Vừa vào Iraq, binh lính Mỹ rút quân từ Syria bị ‘xua đuổi’ không thương tiếc
 

Vừa vào Iraq, binh lính Mỹ rút quân từ Syria bị ‘xua đuổi’ không thương tiếc

Quân đội Iraq cho biết, binh lính Mỹ đã vào Iraq sau khi rút quân khỏi Syria chỉ được phép có mặt tại lãnh thổ nước này để quá cảnh và không được phép ở lại lâu dài.

Trước đó vào ngày 21/10, hàng trăm xe quân sự chở binh lính Mỹ đã tiến vào khu vực tự trị Kurdistan ở Iraq. Giờ đây, tuyên bố của Iraq đang khiến nhiều người đặt dấu hỏi về những gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với binh sĩ Mỹ sau khi họ vừa rút khỏi Syria.

Binh lính Mỹ vừa vào Iraq sau khi rút khỏi Syria đã đứng nguy cơ bị "tống khứ".

Trong vài ngày qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng quân đội Mỹ sẽ vừa “trở về nhà” nhưng sau đó lại có thông tin binh sĩ Mỹ thực hiện chiến dịch chống các phần tử khủng bố IS từ Iraq theo một kế hoạch do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đề xướng. Tổng thống Trump cũng có lúc nói với báo giới rằng một vài binh sĩ sẽ ở lại Syria để bảo vệ các mỏ dầu ở phía đông đất nước khỏi bị IS tấn công.

Ngày 22/10, trong chuyến thăm tới Ả Rập Xê út, ông Esper cho biết quân đội Mỹ sẽ có những bước chuẩn bị ở Iraq để từ đó trở về nhà, song ông không nói rõ họ sẽ ở lại đây bao lâu. “Mục tiêu của chúng tôi không phải là ở lại Iraq trong thời gian vô hạn, mà là rút binh lính và cho họ trở về”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết.

 

Mỹ hiện có hơn 5.000 binh lính đang đóng quân ở Iraq theo một thỏa thuận đã được hai nước ký kết. Vào năm 2011, Mỹ đã từng rút quân khỏi Iraq và chấm dứt 9 năm chiến tranh tại đây, nhưng sau đó đã buộc phải trở lại vào năm 2014 sau khi IS chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria. Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq vẫn vấp phải sự phản đối từ dư luận nước này do nhiều người Iraq coi hành động của Mỹ là sự xâm lược.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iraq Syria Mỹ binh lính khủng bố IS rút lui tương lai
Chủ đề :

iraq

 
List comment
 
 
Ngoại trưởng Nga Lavrov nói gì về chiến dịch bầu cử của Mỹ?
icon

Mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, các đảng viên Dân chủ ở Mỹ đang làm mọi thứ để chứng minh Nga sẽ cùng ông Donald Trump can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới đây.

 
 
Nghị viện Châu Âu ‘lớn tiếng’ kêu gọi dừng xây dựng Nord Stream 2
icon

Hôm 17/9, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua một nghị quyết về vụ việc liên quan đến lãnh đạo đối lập Alexei Navalny nghi bị đầu độc và kêu gọi dừng việc xây dựng Nord Stream 2.

 
 
Tình hình Syria: Damascus khủng hoảng nhiên liệu, chốt quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công
icon

Khủng hoảng nhiên liệu ở Syria vì lệnh trừng phạt của Mỹ; Chốt quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib bị tấn công là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Cảm phục người cha Trung Quốc mang theo con bại não đi giao hàng
icon

Một người đàn ông được người dân Trung Quốc đặt biệt danh là “ông bố kangaroo” do thường mang theo cô con gái bại não đi làm cùng để tiện chăm sóc.  

 
 
Tỷ phú Trung Quốc bị ‘cấm tiêu tiền’ mua sắm xa hoa
icon

Theo New York Times, mới đây tỉ phú Trung Quốc, người đứng đầu tập đoàn tài chính và du lịch HNA Group, Chen Feng, đã bị tòa án “cấm tiêu tiền” phục vụ cho cuộc sống xa hoa vì các khoản nợ của tập đoàn này.

 
 
Binh sĩ Trung - Ấn tiếp tục nổ súng ở biên giới tranh chấp
icon

Giới chức Ấn Độ tiết lộ, binh sĩ Trung - Ấn tiếp tục nổ súng ở khu vực biên giới tranh chấp vào tuần trước. 

 
Xe buýt chứa đầy đá và bùn bị đẩy xuống sông lấp đê vỡ ở Trung Quốc
icon

Hơn chục chiếc xe buýt chứa đầy đá và bùn bên trong đã bị đẩy xuống một đoạn sông để lấp chỗ đê vỡ do nước dâng cao nhiều ngày ở Trung Quốc.  

 
Vì sao em trai của cựu Thủ tướng Nhật Abe khiến Trung Quốc lo lắng?
icon

Trung Quốc đã có phản ứng ngay sau khi em trai của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe được bầu làm tân Bộ trưởng Quốc phòng. 

 
Đức 'lùi một bước' để Mỹ không gây khó dễ cho Nord Stream 2?
icon

Theo truyền thông, mới đây Berlin đã bày tỏ sẵn sàng nhận tài trợ của Mỹ cho việc xây dựng các bến tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để đổi lấy việc hoàn thành xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Muỗi xâm chiếm chung cư sinh thái ở Trung Quốc, người dân không dám về ở
icon

Khu chung cư sinh thái ở Trung Quốc bị cây cối và muỗi xâm chiếm khiến cư dân không dám dọn về ở.