Vừa bị lật đổ và phải chạy trốn, Tổng thống Bolivia thề sẽ đấu tranh đến cùng

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales, người vừa buộc phải từ chức sau cuộc biểu tình dữ dội mới đây, đã cảm ơn Mexico cứu mạng mình sau khi nước này cho phép ông được tị nạn chính trị.

“Tôi rất biết ơn Tổng thống và người dân Mexico vì họ đã cứu mạng của tôi”, ông Morales phát biểu ngày 12/11 sau khi đến thủ đô Mexico City để tị nạn chính trị. Ông Morales đã chỉ trích “âm mưu đảo chính” nhằm vào mình, và khẳng định một thành viên trong lực lượng quân đội vốn trung thành của ông đã được trả 50.000USD để bắt giữ và giao ông cho phe đối lập.

Ông Evo Morales đã đặt chân xuống Mexico ngày 11/11.

Ông Morales tái đắc cử Tổng thống vào tháng 10 vừa qua, trong một cuộc bầu cử mà phe đối lập khẳng định đã được dàn xếp. Mặc dù ông đề nghị bầu cử lại, song các cuộc biểu tình dữ dội đã bùng nổ ở Bolivia và sau khi cảnh sát và quân đội đồng loạt quay lưng, ông Morales đã phải từ chức và rời bỏ đất nước.

Dù vậy, ông Morales, người đã lãnh đạo Bolivia trong thời kỳ nước này khá ổn định và đạt được tăng trưởng kinh tế, thề sẽ tiếp tục hoạt động chính trị ở nước ngoài.

“Chừng nào tôi còn sống, chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động chính trị, cuộc đấu tranh vẫn tiếp tục và chúng tôi chắc chắn rằng người dân có toàn quyền để tự giải phóng mình”, cựu Tổng thống Bolivia trả lời trước báo giới. Trước khi rời đi, ông Morales hứa với những người ủng hộ mình rằng ông sẽ “trở về với nhiều sức mạnh và năng lượng hơn trước”.

 

Là một trong những nguyên thủ quốc gia cánh tả của khu vực Châu Mỹ Latinh còn lại, ông Morales đã được tị nạn chính trị ở Mexico vào ngày 11/11 vừa qua. Bên cạnh Mexico, đồng minh của ông Morales trong khu vực trong những năm qua đã giảm xuống khi chỉ có Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và Tổng thống Argentina Alberto Fernandez là có cùng tư tưởng chính trị với ông.

Các cuộc bạo động giữa phe cánh tả và cánh hữu vẫn tiếp tục diễn ra tại thủ đô La Paz ở Bolivia khi chưa có ai sẵn sàng khỏa lấp chỗ trống mà ông Morales để lại.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Bolivia đảo chính biểu tình bạo động tị nạn chính trị
Chủ đề :

bolivia

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.