Vừa công bố kết quả bầu cử, Ukraine đánh giá Nga sẵn sàng 'leo thang quân sự'

Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và luân chuyển nhân sự nội bộ Ukraine, ông Georgi Tuka trong cuộc phỏng vấn với tờ “Sevodnia – Ngày nay” tuyên bố, Nga đã sẵn sàng làm 'leo thang quân sự' tại Donbass (miền Đông Ukraine).

Quân độ Ukraine

Ông Georgi Tuka  nói: “Nếu chúng tôi ước tính số lượng binh sĩ của Liên bang Nga tập trung ở biên giới Ukraine, thì có thể khẳng định rằng Nga sẵn sàng làm leo thang căng thẳng quân sự ở miền Đông Ukraine (Donbass). Điều đó có thể xảy ra hay không? Có khả năng kịch bản như vậy”.

Theo quan chức này, "chiến dịch thông tin" cũng có thể xảy ra trong thời gian diễn ra chiến dịch bầu cử Quốc hội Ukraine (dự kiến tháng 10/2019). Ông Tuka cũng bày tỏ ý kiến cho rằng trước Ngày Chiến thắng 9/5 sẽ không có “căng thẳng quân sự”.

Cuộc xung đột nội bộ ở Donbass (miền Đông Ukraine) đã kéo dài hơn 5 năm. Kiev đã nhiều lần cáo buộc Nga “xâm lược” ở phía đông nam nước này, nhưng không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về những tuyên bố của mình. Về phần mình, Moscow bác bỏ tất cả các cáo buộc của phía Kiev và tuyên bố Nga quan tâm đến việc giải quyết tình hình ở Ukraine.

Ngày 3/5, tờ “Golos Ukraine – Tiếng nói Ukraine” của Quốc hội Ukraine chính thức công bố kết quả của cuộc bầu cử tổng thống nước này diễn ra hôm 21/4 vừa qua.

Luật pháp Ukraine yêu cầu lễ nhậm chức của tân Tổng thống phải được tổ chức trong vòng 30 ngày sau khi Ủy ban Bầu cử Trung ương công bố kết quả bầu cử và được đăng tải trên tờ “Golos Ukraine” – Tờ báo của Quốc hội Ukraine, tức là không muộn hơn ngày 3/6. Ngày chính xác sẽ được Quốc hội nước này ấn định.

 

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Trước đó, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine ngày 30/4 đã chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống Ukraine và tuyên bố ông Vladimir Zelensky là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine hôm 21/4.

Theo đó, ông Vladimir Zelensky đạt 73,22% số phiếu bầu, đương kim Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko đạt 24,45%. Số cử tri đi bầu cử khá cao, hơn 62%.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Bầu cử tổng thống Ukraine kết quả bầu cử tổng thống Ukraine tình hình Ukraine xung đột Ukraine quan hệ Nga Ukraine quan hệ Ukraine Nga Vừa công bố kết quả bầu cử Ukraine đánh giá Nga sẵn sàng leo thang quân sự Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và luân chuyển nhân sự nội bộ Ukraine ông Georgi Tuka leo thang quân sự tại Donbass miền đông ukraine Quân độ Ukraine Ngày Chiến thắng 9/5 Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky trí đức infonet Vladimir Zelensky Poroshenko
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.