Vũ khí mới Mỹ trang bị cho tàu ngầm để đối phó Nga có gì lạ?

Hôm 4/2, Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay tàu ngầm của hải quân Mỹ được trang bị các tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân có sức công phá thấp nhằm ngăn chặn nhiều đối thủ tiềm tàng như Nga.

“Sự bổ sung này hỗ trợ các cam kết của chúng tôi về việc tăng cường năng lực phòng thủ, đồng thời cho các đối thủ tiềm tàng của Mỹhiểu rằng họ không có bất cứ lợi thế nào trong việc leo thang hạt nhân bởi Mỹ đã có phương án đối phó quyết đoán và đáng tin cậy trước mọi kịch bản đe dọa”, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood.  

Tàu ngầm USS Tennessee thuộc lớp Ohio của hải quân Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Trước đó, tờ The Guardian dẫn nguồn Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ cho hay, tàu ngầm USS Tennessee thuộc lớp Ohio của hải quân Mỹ hoạt động trên Đại Tây Dương sẽ được trang bị đầu đạn W76-2. Đầu đạn W76-2 có sức công phá 5 kiloton, chỉ bằng 1/3 so với quả bom nguyên tử có sức nổ 15 kiloton mà Mỹ từng ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào tháng 8/1945.

Ngoài ra, đầu đạn W76-2 có sức nổ thấp hơn nhiều so với các đầu đạn 90 và 455 kiloton được gắn trên tên lửa đạn đạo Trident phóng từ tàu ngầm.

Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích rằng dù là sử dụng đầu đạn hạt nhân công suất thấp, hành động của Mỹ sẽ khơi mào cho một cuộc chiến hạt nhân tổng lực. 

“Quyết định của chính quyền Mỹ về việc triển khai đầu đạn W76-2 là hành động nguy hiểm và lừa dối. Hoạt động triển khai đầu đạn W76-2 không hề giúp nước Mỹ trở nên an toàn hơn”, ông Adam Smith, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ nhấn mạnh.

 

Bản báo cáo năm 2018 của Lầu Năm Góc từng kêu gọi quân đội Mỹ cần mở rộng năng lực hạt nhân có sức công phá thấp. Theo đó, Mỹ sẽ cho điều chỉnh số lượng nhỏ các tàu ngầm để phóng dàn tên lửa đạn đạo trang bị đầu đạn hạt nhân sức công phá thấp.

Còn theo Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ, đầu đạn W76-2 đã bắt đầu chế tạo tại nhà máy Pantex ở thị trấn Panhandle thuộc bang Texas.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Vũ khí mới Mỹ trang bị cho tàu ngầm để đối phó Nga có gì lạ vũ khí hạt nhân đầu đạn W76-2 chiến tranh hạt nhân tên lửa đạn đạo Trident tên lửa phóng từ tàu ngầm
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.