Washington Post: Kỷ nguyên thống trị của phương Tây đã kết thúc

Dần vượt qua khủng hoảng kinh tế, chiến thắng liên tiếp về mặt quân sự trên chiến trường Syria, Nga đang dần lấy lại vị thế của mình trước các đối thủ “tự do dân chủ”. Có lẽ kỷ nguyên thống trị của Mỹ và phương Tây đã đi đến hồi kết để nhường chỗ cho Nga trên sân chơi thế giới.
Washington Post: Kỷ nguyên thống trị của phương Tây đã kết thúc - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tờ The Washington Post mới đây có bài viết trong đó đưa ra nhận định, Chiến tranh Lạnh kết thúc là lúc bắt đầu một kỷ nguyên thống trị của phương Tây cùng với tư tưởng tự do dân chủ, nhưng giờ đây mọi thứ đã lùi lại phía sau để nhường chỗ cho Nga trên sân chơi thế giới.

Tờ báo Mỹ này cho biết, muốn biết minh chứng cho việc Hoa Kỳ mất đi ảnh hưởng như thế nào thì không cần tìm kiếm đâu xa mà hãy nhìn vào Aleppo.

Bài báo viết: "Không có gì hơn thế có thể tượng trưng cho kết thúc của chiến thắng lịch sử đầy nhanh chóng của tự do dân chủ".  Theo tác giả bài báo, dù cho Hoa Kỳ đã hành động theo như tuyên bố, thì Nga đã giành lại được thành phố bị chiếm đóng này.

Ngày 18/10 vừa qua, Moscow đã thông báo chấm dứt các cuộc tấn công vào Aleppo, tuy nhiên quân đội Syria vẫn tiếp tục các đợt tấn công của mình. Kết quả là vùng lãnh thổ phía đông Aleppo nơi có hơn 90.000 người dân, đã được hoàn toàn giải phóng vào ngày 29/11.

Tờ Washington Post nhận xét, đã có nhiều quan sát ở châu Âu cho thấy có một xu hướng cho sự kết thúc chiến thắng của phương Tây. Các nước châu Âu đang bắt đầu mệt mỏi với các biện pháp trừng phạt đã được Tổng thống Obama đưa ra nhằm "cô lập" Nga, điều đã được lan truyền trên mọi góc độ, mà cũng chẳng vẻ vang gì khi bàn tới những chuyến thăm thường xuyên của Ngoại trưởng John Kerry tới Moscow.

 

Bài báo kết luận: "Liên minh châu Âu là câu lạc bộ dân chủ lớn nhất thế giới, và chính nó cũng phải sụp đổ sau một thời gian ngắn khi những phong trào tương tự như Brexit lan rộng khắp châu lục này".

Khu vực phía đông Aleppo, nơi có hơn 90.000 người sinh sống, bị chiếm đóng bởi các phiến quân đã được giải phóng vào trưa ngày 29/11 vừa qua. Trước đó, dù tình hình ở Aleppo của Syria đã hoàn toàn thay đổi nhưng Mỹ và phương Tây đã cáo buộc về "tổn thất" dân thường trong hoạt động của quân đội Syria ở Aleppo, cũng như một số nghị sĩ Đức kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga do các tổn thất này. 

Việc giải phóng Aleppo sẽ là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến, khiến Mỹ sẽ không thể gây ảnh hưởng đến tình hình ở Syria, cũng như thay đổi cục diện và ảnh hưởng của Nga trước các nước phương Tây.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.