WHO: Nửa tỷ người có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo cùng cực

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây đã báo cáo hơn nửa tỷ người có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo cùng cực do các vấn đề với hệ thống y tế trong đại dịch Covid-19.

“Tình trạng mọi người phải tự bỏ tiền túi chi trả cho các dịch vụ y tế đã đẩy hơn nửa tỷ người vào tình trạng cực kỳ nghèo đói”, trích một tuyên bố chung do WHO và WB công bố hôm 12/12.

Tổ chức Y tế Thế giới và Ngân hàng Thế giới kết luận rằng đại dịch đã làm gián đoạn việc cung cấp các dịch vụ y tế và gây ra căng thẳng quá mức cho các hệ thống y tế trên toàn thế giới và gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ những năm 1930, khiến nhiều người dân càng gặp khó khăn hơn khi chi trả cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

WHO: Nửa tỷ người có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo cùng cực
WHO cảnh báo nửa tỷ người có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo cùng cực. (Ảnh: RIA)

Do đó, theo các tổ chức này, lần đầu tiên trong 10 năm, tỷ lệ người dân được tiêm chủng giảm và tử vong do bệnh lao và sốt rét tăng lên.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Tất cả các chính phủ phải ngay lập tức đổi mới và tăng tốc các nỗ lực để đảm bảo rằng mọi người dân đều có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà không sợ ảnh hưởng đến tài chính” .

Ông khuyến nghị các nước cần tăng chi tiêu cho y tế và hỗ trợ xã hội, tập trung vào các hệ thống chăm sóc ban đầu.

“Trong dư địa bị hạn chế, các chính phủ sẽ phải đưa ra những lựa chọn đầy khó khăn để bảo vệ và gia tăng ngân sách y tế”, ông Pablo Uribe, giám đốc toàn cầu về sức khỏe, dinh dưỡng và dân số tại WB nói.

 

Trước đó, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, năm 2020, đại dịch khiến khoảng 71 triệu đến 100 triệu người trên thế giới bị đẩy vào diện nghèo. Con số này trong năm 2021 được dự đoán có thể tăng từ 143 triệu đến 163 triệu người.

Số người nghèo tăng ở tất cả các khu vực, nhất là ở phía nam sa mạc Sahara của châu Phi, Mỹ Latin và Caribe. Nhóm người nghèo cùng cực ở các nước thu nhập thấp tăng nhanh chóng, khiến những tiến bộ trong công cuộc xóa nghèo mà những nước này đạt được trong gần một thập niên qua bị xóa bỏ.

Đại dịch khiến giá lương thực tăng mạnh, trong khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, khiến đói nghèo càng thêm trầm trọng.

Kết quả khảo sát do tổ chức World Vision thực hiện với 750 gia đình tại khu vực Thái Bình Dương cuối năm 2020 cho thấy, kể từ khi dịch bùng phát, cứ năm gia đình thì có một hộ phải bỏ bữa hoặc dùng thực phẩm giá rẻ.

Tình trạng tồi tệ hơn ở châu Á, một nửa trong số 14.000 gia đình được khảo sát phải dùng các bữa ăn giá rẻ và ít dinh dưỡng, 36% số hộ giảm lượng thức ăn và 28% số hộ bỏ bữa.

Cậu bé nghèo đổi đời nhờ bức ảnh nhặt được cây thông Noel ở bãi rác

Cậu bé nghèo đổi đời nhờ bức ảnh nhặt được cây thông Noel ở bãi rác

Bức ảnh cầm trên tay cây thông Noel nhặt được ở bãi rác với khuôn mặt thể hiện nét khó tả đã giúp cậu bé nghèo ở Brazil đổi đời. 

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

covid-19

đại dịch

 
List comment
 
 
Trung Quốc phát báo động an toàn khẩn cấp khi 6 con cá sấu xổng chuồng sau mưa lớn
icon

Sáu con cá sấu xổng chuồng trong đợt mưa lớn khiến chính quyền Trung Quốc phát báo động an toàn khẩn cấp. 

 
 
Phụ huynh lên chợ mạng, thuê người canh con ngủ gật khi ngồi học
icon

Để giúp con trai duy trì sự tập trung, người mẹ lên chợ mạng đăng bài thuê người ngồi canh để tránh con ngủ gật khi học bài. 

 
 
Sự im lặng khó hiểu của Triều Tiên về 2 vụ phóng tên lửa gần đây
icon

Sự im lặng bất thường của truyền thông Triều Tiên về 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo trong tuần qua khiến giới chuyên gia nghi ngờ. 

 
 
Ông Trump sắp được trả lại tài khoản Twitter?
icon

CNBC đưa tin, hôm 10/5, tỷ phú Elon Musk được cho sẽ hủy bỏ lệnh cấm tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 
 
Vào salon làm đẹp, khách hàng ngã ngửa nhận tờ hóa đơn cao gấp 12 lần so với giá niêm yết
icon

Nam khách hàng ngã ngửa khi nhận tờ hóa đơn cao gấp 12 lần so với giá niêm yết của salon tóc. 

 
 
Công ty năng lượng Đức đồng ý với kế hoạch thanh toán khí đốt của Nga
icon

Công ty khí đốt VNG của Đức mới đây thông báo sẽ chuyển euro cho ngân hàng Gazprombank để thanh toán khí đốt của Nga.

 
Phát hoảng trước việc làm của bác sĩ 'dỏm' với hàng chục phụ nữ
icon

Trước khi bị phát hiện, bác sĩ 'dỏm' đã kịp lừa hàng chục phụ nữ cấy que nhựa vào người nhưng cứ nghĩ đây là que ngừa thai hiện đại. 

 
Tỷ lệ lây lan Covid-19 trên thế giới giảm ‘sốc’ trong tuần qua
icon

Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới đã giảm trong tuần thứ 7 liên tiếp - tổng cộng có khoảng 3,2 triệu ca mắc mới được ghi nhận từ ngày 1-7/5, ít hơn khoảng một phần ba so với cùng kỳ trước đó.

 
Đệ nhất phu nhân lần đầu công khai xuất hiện cùng tân Tổng thống Hàn Quốc
icon

Đệ nhất phu nhân lần đầu tiên công khai xuất hiện cùng tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sau những ồn ào với giới truyền thông. 

 
Mỹ: Cai ngục tình nguyện giúp đỡ tử tù trốn trại
icon

Các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ sau 10 ngày truy lùng mới đây đã bắt được cai ngục cùng với tù nhân bị kết án giết người - kẻ được cô ta giúp đỡ để trốn khỏi nơi giam giữ.