WHO công bố thời gian thử nghiệm vắc-xin chống COVID-19 trên người

RIA Novosti đưa tin, phó tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan cho biết, những loại vắc-xin đầu tiên chống COVID-19 sẽ bắt đầu được thử nghiệm trên người sau 3 - 4 tháng nữa.

Vắc-xin chống COVID-2019 dự kiến sắp được thử nghiệm trên người. Ảnh: RIA.

Theo đó, bà Swaminathan đánh giá kết quả diễn đàn toàn cầu của WHO về tình hình COVID-2019 diễn ra ở Geneva ngày 11-12/2 với sự tham gia của khoảng 400 nhà khoa học trên toàn thế giới. Kết thúc hội nghị các chuyên gia đã thỏa thuận nội dung ưu tiên trong công tác phòng chống căn bệnh mới, trong đó có việc tìm ra loại vắc-xin mới để chống virus.

“Các ưu tiên trung hạn hướng đến việc phát triển vắc-xin và thuốc chữa trị căn bệnh này. Hiện nay các chuyên gia đang nghiên cứu được bốn loại vắc-xin có khả năng phát triển chống COVID-2019. Có lẽ loại vắc-xin đầu tiên và thứ hai sẽ bắt đầu được thử nghiệm trên người sau 3 - 4 tháng nữa”, đại diện của WHO cho biết.

Bà Swaminathan cũng lưu ý: “Các nhà khoa học cũng thảo luận về khung thời gian để xác định loại vắc-xin nào nên được ưu tiên thử nghiệm. Như vậy, vắc-xin sẽ sẵn sàng trong 12 - 18 tháng”.

Trong số những ưu tiên cấp bách được thỏa thuận tại diễn đàn toàn cầu, bà Swaminathan nêu ra việc xác định các con đường lây truyền virus và việc virus truyền sang người như thế nào, tính chất dịch tễ học của bệnh, cũng như các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát không để bệnh dịch lây lan.

 

Dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID-2019 được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.

Ngày 31/1, trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với dịch bệnh này.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Virus corona Trung Quốc Vũ Hán bệnh viêm phổi coronavirus mới 2019-nCoV Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc virus corona Hồ Bắc Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) COVID-2019 vắc-xin chống COVID-2019
Chủ đề :

virus corona

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ.