Vũ khí, trạm gác rút hết khỏi DMZ, Hàn – Triều – Mỹ sắp có ngày hòa hợp?

Hôm 22/10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay Hàn Quốc, Triều Tiên và Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc đã đồng thuận rút hết vũ khí và dỡ bỏ đồn kiểm soát ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự (DMZ) ngay trong tuần này.

Theo Reuters, hành động này được cho là bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy tiến trình cải thiện quan hệ trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ba bên đã tổ chức cuộc gặp thứ 2 ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm để thảo luận cách giải giáp vũ khí ở khu vực biên giới theo thỏa thuận giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

Binh lính Hàn Quốc rà phá bom mìn ở vùng biên giới giáp Triều Tiên hồi đầu tháng 10.

Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNC) do quân đội Mỹ dẫn đầu, chịu trách nhiệm quản lý DMZ kể từ khi cuộc chiến liên Triều kết thúc vào năm 1953. Hiện UNC chưa đưa ra lời bình luận về thông tin được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố. Song trước đó vào ngày 19/10, UNC khẳng định ủng hộ những nỗ lực của Hàn Quốc và Triều Tiên trong việc thực hiện thỏa thuận quân sự.

Thông tin được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiết lộ giữa lúc Mỹ quan ngại sáng kiến quân sự của Hàn – Triều có thể ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ cũng như không tạo ra biến chuyển nào trong việc yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. 

Tuy nhiên, các quốc gia láng giềng đang vô cùng trông ngóng việc 11 đồn kiểm soát trong vòng bán kính 1 km từ đường phân giới quân sự (MDA) sẽ được dỡ bỏ trước thời điểm cuối năm nay.

Ngoài ra, Hàn Quốc và triều Tiên cũng sẽ rút toàn bộ vũ khí khỏi khu vực an ninh chung (JSA) và giảm số binh lính canh gác xuống 35 người cũng như chia sẻ thông tin từ các thiết bị giám sát.

 

Hàn Quốc và Triều Tiên còn xác nhận đã hoàn thành việc rà phá bom mìn xung quanh làng đình chiến Bàn Môn Điếm và dừng mọi hành động khiêu khích cũng như hủy bỏ vùng cấm bay tại biên giới.

Trên lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến từ năm 1950 – 1953 kết thúc bằng thỏa thuận đình chiến thay vì hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên, quan hệ Hàn – Triều đã có những thay đổi tích cực từ năm ngoái.

Sau hội nghị thượng đỉnh thứ 3 ở Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý để các chuyên gia quốc tế tới theo dõi quá trình phá hủy khu thử nghiệm tên lửa và đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Washington có hành động thiện chí.

Theo ông Moon, những hành động thiện chí bao gồm việc Mỹ mở văn phòng đại diện ở Triều Tiên, cứu trợ nhân đạo và trao đổi chuyên gia kinh tế. Song Washington khẳng định, Bình Nhưỡng cần phải hủy bỏ toàn bộ kho vũ khí hạt nhân trước, sau đó Mỹ mới hành động.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.