Vũ khí hạt nhân đảm bảo chiến thắng của Nga trước IS?

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã úp mở về việc Moscow xem xét sử dụng vũ khí hạt nhân để tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Tuy vậy, ông Putin nhanh chóng nói thêm rằng ông mong loại vũ khí này sẽ không bao giờ được sử dụng để chống khủng bố. Trong một cuộc gặp mặt với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Tổng thống Nga cho biết: “Tên lửa Kalibr và KH-101, những loại vũ khí chính xác có thể sử dụng đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân, đã chứng tỏ khả năng của mình trên chiến trường. Đương nhiên, chúng ta không cần sử dụng loại đầu đạn đặc biệt này để chống khủng bố, và tôi mong rằng chúng sẽ không bao giờ được sử dụng”.

Vũ khí hạt nhân đảm bảo chiến thắng của Nga trước IS? - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp với các quan chức quốc phòng.

Quân đội Nga đang tiếp tục thể hiện sức mạnh quân sự của mình với việc sử dụng các loại tên lửa hành trình tầm xa phóng từ máy bay ném bom siêu thanh Tupolev Tu-160, cùng các loại tàu ngầm diesel và cả các tàu khu trục trên biển Caspi. Đồng thời, Moscow cũng đang kiểm tra khả năng chiến đấu của quân đội trong một cuộc chiến tranh hiện đại. Một số loại khí tài hiện đại nhất của Nga hiện nay, bao gồm Su-30SM, Su-34, tên lửa S-400 và cả máy bay Tu-160, đã lần đầu tiên xuất hiện trong chiến dịch quân sự của Nga tại Trung Đông.

Dù vậy, quân đội Nga vẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào kho vũ khí hạt nhân có từ thời Liên Xô của họ. Mặc dù Nga đã có những bước tiến lớn trong việc nâng cấp vũ trang cho quân đội từ năm 2008, các hoạt động cải cách này vẫn còn hạn chế. Phải mất một thời gian dài nữa Nga mới đủ sức triển khai một đội quân hiện đại thực sự. Do vậy, Nga vẫn phải phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân để bù đắp cho những điểm yếu của quân đội.

Trong khi Liên Xô có chính sách “không khai hỏa trước” đối với các loại vũ khí hạt nhân, Nga có quyền sử dụng loại vũ khí này nếu xung đột xảy ra. Dù vậy, cựu quan chức ngoại giao Nga Nikolai Sokov nhận định: “Nếu Nga đối mặt với một cuộc tấn công quy mô lớn mà họ không đủ sức phòng vệ, họ có thể sẽ đáp trả bằng cách dùng vũ khí hạt nhân một cách hạn chế". 

 

"Trong cuộc chiến Georgia vào năm 2008, chính sách này của Nga đã khiến các nước phương Tây phải lo ngại và đây cũng rất có thể là một trong những yếu tố mà các lãnh đạo châu Âu xem xét khi đưa ra hình thức đáp trả cho tình hình khủng hoảng ở Ukraine. Hiện tại, Nga chỉ dùng vũ khí hạt nhân trong trường hợp có thể gây ra những thiết hại nặng nề đối với kẻ địch và đồng thời mang lại những lợi ích không thể đạt được bằng điều động quân đội”, ông Sokov viết.

Do đó, Moscow rất có thể sẽ chưa muốn dùng vũ khí hạt nhân tại Syria. Ngay cả trong bài phát biểu của Tổng thống Putin, quân đội Nga không gặp bất lợi trên chiến trường và vì vậy việc sử dụng loại vũ khí này là không cần thiết. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.