nga 6 tuần trước khi xảy ra vụ việc của Su-24.

WikiLeaks: Thổ Nhĩ Kỳ đã dự định bắn hạ máy bay Su-24 Nga từ trước - ảnh 1

Hình ảnh máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Nguồn: Reuters

Cũng theo trang này, ông Erdogan chính là người ra lệnh bắn máy bay Su-24 của Nga dựa trên một nguyên nhân “bịa đặt” là máy bay này đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

​Theo thông tin WikiLeaks chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Erdogan đang cố gắng huy động các cử tri trước khi cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hôm 1/11 bằng cách làm leo thang căng thẳng với Nga. Và thực tế, Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của ông Erdogan đã giành được đa số ghế trong Quốc hội vốn đã bị mất từ 5 tháng trước đó.

Theo sau chiến thắng của AKP, ông Erdogan, vốn có một quyền lực khá giới hạn, đã thúc đẩy việc thiết lập một hiến pháp mới, giúp Tổng thống đương nhiệm có thêm nhiều quyền lực. Tuy nhiên, AKP vẫn cần có thêm 13 phiếu để có thể tổ chức trưng cầu dân ý cho vấn đề này.

 

“Cuộc bầu cử hôm 1/11 đã mở ra một thời kỳ ổn định và tin tưởng trong 4 năm tới. Hãy biến giai đoạn này thành thời gian của sự cải cách, thiết lập một hiến pháp mới”, ông Erdogan phát biểu hôm 10/11.

Hôm 24/11 vừa qua, chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga khi đang thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố ở Syria. Ankara cho rằng Su-24 đã vi phạm không phận nước này mặc dù chiếc máy bay đã bị bắn hạ trên lãnh thổ của Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.