Vừa vào Iraq, binh lính Mỹ rút quân từ Syria bị ‘xua đuổi’ không thương tiếc
 

Vừa vào Iraq, binh lính Mỹ rút quân từ Syria bị ‘xua đuổi’ không thương tiếc

Quân đội Iraq cho biết, binh lính Mỹ đã vào Iraq sau khi rút quân khỏi Syria chỉ được phép có mặt tại lãnh thổ nước này để quá cảnh và không được phép ở lại lâu dài.

Trước đó vào ngày 21/10, hàng trăm xe quân sự chở binh lính Mỹ đã tiến vào khu vực tự trị Kurdistan ở Iraq. Giờ đây, tuyên bố của Iraq đang khiến nhiều người đặt dấu hỏi về những gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với binh sĩ Mỹ sau khi họ vừa rút khỏi Syria.

Binh lính Mỹ vừa vào Iraq sau khi rút khỏi Syria đã đứng nguy cơ bị "tống khứ".

Trong vài ngày qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng quân đội Mỹ sẽ vừa “trở về nhà” nhưng sau đó lại có thông tin binh sĩ Mỹ thực hiện chiến dịch chống các phần tử khủng bố IS từ Iraq theo một kế hoạch do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đề xướng. Tổng thống Trump cũng có lúc nói với báo giới rằng một vài binh sĩ sẽ ở lại Syria để bảo vệ các mỏ dầu ở phía đông đất nước khỏi bị IS tấn công.

Ngày 22/10, trong chuyến thăm tới Ả Rập Xê út, ông Esper cho biết quân đội Mỹ sẽ có những bước chuẩn bị ở Iraq để từ đó trở về nhà, song ông không nói rõ họ sẽ ở lại đây bao lâu. “Mục tiêu của chúng tôi không phải là ở lại Iraq trong thời gian vô hạn, mà là rút binh lính và cho họ trở về”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết.

 

Mỹ hiện có hơn 5.000 binh lính đang đóng quân ở Iraq theo một thỏa thuận đã được hai nước ký kết. Vào năm 2011, Mỹ đã từng rút quân khỏi Iraq và chấm dứt 9 năm chiến tranh tại đây, nhưng sau đó đã buộc phải trở lại vào năm 2014 sau khi IS chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria. Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq vẫn vấp phải sự phản đối từ dư luận nước này do nhiều người Iraq coi hành động của Mỹ là sự xâm lược.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iraq Syria Mỹ binh lính khủng bố IS rút lui tương lai
Chủ đề :

iraq

 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.