Vũ khí gì của Israel được Ấn Độ huy động số lượng lớn tới dọc biên giới Pakistan?

​Quân đội Ấn Độ cho điều động số lượng lớn các tên lửa chống tăng dẫn hướng Spike do Israel sản xuất tới Đường kiểm soát (LoC), ranh giới phân chia Ấn Độ và Pakistan ở vùng tranh chấp Kashmir.

Theo Sputnik, tên lửa chống tăng dẫn hướng (ATGM) Spike được Israel chuyển giao cho Ấn Độ theo bản hợp đồng mua bán khẩn cấp, sau khi căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan bùng nổ hồi tháng Hai năm nay.

Tên lửachống tăng dẫn hướngSpike của Israel. (Ảnh: Sputnik)

Một quan chức Ấn Độ giấu tên cho biết, 100 ATGM thế hệ thứ 3 Spike đã được Ấn Độ đưa tới mặt trận phía bắc và được dùng để chống lại kẻ thù.

Hồi tháng Bảy, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã đặt mua 240 tên lửa Spike cùng 12 ống phóng từ Tập đoàn Rafael của Israeltrong bối cảnh, quân đội Ấn Độ thiếu lực lượng tên lửa chống tăng. Theo kế hoạch, Ấn Độ sẽ cho bổ sung ít nhất là 40.000 tên lửa chống tăng trong vòng 20 năm.

Ngoài ra, trong thời gian tới, quân đội Ấn Độ cũng sẽ cho bổ sung thêm các ATGM vác vai nội địa. Tên lửa của Ấn Độ đã hoàn thành quá trình thử nghiệm từ đầu năm nay.

Theo một điều khoản khẩn cấp đặc biệt, Phó Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, Trung tướng Devraj Anbu có quyền phê duyệt khoản ngân sách trị giá 71,8 triệu USD để mua vũ khí mà không cần sự chấp thuận của Bộ Quốc phòng. Do đó, Tướng Anbu đã dùng số tiền này để mua các tên lửa chống tăng nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Pakistan sau khi căng thẳng giữa hai nước trỗi dậy hồi đầu năm.

Được biết, ATGM vác vai nội địa của Ấn Độ là loại tên lửa chống tăng dẫn hướng thế hệ thứ ba được trang bị đầu đạn chống tăng nổ mạnh và tầm bắn khoảng 2,5 km.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan ở khu vực Kashmir vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu kể từ ngày 5/8, thời điểm Ấn Độ cho xóa bỏ Điều 370 trong Hiến pháp về việc trao quyền tự trị cho vùng Jammu và Kashmir.

 

Điều 370 quy định cơ quan lập pháp địa phương tại đây có quyền ban hành luật riêng, đồng thời cấm người bên ngoài bang mua đất, làm việc trong cơ quan chính phủ hay tham gia vào các chương trình học bổng do chính quyền khu vực này tài trợ.

Bãi bỏ quy chế đặc biệt đồng nghĩa với việc khu vực Jammu và Kashmir sẽ áp dụng Hiến pháp và người dân trên cả nước có thể mua đất đai cũng như làm việc trong cơ quan nhà nước tại đây. Hành động của Ấn Độ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pakistan.

Vùng Jammu và Kashmir trở thành điểm nóng tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi hai nước giành lại độc lập vào năm 1947. Cả hai nước nắm quyền kiểm soát những khu vực khác nhau trong vùng Jammu và Kashmir, nhưng hai bên vẫn ra tuyên bố có chủ quyền với toàn bộ vùng Jammu và Kashmir. Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan cũng đã làm bùng phát hai cuộc chiến ở vùng Kashmir.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Vũ khí gì của Israel được Ấn Độ huy động số lượng lớn tới dọc biên giới Pakistan tên lửa chống tăng Spike căng thẳng ấn độ pakistan quân đội ấn độ vùng kashmir quyền tự trị
 
List comment
 
Di nguyện của người thợ xây muốn đưa quan tài đến nghĩa trang bằng máy xúc
icon

Theo Daily Star, một người thợ xây ở quận Lancashire của Anh đã bày tỏ di nguyện đưa cỗ quan tài của mình đến nghĩa trang bằng máy xúc.

 
Tình hình Syria: Đập tan tin đồn, S-300 của quân đội Syria sẵn sàng tham chiến
icon

Lộ diện hệ thống S-300 của quân đội Syria đã sẵn sàng chiến đấu; IS tấn công quân đội Syria từ vị trí do Mỹ kiểm soát; Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công của Israel là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Thịt ở Mỹ trở nên đắt đỏ, châu Âu cảnh báo về làn sóng dịch bệnh mới
icon

Theo Bloomberg, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thực phẩm đang diễn ra do đại dịch Covid-19, thịt bỗng nhiên trở thành thực phẩm dành riêng cho người giàu khiến những người bình thường ở Mỹ khó tiếp cận mặt hàng này.

 
Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
icon

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

 
Covid-19 đã thay đổi thói quen của người dân thế giới như thế nào?
icon

Theo Viện Robert Koch, các biện pháp đang được sử dụng để phòng chống Covid-19 như giãn cách xã hội hay giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng ngay cả khi cuộc sống trở lại bình thường.

 
Người dân Philippines bất đồng quan điểm về lệnh phong tỏa kéo dài
icon

Nhiều người dân Philippines bày tỏ mối quan ngại về việc kéo dài lệnh phong tỏa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. 

Vì sao Nga vẫn duy trì được tỷ lệ tử vong vì Covid-19 rất thấp?
icon

Trong hai tuần qua, 3 quốc gia là Mỹ, Nga và Brazil vẫn là điểm nóng trên thế giới khi số ca mới mắc Covid-19 liên tục tăng, nhưng tỷ lệ tử vong ở Nga lại ở mức rất thấp.  

Những bức ảnh lấy cảm hứng từ cuộc sống đặc sắc nhất trong năm
icon

Pink Lady Food Photography, giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp thế giới mới đây đã công bố những bức hình ấn tượng và có sức lan tỏa nhất trong năm.

Thêm tàu chiến Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan
icon

Hôm nay (14/5), Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo thêm một tàu chiến hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, ngay trước một tuần bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.  

Nhà hàng ở Tokyo cho nhân viên phục vụ làm hoạt náo viên để thu hút khách hàng
icon

Theo Sputnik, một nhà hàng ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã nghĩ ra phong cách phục vụ vô cùng độc đáo giúp cho thực khách có tâm trạng thoải mái mỗi khi tới đây dùng bữa.