Vụ MH370: Phi công 'Chúc ngủ ngon' sau khi liên lạc bị tắt

Hãng tin AP dẫn lời giới chức Malaysia cho hay, phi công trên chuyến bay MH370 vẫn rất bình tình nói “Được rồi, chúc ngủ ngon” sau khi hệ thống liên lạc đầu tiên bị tắt, bổ sung thêm giả thuyết máy bay đã bị khống chế.

Giới chức Malaysia cho biết, sau khi máy bay cất cánh được khoảng 40 phút, một ai đó trên máy bay đã tắt Hệ thống Báo cáo và Xử lý Thông tin liên lạc (ACARS). Hệ thống này có nhiệm vụ gửi thông tin về động cơ và các dữ liệu khác của máy bay tới hãng hàng không.

Vụ MH370: Phi công 'Chúc ngủ ngon' sau khi liên lạc bị tắt - ảnh 1

Cở trưởng (trái) và phi công phụ của MH370.

Khoảng 14 phút sau, bộ phát sóng dùng để giữ liên lạc giữa máy bay với các hệ thống radar thương mại cũng bị tắt. Việc hai hệ thống này bị tắt riêng biệt đã dẫn đến khả năng máy bay bị biến mất một cách có chủ ý.

Bên cạnh đó, hôm 16/3, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein còn cho hay, những từ cuối cùng và bình tĩnh "Được rồi, chúc ngủ ngon" phát đi từ buồng lái sau khi ACARS bị tắt. Mặc dù ACARS đã bị tắt nhưng người này lại không hề đề cập tới bất kỳ vấn đề gì mà máy bay đang gặp phải và thái độ qua giọng nói rất bình thường. 

Theo lập luận, nếu có sự cố gì đó trên máy bay, chắc chắn các phi công phải biết và họ phải báo cáo về mặt đất hoặc giọng nói khi trao đổi có sự bất thường. Thái độ "bình thường" của phi công cho thấy họ có thể đã "chủ động" với việc hệ thống liên lạc bị tắt, từ đó nảy sinh nghi vấn: Phải chăng các phi công đã cố tình tắt hệ thống liên lạc này?

Thiếu tướng Không quân Affendi Buang nói, ông không biết người nói là cơ trưởng hay phi công phụ.

Các nhà điều tra cũng xem xét lại lý lịch của 239 hành khác cũng như của các thành viên phi hành đoàn và nghi ngờ rằng một hoặc cả hai phi công đều có liên quan đến việc máy bay bị mất tích.

 

Họ đang cố gắng tìm hiểu xem: Nếu hai phi công có liên quan đến việc máy bay mất tích thì họ có liên kết với nhau hay hành động một mình, hay hành động cùng với hành khách hay thành viên phi hành đoàn?. Họ chuyển hướng máy bay vì bị khống chế hay tự nguyện? Liệu có hành khách nào đã phá cửa buồng lái hay đe dọa để vào bên trong buồng lái và sau đó kiểm soát máy bay hay không? Và động cơ của việc đánh cắp máy bay là gì?

Cảnh sát trưởng Malaysia, Khalid Abu Bakar, cho biết ông đã yêu cầu các quốc gia có công dân trên máy bay điều tra lý lịch của họ, xem có ai có liên hệ với khủng bố, có kĩ năng hàng không hay có mối liên hệ trước với các phi công hay không. Ông cũng nói rằng các cơ quan tình báo của một số nước đã điều tra nhưng không nhận thấy có nghi vấn nào, hiện ông đang đợi phản hồi của những nước còn lại.

Hôm 15/3, cảnh sát đã khám nhà của cả 2 phi công và đã tịch thu bộ mô phỏng chuyến bay trong nhà cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah.

Trước đó, hôm 15/3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak lần đầu tiên thừa nhận rằng máy bay đã bị chuyển hướng cố ý và rằng nó có thể bay rất xa về phía bắc như tới Kazakhstan tại Trung Á hay về phía nam tới Ấn Độ Dương.

Còn ông Hishammuddin cho hay, công cuộc tìm kiến hiện đang được mở rộng ở cả trên biển và trên mặt đất, bao trùm 11 nước mà chiếc may bay này có thể bay qua với sự tham gia của tới 25 quốc gia.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.